Du lịch Việt đừng mơ bằng Singapore!

Nếu không đầu tư bài bản theo lộ trình, du lịch Việt Nam sẽ thua cả Campuchia, Lào chứ đừng mong theo kịp Singapore!

Nếu không đầu tư bài bản theo lộ trình, du lịch Việt Nam sẽ thua cả Campuchia, Lào chứ đừng mong theo kịp Singapore!

Nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành du lịch cho biết cảm thấy thất vọng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trước Quốc hội hôm 17-11 khi nói rằng “với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao, du lịch, những gì mình đã cố gắng rồi nhưng chưa đạt được thì tôi xin chịu trách nhiệm và sẽ truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp!”.

Bộ trưởng nói khởi sắc, DN than phải chòi đạp!

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết năm 2015, ngành du lịch sẽ thu hút gần 8 triệu lượt du khách, có khả năng doanh thu đạt 320.000 tỉ đồng (tương đương 15 tỉ USD), bất chấp lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh suốt 13 tháng và chỉ phục hồi 4 tháng trở lại đây.

{keywords}
Người bán hàng rong chèo kéo du khách mua hàng lưu niệm trước Bưu điện TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt, bức xúc: “Bộ trưởng nói ngành du lịch đang khởi sắc, cải thiện mà không thấy rất nhiều DN đang phải chòi đạp, tự bươn chải để tồn tại trong khó khăn”.

Theo ông Trần Văn Long, cách đây 5 năm, ngành du lịch Việt Nam hơn hẳn Campuchia nhưng giờ đã bị qua mặt là việc không thể chấp nhận. “Nhìn vào các chương trình hành động, chính sách hỗ trợ của ngành đối với DN chưa có gì nổi bật, DN không biết “bơi” đường nào? Với cách trả lời của bộ trưởng như thế là đang “kéo” ngành du lịch đi xuống; chúng ta sẽ không theo kịp cả Campuchia chứ đừng mơ bằng Singapore” - ông Long nói.

Lãnh đạo một công ty lữ hành cho biết cuộc họp HĐQT của DN ông vừa diễn ra hôm 18-11 đánh giá hoạt động DN kém hiệu quả khi lượng khách sụt giảm tới 25% so với cùng kỳ. Thực tế, những khách sạn 2-3 sao khá đông khách nhưng nhiều khách sạn 4-5 sao ế ẩm do nhu cầu du lịch tiết kiệm, lượng khách có tiền giảm mạnh. Ngay các trung tâm lớn về du lịch như Hội An, khách nước ngoài cũng giảm rõ rệt. “Điểm đến này được bù đắp bởi khách Trung Quốc, Hàn Quốc có tăng nhưng nếu nhìn vào dòng khách “sộp” từ châu Âu, châu Mỹ thì giảm sút mạnh” - lãnh đạo một DN chuyên phục vụ khách Âu, Mỹ chia sẻ.

Ông Phan Xuân Anh, cố vấn Công ty Du lịch Tân Hồng (chuyên khách tàu biển) đồng thời là chủ một resort 4 sao ở Tiền Giang, cho biết mọi năm khoảng tháng 10, khách quốc tế đã đặt hết phòng. Năm nay, đến giờ công suất phòng mới hơn 50% cho thấy bức tranh của ngành công nghiệp không khói vẫn chưa cải thiện. “Với tình hình này, khách sạn, resort 5-6 sao có lượng phòng nhiều sẽ không đủ khách để trang trải. Khó khăn đã làm nhiều DN đã phải rời thị trường” - ông Xuân Anh nói.

Đừng làm theo kiểu tư duy nhiệm kỳ!

Lúc này, nếu ngành du lịch không tiếp thị điểm đến tốt thì các DN sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Một thực tế đang diễn ra là lượng khách quốc tế vào Việt Nam không tăng nhiều nhưng những điểm đến mới như Phú Quốc, Đà Nẵng có dịch vụ hấp dẫn hơn sẽ kéo khách của các điểm khác… “Một miếng bánh đang phải chia năm xẻ bảy. Lâu nay, ngành du lịch có tiếp thị, quảng bá nhưng chưa đủ mà phải làm mạnh, bài bản hơn nữa. Riêng tiếp thị, quảng bá hình ảnh Việt Nam là việc của Tổng cục Du lịch và ngành du lịch, chứ bản thân từng DN không thể làm được do thiếu tiềm lực và không đủ sức. Mỗi năm, ngân sách nhà nước của Thái Lan chi 80 triệu USD cho việc quảng bá, xúc tiến du lịch. Con số này ở Malaysia là 100 triệu USD và Singapore là 65 triệu USD, trong khi Việt Nam chỉ khoảng 3 triệu USD cho quảng bá hình ảnh ra quốc tế” - ông Phan Xuân Anh phân tích.

Ngay việc miễn phí visa cho 5 nước Tây Âu trong 1 năm (từ ngày 1-7-2015), các DN cho rằng không có ý nghĩa mà chỉ mang tính chắp vá vì DN đã bán tour trước cả năm. Theo ông Phạm Hà, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Luxury Travel, dù cuối tháng 6-2016, chính sách miễn visa cho 5 thị trường Tây Âu mới hết hạn nhưng ngay bây giờ, DN cần biết có tiếp tục gia hạn không để giới thiệu với du khách. “Tại sao Việt Nam đã, đang hội nhập quốc tế bằng hàng loạt hiệp định thương mại tự do nhưng chính sách visa vẫn chỉ giới hạn trong một vài thị trường?” - ông Hà đặt vấn đề.

Từ ngày 23-11, theo quy định trong Thông tư 157 của Bộ Tài chính, lệ phí visa có giá trị một lần giảm từ 45 USD xuống còn 25 USD (trở lại mức phí những năm trước). So sánh với Campuchia sẽ thấy nước này áp dụng visa điện tử (e-visa) chỉ 30 USD, du khách nhập cảnh qua sân bay hoặc các đại sứ quán cũng chỉ tốn 30 USD nên rất thuận lợi. “Chúng ta chỉ thí điểm hoặc miễn visa trong khoảng thời gian ngắn nên không tạo tính ổn định. Quan trọng nhất là quá trình “xin - duyệt - cấp” visa tốn thời gian, công sức, giống như cửa chỉ mở… hé!” - đại diện một hãng lữ hành bình luận.

Trong khi ngành du lịch Việt Nam đang giậm chân tại chỗ thì các nước trong khu vực lại phát triển vượt bậc. Do đó, muốn ngành du lịch đột phá phải xem đây là ngành kinh tế mũi nhọn, tách bạch với văn hóa, thể thao và lập một bộ riêng bởi du lịch là làm kinh tế, dịch vụ. Cần lộ trình phát triển bài bản, kêu gọi nhà đầu tư tham gia và có chính sách ưu đãi để DN mạnh dạn đầu tư vào du lịch chứ đừng mang tính xin - cho, đừng làm du lịch theo kiểu tư duy nhiệm kỳ!

15 tỉ USD ở đâu ra?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về cơ sở nào để ngành du lịch có khả năng đạt doanh thu 320.000 tỉ đồng (tương đương 15 tỉ USD) trong năm 2015, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm nay dự kiến là 8 triệu lượt, nếu nhân với mức chi tiêu trung bình 1.143 USD/người thì con số thu về khoảng 9 tỉ USD. Trong khi đó, khách nội địa có lưu trú ước đạt khoảng 31 triệu lượt (nhân với trung bình 4,3 triệu đồng/người), khách đi về trong ngày khoảng 30 triệu lượt (nhân với 1,1 triệu đồng/người). Theo tính toán của Tổng cục Du lịch, tổng thu từ hơn 60 triệu khách nội địa ước đạt khoảng 150.000 tỉ đồng.

Người đứng đầu Tổng cục Du lịch khẳng định để phát triển du lịch trong năm tới, phải đặc biệt chú ý đến việc nâng cao năng lực cạnh tranh. “Nghị quyết 92 của Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới nhưng chúng tôi rất mong có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các bộ ngành, UBND các cấp với ngành du lịch bởi chỉ riêng ngành du lịch thì sẽ không giải quyết được vấn đề” - ông Tuấn nói. 

Chặn nạn “chặt chém” du khách

Ngày 18-11, tại TP Đà Nẵng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo công bố sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - ĐBSCL với chủ đề Khám phá đất phương Nam. Theo ban tổ chức, đây là sự kiện có quy mô cấp quốc gia, được tổ chức ở các tỉnh ĐBSCL, TP Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Lào Cai. Sự kiện bao gồm 14 hoạt động chính với ý nghĩa nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển đảo, góp phần phát triển du lịch biển đảo thành sản phẩm đặc trưng. Ngoài ra, đây cũng là dịp để giới thiệu sản phẩm văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch của Kiên Giang cũng như các tỉnh, thành khác tới du khách trong và ngoài nước.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đề nghị các địa phương và ngành du lịch phải hạn chế thấp nhất vấn nạn chặt chém, chèo kéo du khách trong sự kiện Năm Du lịch quốc gia. 

Theo Người Lao Động

tin nổi bật

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.