Dữ liệu của 41 triệu người dùng Việt bị rao bán trên mạng

Đại tá Nguyễn Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho biết Cục đã phát hiện trên trang mạng raidforums.com rao bán gói dữ liệu chứa thông tin khoảng 41 triệu người dùng Việt Nam.

Dữ liệu của 41 triệu người dùng Việt bị rao bán trên mạng
Đại tá Nguyễn Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho biết Cục đã phát hiện trên trang mạng raidforums.com rao bán gói dữ liệu chứa thông tin khoảng 41 triệu người dùng Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho biết, việc ứng dụng và phát triển CNTT, viễn thông, Internet đang diễn ra mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh những mặt tích cực, Việt Nam đã và đang phải đối phó với những nguy cơ, thách thức, hiểm họa khôn lường từ không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, đặt ra nhiều thách thức cho công tác phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng chức năng.

Hiện nay, Luật An ninh mạng đã được phổ biến, quán triệt rộng rãi trong cả nước và là cơ sở pháp lý để áp dụng hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Từ thực tiễn công tác cho thấy, hiện nay tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam nổi lên những vấn đề như hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng tại Việt Nam diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Đây là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân hiện nay; đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện 1.721 trang, cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tin tặc tấn công, trong đó có 181 trang thuộc quản lý của cơ quan nhà nước.

Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao khẳng định, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, tình trạng sàn thương mại điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật gia tăng; hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc ngày càng tinh vi, quy mô lớn; việc trao đổi, chia sẻ phương thức, thủ đoạn trộm cắp, trao đổi, mua bán, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng phổ biến trên các diễn đàn tội phạm mạng.

Thời gian qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã khởi tố 23 vụ án hình sự với 196 bị can. Đồng thời, Cục đã bắt giữ và bàn giao Cảnh sát các nước 555 đối tượng; phối hợp xử phạt hành chính và trục xuất 254 đối tượng.

Bên cạnh đó, tình trạng lộ, mất bí mật nhà nước, lộ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng tiếp tục được phát hiện tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều hệ thống thông tin còn bộc lộ nhiều sơ hở, lỗ hổng trong cơ chế bảo mật, không được quan tâm đầu tư đúng mức, dẫn đến tình trạng lộ lọt bí mật nhà nước, mất thông tin, dữ liệu tiếp tục lan rộng, đáng báo động. "Đáng chú ý, ngày 24/3/2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tài khoản “vow” (thuộc trang mạng raidforums.com) rao bán gói dữ liệu chứa thông tin khoảng 41 triệu người dùng Việt Nam”, đại tá Nguyễn Ngọc Cường nói.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, hiện thông tin sai sự thật, tin giả, tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân xuất hiện “tràn lan” trên không gian mạng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và uy tín của các cơ quan, tổ chức.

Đáng chú ý, thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động và các đối tượng chống đối gia tăng hoạt động sử dụng không gian mạng tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phát tán thông tin xấu, độc, chống Đảng, Nhà nước; lợi dụng dịch Covid-19 tung tin sai sự thật.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương xử lý hàng triệu tin, bài liên quan dịch bệnh Covid-19, triệu tập đấu tranh với gần 1.500 đối tượng, khởi tố xử lý hình sự 17 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 466 đối tượng.

Vì vậy, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho rằng những thách thức An ninh mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự hợp tác của nhiều quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và đặc biệt là hợp tác công tư.

Theo chương trình An ninh chính phủ (GSP), Bộ Công an đã ký với Tập đoàn Microsoft, thời gian qua, Công ty Microsoft Việt Nam đã tích cực chia sẻ dữ liệu về hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống mạng thông tin của 63 tỉnh, thành tại Việt Nam, trong đó trọng điểm là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là những nơi bị tấn công lây nhiễm mã độc cao nhất cả nước. Hiện có trên 3,8 triệu địa chỉ IP của Việt Nam bị lây nhiễm với hàng chục dòng mã độc nguy hiểm.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cường cho hay, theo hợp tác này, Microsoft chia sẻ cũng chỉ rõ những nguy cơ, đe dọa đối với từng địa phương cũng như một số lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp cụ thể, trong đó thường xuyên cập nhật các loại mã độc nguy hiểm đã và đang được sử dụng để tấn công mạng nhằm vào Việt Nam.

"Việc các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế chia sẻ, trao đổi thông tin, cung cấp giải pháp công nghệ về bảo đảm an ninh thông tin, an ninh mạng, phòng tránh những nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng 4.0 đang diễn ra ngày càng sâu rộng của Việt Nam", ông Cường chia sẻ.

Thái Khang

Chuyên gia bảo mật Việt phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trên hệ điều hành Windows

Chuyên gia bảo mật Việt phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật trên Windows có mã “CVE-2020-1319” được anh Lê Hữu Quang Linh, chuyên gia của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát hiện mới đây, là lỗ hổng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng.

 

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Tin tặc kiếm được hơn 500.000 USD nhờ bán mã độc viết từ năm 15 tuổi

Một tin tặc người Úc phải đối mặt với án tù 20 năm vì viết và phát tán phần mềm gián điệp từ năm 15 tuổi, thu về số tiền hơn 500.000 USD.

CEO Axie Infinity rút 3 triệu USD trước khi thông báo game bị hack

Thông tin bất ngờ này vừa được công bố mới đây và được xác nhận bởi chính nhà sáng lập, CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung.

Phát hiện máy tính bị chèn mã độc đào “tiền ảo” nhờ tiếng quạt CPU

Đây là câu chuyện thực tế của một người dùng Việt Nam khi anh vô tình phát hiện máy tính của mình bị chèn mã độc nhờ sự bất thường trong tiếng quạt.

Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích

Đây là nhận định vừa mới được đưa ra bởi TeamT5 - hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng đến từ Đài Loan.

Nghi vấn người Việt hack fanpage UEFA Champions League

Khoảng 18h hôm nay, trang fanpage của UEFA Champions League đã bất ngờ đăng tải những hình ảnh kỳ lạ, nghi ngờ bị tin tặc tấn công.

Chuyển đổi số thiếu sự tính toán sẽ là “con dao 2 lưỡi”

Việc gấp rút thực hiện chuyển đổi số thiếu sự tính toán làm tăng nguy cơ vi phạm dữ liệu lên 72%, tăng 65% rủi ro bị tấn công mạng và các mối đe dọa đối với tài sản có giá trị lớn.

Mỗi tháng có hơn 700.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma

Thống kê của Bộ TT&TT, năm 2021, có hơn 3.300 website trong nước bị xâm nhập và thay đổi giao diện, trung bình hàng tháng có hơn 700.000 IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma –PV).

Apple vinh danh 2 cao thủ hacker người Việt

Trong 2 hacker mũ trắng vừa được Apple cảm ơn, đáng chú ý có sự góp mặt của Ngô Minh Hiếu (Hieupc) - một cao thủ trong làng bảo mật vốn đã khá nổi tiếng tại Việt Nam.

30 triệu dữ liệu người Việt đang bị hacker rao bán

Nếu những dữ liệu này được xác định là chính xác, đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất Việt Nam.

Hacker Triều Tiên hạ gục Axie Infinity bằng đòn đánh kim tiền

Do bị dẫn dụ bởi một đề nghị về mức lương thưởng hậu hĩnh, một kỹ sư của Axie Infinity đã vô tình dính phải tệp tin chứa mã độc của hacker.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.