Dữ liệu quốc gia dân cư là bài học để quản lý trong điều kiện 'bình thường mới'

Trung tướng Nguyễn Hải Trung (Giám đốc Công an TP Hà Nội) cho rằng dữ liệu quốc gia về dân cư là hình mẫu đầu tư công, là tiền đề qua trọng phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số...

Phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội chiều 9/11, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội (đoàn Hà Nội), cho biết một trong những dấu ấn của ngành công an 2021 là đã hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chỉ trong thời gian ngắn đã cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Ông nhấn mạnh, đây là 2 dự án lớn về công nghệ thông tin có phạm vi toàn quốc, triển khai trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, đã hoạt động đúng tiến độ chỉ sau 1 năm.

Tại hội nghị tổng kết 2 dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá đây là một trong những hình mẫu về đầu tư công hiện nay.

"Nếu như dự án nào cũng được triển khai với tính thần quyết liệt, dứt điểm như thế này thì đầu tư công của chúng ta sẽ rất hiệu quả"- ông Trung nói.

{keywords}
Người dân Hà Nội được công an làm căn cước công dân điện tử. Ảnh: Phạm Hải

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho rằng rằng việc hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế, xã hội số...

"Vì đây là dữ liệu gốc rất chính xác về công dân Việt Nam với gần 100 triệu thông tin được số hóa, bổ sung, cập nhật thường xuyên bởi trên 50.000 cán bộ cảnh sát khu vực, công an xã trên toàn quốc", ông phân tích.

Từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an triển khai gắn mã số định danh cá nhân cho 100% công dân toàn quốc, mã số này cũng chính là số thẻ căn cước công dân gắn chip.

Hơn 50 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước gắn chip với độ bảo mật cao, có thể tích hợp nhiều thông tin mở ra nhiều cơ hội để phát triển tiện ích phục vụ cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh tế, xã hội.

Theo Giám đốc Công an Hà Nội, trong phòng, chống dịch cho thấy hiệu quả bởi từ dữ liệu gốc các ngành đã kết nối dữ liệu tiêm chủng để phát triển, thống nhất các ứng dụng, khắc phục tình trạng "loạn" ứng dụng chống dịch.

Nghị quyết 128 của Chính phủ xác định kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người mắc Covid-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất ứng dụng với mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc hình thức phù hợp với người chưa có thẻ căn cước công dân phục vụ đi lại của người dân và phòng chống dịch.

Ông bày tỏ, đây là chủ trương đúng đắn cần được các ngành khẩn trương triển khai.

Dẫn chứng cụ thể, lãnh đạo Công an TP Hà Nội thông tin Bộ trưởng Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thống nhất ứng dụng thẻ căn cước công dân có tích hợp dữ liệu tiêm chủng để kiểm soát người đến SVĐ Mỹ Đình trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Nhật Bản vào ngày 11/11 tới đây.

"Điều này sẽ mang lại sự tiện lợi lớn và là bài học để quản lý các hoạt động xã hội khác trong điều kiện bình thường mới", ông cho biết. Ngoài ra, tiềm năng của 2 dự án này là rất lớn có thể phục vụ phát triển Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, chuyển đổi số...

Xây dựng chiến lược truyền thông về chống dịch

ĐB Đặng Xuân Phương (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) bày tỏ quan tâm đến chiến lược thông tin truyền thông về dịch bệnh. Ông cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần có đánh giá xác đáng về lĩnh vực này vì sự ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

{keywords}
ĐB Đặng Xuân Phương

Theo ông, Chính phủ có chiến lược truyền thông đúng nghĩa cho cuộc chiến chống dịch bệnh lâu dài cũng như phục hồi kinh tế; truyền tải nhanh nhất đến mọi người dân thông qua các thông điệp ngắn, gọn, rõ.

Các thông điệp phải được tư vấn truyền thông một cách chuyên nghiệp. Đồng thời, ông Phương cho rằng cần xây dựng hình ảnh lãnh đạo khi tham gia chống dịch.

Ngoài ra, theo ông Phương, sản phẩm thông tin giải trí trên các phương tiện truyền thông đại chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi người dân. Nhưng hiện nay các sản phẩm này đang được phát tràn lan trên các nền tảng số xuyên quốc gia gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của các kênh truyền hình trong nước.

Để khắc phục, nhiều đài trong nước chọn phát chương trình nước ngoài phù hợp với thị hiếu để thu hút người xem vào giờ vàng, giúp tăng doanh thu quảng cáo. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan cần phải quan tâm đầu tư cho công nghiệp văn hóa, nâng cao chất lượng phim, chương trình giải trí trong nước, để hướng tới xuất khẩu.

ĐB Phạm Nam Tiến (Vụ trưởng Vụ Địa phương II, Ban Nội chính Trung ương), nhắc đến tác động của đại dịch trong lĩnh vực thông tin truyền thông, nhiều báo phải cắt giảm, thậm chí phải tạm ngừng sản xuất báo giấy. Nhưng các cơ quan báo chí đã thể hiện rõ vai trò của mình trong cuộc chiến chống dịch.

{keywords}
ĐB Phạm Nam Tiến

Bên cạnh dịch Covid-19 chúng ta còn phải đối mặt với một loại dịch khác lây lan nhanh không kém, đó là tin giả, thông tin sai sự thật. Báo chí góp phần tích cực vạch trần tung tin giả, làm tốt nhiệm vụ trong việc phòng chống dịch.

Nêu thực tế thông tin xấu, độc trên mạng xã hội còn khó kiểm soát, ông Tiến cũng nhìn nhận còn chưa có sự thống nhất thông tin cho báo chí.

Bên cạnh đó, một số địa phương chưa làm tốt công tác thông tin và tuyên truyền, ban hành văn bản hướng dẫn làm người dân bị động, bất ngờ, không có thời gian thích ứng.

Đặc biệt, còn thiếu vắng kế hoạch tổng thể và quan điểm ứng phó với dịch ở tầm quốc gia, nhiều địa phương chủ động làm theo điều kiện ở địa phương mình mà không có sự hợp tác với địa phương khác. Các số liệu chuyên môn ít chất liệu, ít phân tích khiến thông tin nhiều trường hợp gây ra sự hoang mang. Những yếu tố đó làm công tác truyền thông trở nên bị động.

Trần Thường - Hương Quỳnh

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.