Dự thảo quy định về hàng "Made in Vietnam" có nhiều khoảng trống

Dự thảo quy định về hàng "Made in Vietnam" có nhiều khoảng trống, bởi vậy cần có quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Dự thảo Thông tư Quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam có 4 chương 37 điều quy định về cách xác định hàng hóa của Việt Nam, phục vụ cho việc ghi nhãn hàng hóa và tiếp thị hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Theo một số doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề ở TP.Hồ Chí Minh, dự thảo này quy định khá cụ thể cách xác định hàng hóa sản xuất tại Việt Nam mà các quy định trước chưa rõ ràng. Trước đó, Nghị định 43 và Nghị định 31 của Chính phủ quy định về ghi Nhãn hàng hóa chỉ quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với hàng nhập khẩu và xuất khẩu, chứ chưa quy định cho hàng hóa sản xuất trong nước và lưu thông trong nước.

Dự thảo này cũng hướng dẫn cụ thể với 5 cách ghi nhãn hàng hóa như: Sản phẩm của Việt Nam hoặc sản phẩm Việt Nam, hàng hóa của Việt Nam hoặc hàng hóa Việt Nam hoặc hàng Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam hoặc Việt Nam sản xuất, chế tạo tại Việt Nam hoặc Việt Nam chế tạo….

du thao quy dinh ve hang
Dự thảo quy định về hàng "made in Vietnam" cần có quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

 Luật gia Phan  Thi Việt Thu, Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ  quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho biết: “Đến bây giờ Bộ Công thương mới ra dự thảo thông  tư  quy định, xác định lại  thế nào là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam được ghi nhãn mác  hàng xác xuất tại Việt Nam thì đã muộn, chậm nhưng nó cũng giải quyết được những trường hợp rắc rối đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Về mặt tổng thể thì dự thảo này tạm khắc phục những thiếu sót đang hiện hữu”. 

Dự thảo thông tư quy định rõ các trường hợp được coi là hàng hóa của Việt Nam là sản phẩm thuần túy ở Việt Nam và hàng hóa không thuần túy Việt Nam. Nội dung mà thời gian qua có nhiều ý kiến khác nhau về cách ghi xuất xứ hàng hóa thì dự thảo thông tư cũng làm rõ, đó là: Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam nhưng trải qua công đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại Việt Nam làm thay đổi cơ bản tính chất của hàng hóa thì được coi là hàng hóa Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo một số luật sư ở TP. HCM, dự thảo lần này còn có những điểm chưa làm rõ. Cụ thể như điều 10 chương 3 quy định các sản phẩm gia công, chế biến đơn giản, hàng hóa không có xuất xứ Việt Nam, nếu chỉ trải qua một hoặc kết hợp nhiều công đoạn thì không được coi là hàng hóa của Việt Nam. Nhưng dự thảo thông tư không quy định trường hợp này thì sẽ ghi xuất xứ hàng hóa của ai? Ví dụ như cái đèn led được lắp ráp tại Việt Nam với nhiều vật liệu, linh kiện của các nước khác nhau nhưng không được ghi xuất xứ Việt Nam vì nó chỉ lắp ráp đơn giản thì ghi xuất xứ như thế nào? Đây là khoảng trống của dự thảo.

Luật Sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng: “Dự thảo này đang đặt ra vấn đề,  một sản phẩm đó họ mua linh kiện của nhiều nước khác về  lắp ráp đơn giản  nên không đủ điều kiện ghi xuất xứ hàng hóa Việt Nam, vậy thì sản phẩm đó ghi xuất xứ nước nào. Trong trường hợp này cần phân tích sản phẩm đó linh kiện của nước nào có giá trị cao nhất thì ghi xuất xứ của nước đó”.

Còn chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền thì có quan điểm khác về việc ghi xuất xứ hàng hóa Việt Nam: “Hội nhập  để tối thiểu hóa chi phí hoạt động sản xuất ra sản phẩm  nên doanh nghiệp có thể tổ chức trên toàn cầu. Điều quan trọng là nên định vị chúng ta thiết kế ra ở đâu, thiết kế cái gì, thiết kế như thế nào, chứ xuất xứ  được hiểu là sản xuất nhiều ở trong nước thì nó không còn phù hợp nữa”.

Việc Bộ Công thương sẽ có thông tư quy định việc ghi nhãn hàng hóa đối với sản phẩm sản xuất và lưu thông ở Việt Nam đến thời điểm này là khá muộn so với thực tiễn của sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta cần có quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và những doanh nghiệp chân chính phát triển thương hiệu Việt, hạn chế tình trạng doanh nghiệp  lợi dụng kẻ hở này để trục lợi./.  

Theo VOV online

tin nổi bật

Cách chọn bơ ngon, dẻo mịn, vàng thơm

Quả bơ thì có nhiều loại, nào là bơ sáp (loại quả tròn), bơ 034 (loại quả thuôn dài), bơ Hass (loại quả có vỏ đen),... Nhưng cách chọn bơ ngon, không bị đen thịt hay đắng ngắt thì chỉ có 1 thôi.

“Dở khóc dở cười” vì quên trả nợ thẻ tín dụng

Nhiều người tiêu dùng chỉ vì quên thanh toán mức tối thiểu 50.000đ - 150.000 đồng của thẻ tín dụng mà mất quyền lợi vay ngân hàng hay bị tăng lãi suất các khoản vay.

Phát hiện thuốc giả bán tại "shop mỹ phẩm" trên Facebook

Sản phẩm thuốc trị sưng, viêm, đau bụng kinh... được bán bởi một tài khoản mạng xã hội chuyên cung cấp đồ mỹ phẩm.

Mua gừng, chọn củ vỏ nhẵn hay sần, tham khảo 4 mẹo từ người trồng

Để chọn được những củ gừng ngon, có độ thơm và cay đạt chuẩn lại cần có bí quyết. Người trồng gừng lâu năm sẽ mách bạn.

Thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ kém chất lượng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 23/5 thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi lô dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng do không đạt yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

“Trúng” hàng “dỏm” khi mua thực phẩm chức năng qua livestream

Khi mua phải thực phẩm chức năng “dỏm” qua livestream, bị tổn hại sức khỏe nhưng người tiêu dùng cũng không biết khiếu nại ra sao bởi sản phẩm mua qua mạng không có hóa đơn chứng từ.

Tiêm filler đội lốt collagen, nhiều người gặp biến chứng

Nhiều người phải nhập viện vì biến chứng khi lên đời nhan sắc, thay đổi vận mệnh bằng tiêm filler hoặc chất được quảng cáo là collagen

Lý do Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu do Công ty cổ phần Today Cosmetics sản xuất.

Thu hồi nhiều sản phẩm bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý

Trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định thu hồi có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bổ thận, tráng dương và hỗ trợ giảm cân.

9 mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả đang bị nhiều người bỏ qua

Có thể nhiều người đã bỏ lỡ nhiều cách tiết kiệm hiệu quả. Dưới đây là những mẹo tiết kiệm tiền bạn cần nhớ trước khi đi đến quầy thanh toán.

Sản phẩm Hạ Khiết Vương đang được quảng cáo sai sự thật

Cục ATTP vừa đưa ra cảnh báo đối với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương trên một số website và mạng xã hội.

Vận chuyển hơn 1 tấn mỡ nước bẩn chuẩn bị đem đi tiêu thụ

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.100 kg mỡ nước, có váng bẩn, màu đen.

Đột kích “lò” kem trộn nhiều “không”!

Được biết, cơ sở sản xuất này từng bị phát hiện sai phạm và xử lý hành chính, tuy nhiên vẫn tiếp tục làm kem trộn bán với quy trình không đảm bảo.

Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất bánh kẹo giả 'Made in Japan' quy mô lớn

Trưa 16/5, cơ quan chức năng bất ngờ đột kích xưởng sản xuất bánh kẹo "3 không" tại địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.