- Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng đề án đưa lao động có trình độ cao sang làm việc tại Nhật Bản, CHLB Đức, Hàn Quốc, Slovakia, Cộng hòa Czech, Israel... mở ra cơ hội cho hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thời gian qua Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động phổ thông, có trình độ tay nghề thấp.

Gần đây, Bộ bắt đầu đưa những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở nhóm ngành điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc ở Đức, Nhật Bản và lao động kỹ thuật có bằng cấp chuyên môn sang Hàn Quốc theo chương trình Visa E7.

Mặc dù vậy, số lượng lao động đi theo những chương trình này còn rất hạn chế.

{keywords}
Lao động chất lượng cao có cơ hội đi XKLĐ ở Nhật, Hàn, Đức...

Theo Thứ trưởng Diệp, tỷ lệ thất nghiệp ở những lao động có trình độ đại học, cao đẳng tương đối cao. Năm 2016, cả nước có trên 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Do vậy, xuất khẩu lao động có trình độ kỹ thuật là một trong những giải pháp trước mắt giải quyết việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói rõ, Bộ đang giao Cục quản lý lao động ngoài nước xây dựng đề án "Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025" để trình Chính phủ.

Theo đó, Đề án hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu lao động trình độ cao ở một số ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng sang Nhật, Đức; cơ khí, CNTT, điện tử sang Hàn Quốc và hướng đến một số thị trường mới như Slovakia, Cộng hòa Czech... Đây được xem là hướng đi cho số lao động có trình độ đại học, cao đẳng đang thất nghiệp có cơ hội tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, tìm việc làm.

{keywords}
Đề án đưa lao động trình độ cao đi XKLD sẽ góp phần giảm thất nghiệp cho người lao động

Ông Diệp nói rõ, Bộ sẽ nỗ lực đàm phán với các nước để họ tiếp nhận, song thực sự có phải chất lượng cao như các nước kỳ vọng hay không thì cần đánh giá kỹ lưỡng.

Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ có những đánh giá nhu cầu thị trường để hoàn thiện đề án. Tuy nhiên, đê án cũng đặt rõ mục tiêu sẽ thương thảo với đối tác. Dựa vào nhu cầu sẽ mở từng thị trường chứ không thể mở đồng loạt.

Một trong những vấn đề cần lưu ý đối với lao động trình độ cao đó là dù đã qua đào tạo nhưng muốn tham gia vào các chương trình này đều phải được hỗ trợ bồi dưỡng về ngoại ngữ, tay nghề, văn hóa, hoặc đào tạo ngắn hạn để chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp với thị trường tiếp nhận lao động.

Theo ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, số lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng đều trong 3 năm nay, song các thị trường như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc... ngày càng khắt khe, yêu cầu cao về chất lượng.

Người lao động ngoài sức khỏe, tay nghề, còn phải đáp ứng được các kỹ năng khác như ngoại ngữ, ứng xử.

Ông Nguyễn Xuân An, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Lao động VN nhận định, nếu đề án sớm triển khai, sẽ giảm xuất khẩu lao động có trình độ tay nghề thấp, làm những việc nặng nhọc, độc hại, lương thấp.

Với lao động có trình độ tay nghề, việc học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt chuyên môn sẽ nhanh chóng hơn, hình ảnh và uy tín của lao động VN cũng sẽ được nâng lên đáng kể.

Vũ Điệp