Dùng công nghệ Ai để tăng khả năng thành công trong cấy phôi thụ tinh ống nghiệm

Hệ thống nuôi cấy phôi mới có thể giúp bác sĩ chọn được phôi tốt nhất để làm tổ cho những bệnh nhân hiếm muộn. Hệ thống có sự hỗ trợ của phần mềm AI.

Trước đây, công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm thường nuôi cấy chung một tủ, mỗi lần kiểm tra bác sĩ phải lấy phôi ra dưới kính hiển vi. Song, sự hạn chế phương pháp này gây xáo trộn môi trường ảnh hưởng phôi của nhiều bệnh nhân, đồng thời mỗi phôi chỉ được lấy ra ngoài 3 lần. Điều này rất khó đánh giá và chọn lọc phôi tốt nhất làm tổ để đưa vào tử cung cho bệnh nhân hiếm muộn.

Với công nghệ nuôi cấy phôi mới, phôi của mỗi cặp vợ chồng sẽ được nuôi cấy riêng biệt ở trong tủ phôi bằng công nghệ mới. Mọi dữ kiện cũng như quá trình phát triển phôi đều được camera chụp lại 5 phút/lần ghi lại hình ảnh phôi ở từng giai đoạn phân chia. Bằng công nghệ này bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng phôi mà không cần phải lấy ra ngoài.

{keywords}
Hệ thống phần mềm tích hợp công nghệ AI để phân tích lựa chọn phôi tốt nhất đưa vào buồng tử cung thai phụ. Ảnh: Vương Minh

Việc sự dụng hệ thống nuôi cấy phôi này được tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo sẽ giúp việc đánh giá phôi nhanh và chính xác hơn. Bằng phần mềm AI và kết quả chụp của camera 5 phút/ lần dữ kiện được đưa vào hệ thống phân tích chấm điểm phôi tốt, xấu chuẩn xác hơn người lựa chọn.

Sau khi trứng được thụ tinh thành phôi, phôi sẽ được nuôi cấy từ 2-6 ngày, môi trường nuôi cấy phôi được mô phỏng như tử cung của thai phụ để đảm bảo phôi được làm tổ với tỉ lệ cao nhất sau khi chuyển phôi vào buồng tử cung.

Theo bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thảo, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản một BV Bình Dương, quá trình nuôi cấy phôi quan trọng và có tính quyết định nhất trong một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Hệ thống tủ nuôi cấy phôi công nghệ mới đang được sử dụng nhiều tại châu Âu, Mỹ và các nước phát triển. Hiện, ngoài bệnh viện đang có 3 trung tâm khác ở nước ta đang kí kết chuẩn bị triển khai hệ thống này vào thụ tinh ống nghiệm.

 Phan Nhơn

Người phụ nữ sinh đôi ở tuổi 47, sau 21 năm hiếm muộn

Người phụ nữ sinh đôi ở tuổi 47, sau 21 năm hiếm muộn

 - Sự chào đời của hai bé sinh đôi như một phép màu với cặp vợ chồng 47 tuổi sau 21 năm chạy chữa vô sinh hiếm muộn.

tin nổi bật

Suýt chết vì tranh thủ ăn bát cháo trước khi mổ đẻ

Bệnh nhân không được ăn uống trong một khoảng thời gian trước khi tiến hành phẫu thuật nhằm ngăn ngừa tổn thương phổi do hít sặc.

Bé gái sơ sinh nặng 5,5kg chào đời bằng phương pháp sinh thường

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa đỡ đẻ thành công bé gái cân nặng 5,5 kg bằng phương pháp sinh thường.

Sản phụ nguy kịch vì dây rốn bám màng

Sản phụ chuyển dạ được đưa đi viện song dây rốn bám màng dẫn đến suy thai cấp, nguy kịch đã được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

 

Sản phụ sinh 3 từ thụ tinh trong ống nghiệm ở Nghệ An

Các bác sỹ vừa mổ bắt con thành công cho sản phụ sinh 3 nhờ thụ tinh trong ống nghiệm ở Nghệ An.

Bé trai chào đời cùng khối u lớn bất thường của người mẹ

Chị H. vui mừng khi biết mình mang thai bé thứ 2. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện, ngoài bào thai chị còn mang khối u xơ tử cung.

Hình ảnh “vượt cạn" lay động lòng người

Gần 100 bức ảnh theo các khoảng khắc “Chờ” – “Đau” – “Khóc” – “Chạm” – “Ti” – “Chăm”, khắc họa một hành trình sinh nở của bố mẹ trong Bệnh viện Phụ sản Trung Ương lay động lòng người đang được trưng bày trên phố đi bộ hồ Gươm.

Ca vượt cạn ‘sống còn’ sản phụ bị rau cài răng lược

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) tỉnh Nghệ An sáng nay cho biết, các y bác sỹ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị rau cài răng lược

Người phụ nữ ngã dúi mặt vì ngực lớn gấp 6 lần bình thường

Sau mỗi lần sinh nở, ngực chị Hoa ngày càng to thêm, chảy dài khiến chị đi lại nặng nề, không ít lần ngã dúi mặt.

Khối u mọc răng, tóc trong buồng trứng bé gái

Bé gái 12 tuổi ở Quảng Ninh được phẫu thuật lấy khối u có răng, da và tóc trong buồng trứng.

Siêu âm canh trứng sinh con theo giới tính: Tốn tiền vô ích?

Nhiều người cho rằng, canh trứng bằng phương pháp siêu âm có thể giúp các gia đình có “đủ nếp đủ tẻ”.

Vụ kim khâu rơi trong vùng kín sản phụ: Bệnh viện hỗ trợ 10 triệu đồng

Một bác sĩ và 2 hộ lý bệnh viện đa khoa Bình Phước đưa xuống cho gia đình sản phụ bị kim khâu rơi trong tầng sinh môn 10 triệu đồng.

Bác sĩ làm rơi kim khâu trong người sản phụ

Sản phụ 30 tuổi phải chuyển từ Bình Phước xuống TP.HCM để lấy kim khâu rơi trong tầng sinh môn.

Muốn con khỏe, không nên thụ thai vào thời điểm này

Để một đứa trẻ sinh ra được khỏe mạnh và phát triển tốt, các cặp vợ chồng cần lưu ý thời điểm không nên thụ thai để tránh những rủi ro không đáng có.

Nguy cơ hiếm muộn chỉ vì những thói quen này

Phụ nữ ít ăn rau quả, thường xuyên ăn thức ăn nhanh mất nhiều thời gian để thụ thai hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh.

Muốn thụ thai tránh ngay thực phẩm này

Chế độ ăn uống với nhiều pizza, gà rán, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên; ít hoặc không có trái cây sẽ khiến phụ nữ khó thụ thai.