Đừng để "đông mà không mạnh"

(VietNamNet) - Nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương nhận định "những luồng gió dân chủ đã được thổi vào Đại hội Đảng XI"...

- Nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương nhận định "những luồng gió dân chủ đã được thổi vào Đại hội Đảng XI"...

Đại hội Đảng lần thứ XI là đợt sinh hoạt chính trị rất quan trọng không những đối với toàn Đảng mà cả toàn dân. 

Sau 8 ngày làm việc sôi nổi thực sự dân chủ, Đại hội đã biểu quyết thông qua các văn kiện quan trọng và bầu Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, ban Bí thư và Tổng bí thư. 

Đại hội Đảng đã thành công. Nhìn trở lại các đại hội của các nhiệm kỳ trước đây thì Đại hội Đảng lần này tuy có việc này việc khác chuẩn bị chưa chu đáo, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự, song những luồng gió dân chủ đã được thổi vào Đại hội, cộng với ý thức trách nhiệm của 1377 đại biểu được các đảng bộ bầu đi dự Đại hội đã làm hết trách nhiệm của mình nên đã có những biểu quyết rất quan trọng, nhất là về nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa XI.

Đại hội Đảng đã kết thúc nhưng điều gì đang trông chờ sau Đại hội?

Nghị quyết hay, chỉ đạo thực hiện đừng dở

Đại hội Đảng thành công là quan trọng nhưng biến Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống như Nghị quyết Đại hội Đảng VI là điều quan trọng hơn nhiều. Trọng trách này đặt lên vai của 200 ủy viên Trung ương, những người được Đại hội lựa chọn bầu ra để lo toan những việc trọng đại của Đảng và của đất nước. 

Không để lặp lại hiện tượng nghị quyết thì hay nhưng chỉ đạo thực hiện thì dở. 

Đại biểu dự Đại hội Đảng XI tháng 1/2011. Ảnh: HLong
Điều trông đợi trước hết của toàn Đảng và của nhân dân là kinh tế đất nước được phát triển bền vững, cuộc sống nhân dân được ngày càng cải thiện, xóa dần khoảng cách giàu nghèo, mọi người dân được hưởng sự công bằng phúc lợi xã hội.

Nhân dân cũng trông đợi rằng sự suy thoái về phẩm chất đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên được ngăn chặn, nhất là cán bộ đương đảm nhận các chức vụ lãnh đạo và quản lý trong bộ máy của Đảng và chính quyền từ cấp trung ương đến cơ sở, trước hết là 200 ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XI, xứng đáng là cán bộ ưu tú được Đại hội Đảng bầu ra.

Dân có quyền đòi hỏi Đảng tất cả

Đảng ta đã khẳng định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Vì Đảng cộng sản Việt Nam là Đảng lãnh đạo duy nhất không có một đảng chính trị nào khác, điều đó khiến cho trách nhiệm của Đảng rất nặng nề, nhân dân gửi gắm tất cả vào Đảng, nên nhân dân cũng có quyền đòi hỏi Đảng tất cả. 

Trước lúc đi xa, Bác Hồ đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân lời di chúc mà trước hết Bác nói về Đảng "phải giữ gìn đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình", "mỗi cán bộ đảng viên phải thấm nhuần đạo đức cách mạng. Thật sự cần kiệm, chí công vô tư, phải giữ gìn Đảng ta thật sự trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo và người đầy tớ trung thành của nhân dân". 

Trong nhiều đại hội Đảng cũng đã khẳng định cần phải coi trọng công tác xây dựng Đảng, đảm bảo cho Đảng thực sự trong sạch và vững mạnh. 

Song thực tế thì chưa làm được bao nhiêu, nhất là tình hình suy thoái trong Đảng ngày càng phát triển, dân chủ trong Đảng còn hình thức, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng cũng bắt đầu này sinh những quan điểm nhận thức khác nhau. 

Công tác cán bộ còn nhiều lúng túng và bị động, nhất là công tác chuẩn bị cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược.

Tất cả những điều đó đã làm yếu đi sức chiến đấu của tổ chức đảng, làm giảm sút niềm tin trong nhân dân đối với Đảng. 

Vì vậy, ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị, thì sự trông đợi của toàn Đảng, toàn dân là công tác xây dựng Đảng phải có chuyển biến thật tích cực. Có như vậy mới khắc phục được tình hình Đảng ta đông mà không mạnh, xứng đáng là Đảng cầm quyền. 

Làm tốt công tác xây dựng Đảng cũng là thực hiện nghiêm túc lời di chúc của Bác Hồ trước lúc đi xa. 

Tôi đặt tất cả niềm tin vào Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI sẽ tổ chức tốt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội với tinh thần dân chủ, đổi mới.

Nguyễn Đình Hương (nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương)

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.