‘Đừng để tình trạng trong họp đánh giá tốt, sau lại đơn thư gửi loạn xạ’

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng lưu ý, không để xuất hiện tình trạng trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói những điều tốt đẹp, sau hội nghị lại “đơn thư gửi loạn xạ”.

 

Sáng nay, Ban Tuyên giáo TƯ và Tỉnh uỷ Bắc Giang phối hợp tổ chức hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm các Tỉnh uỷ, Thành uỷ khu vực phía Bắc và các Đảng uỷ trực thuộc TƯ.

Quyết liệt đấu tranh với cái sai

Theo bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị (Ban Tuyên giáo TƯ), việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và nhiều quần chúng nhân dân.

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị

Công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình từng bước thực chất hơn, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, nhiều đảng viên đã thể hiện sự kiên quyết trong bảo vệ cái đúng, quyết liệt đấu tranh với cái sai.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, công an là lực lượng nòng cốt, là “thanh bảo kiếm” nên việc tổ chức học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với lực lượng công an rất quan trọng.

Ông Thành nhắc lại một số gương sáng trong ngành như Nguyễn Huy Tưởng - Đội cảnh sát trật tự công an huyện Đô Lương, Nghệ An khi tuần tra kiểm soát cứu người chết đuối....

Hoặc thiếu tá Hoàng Anh Tuấn - Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu, đã 2 lần nhận Bằng khen của Thủ tướng; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Trung ương Đoàn.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng Triệu Đình Lê cho rằng, để phong trào này đi vào cuộc sống, điều quan trọng nhất là quan tâm, trách nhiệm của các lãnh đạo. Bên cạnh đó, dứt khoát phải có đột phá, nếu không kết quả không rõ, “ai cũng nói nhưng chẳng ai làm”.

Riêng với Cao Bằng, ông Lê cho biết địa phương xác định mục tiêu chủ động, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, chống tư tưởng trông chờ, ỉ lại.

“Chúng tôi yêu cầu cán bộ không giải thích nhiều mà hãy chủ động làm”, ông Lê nói và cho biết năm nay địa phương chọn 3 vấn để tập trung thực hiện.

Trước hết khắc phục cho được bệnh thành tích. Ông cho rằng, nhiều nơi đánh giá còn cảm tính, Bí thư, Chủ tịch cứ phải xếp loại xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhưng học tập theo tấm gương của Bác, Cao Bằng đặt quyết tâm đánh giá đúng. Cùng với đó, yêu cầu lãnh đạo tỉnh đều phải thực hiện tốt quy định nêu gương.

Khắc phục học nghị quyết nhưng “sáng đông, chiều vắng”

Đánh giá cao kết quả đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 thời gian qua, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc làm đó đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Theo ông, chúng ta chọn đúng khâu đột phá, tạo ra những chuyển biến tích cực trên cả 2 mặt “xây” cũng như là  “chống”.

“Chúng ta đã tạo ra chuyển biến rất lớn trong việc trao đổi, lắng nghe, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân. Ta đã tích cực trong cắt giảm thủ tục hành chính, lấy hiệu quả, thước đo là lòng dân và sự tin tưởng của dân để đánh giá cán bộ”, ông Võ Văn Thưởng nói.

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Võ Văn Thưởng cũng nêu một số hạn chế như: Việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại ở nhiều nơi với nhiều biểu hiện rất cụ thể cũng rất sinh động.

“Trong đánh giá có nói việc triển khai học nghị quyết có tiến triển bước đầu đông hơn, nhanh hơn, rộng hơn nhưng cũng có biểu hiện sáng đông, chiều vắng - mà chủ yếu rơi vào là các đồng chí lãnh đạo, cấp uỷ.

Rồi đến không ghi chép, quán triệt không sâu. Nhiều người đến đọc Ipad, smartphone và một vài trường hợp ngủ nữa. Cái này cũng phải lưu ý khắc phục trong thời gian tới”, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ lưu ý.

Ông cũng đề cập đến tình trạng, công tác tuyên truyền chưa được sáng tạo, các điển hình chưa được nhân rộng, chưa phát huy hết tác dụng.

“Trong thực tế có nhiều tin tốt, điển hình thu hút người ta quan tâm. Như trường hợp em bé đạp xe cả trăm cây số đi Hà Nội thăm em làm cả xã hội xúc động”, ông Thưởng nói và mong những gương điển hình tốt sẽ được lan toả.

Ngoài ra, nhiều nơi “xây” chưa gắn với “chống”, giới thiệu nhiều điển hình về “xây”, nhưng nói tới “chống” thì còn hạn chế. Đặc biệt là vấn đề liên quan tới bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nêu một số điểm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, năm 2019 là năm đánh dấu mốc 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy ta phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả, phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền mà chúng ta có, khắc phục các nhược điểm.

Tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ việc tự giác làm theo tư tưởng, với việc nêu gương của cán bộ, thực hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và tăng cường kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hành tiết kiệm chống lãng phí, xây dựng văn hóa nghĩa tình, yêu thương đồng bào đồng chí, đồng đội trong sinh hoạt, trong công tác.

“Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, sắp Đại hội Đảng rồi, đừng để xuất hiện chỗ này, chỗ kia tình trạng trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói nhau những điều tốt đẹp; sau hội nghị đơn thư gửi loạn xạ hết.

Đây là điều chúng ta phải rất chú ý vì đó không phải là tinh thần của người cộng sản, càng không phải đúng với các nguyên tắc về xây dựng Đảng”, ông Võ Văn Thưởng lưu ý.

Có một bộ phận 'nín thở chờ bóp cò' khi quy hoạch đại hội Đảng

Có một bộ phận 'nín thở chờ bóp cò' khi quy hoạch đại hội Đảng

Thủ tướng tình trạng trì trệ do đang trong thời điểm quy hoạch chuẩn bị đại hội đảng, có một bộ phận lớn “nín thở chờ bóp cò”, không hành động.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Có hội viên lấy danh nghĩa hội đề tên cả Bộ Nội vụ để chở hàng lậu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, có những hội kết nạp, cấp thẻ hội viên tràn lan dẫn đến việc hội viên lấy danh nghĩa của hội để đi hoạt động, rất phản cảm, “đề tên cả Bộ Nội vụ ở trên và quỹ hội để đưa xe đi chở hàng lậu”.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Có trường hợp đề nghị thành lập quỹ lấy tên riêng để vụ lợi

Có xu hướng gia tăng đề nghị thành lập các quỹ lấy tên riêng của cá nhân, tổ chức có dấu nhằm mục đích vụ lợi.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.