'Được' hay 'bị' về hưu?

Dù muốn đến đâu, tôi cũng phải rời bỏ chức vụ và vị trí nhường cho lớp trẻ như một lẽ hợp quy luật - độc giả lên tiếng quanh chủ đề có nên tăng tuổi nghỉ hưu.

- Dù muốn đến đâu, tôi cũng phải rời bỏ chức vụ và vị trí nhường cho lớp trẻ như một lẽ hợp quy luật - độc giả lên tiếng quanh chủ đề có nên tăng tuổi nghỉ hưu.

>> 55 tuổi chưa 'cất cánh' là quá duy tình

Nhiều bạn đọc gửi thư về VietNamNet tiếp tục tranh luận quanh chủ đề có nên tăng tuổi nghỉ hưu. Bạn đọc Nguyễn Mậu Dưng cho rằng, bản chất xã hội của về hưu phải là "được về hưu", chứ không phải "bị về hưu".

Với những lao động nữ; họ vừa phải bảo đảm chức năng xã hội - một người lao động; vừa thực hiện thiên chức - sinh đẻ. Vì vậy lao động nữ về hưu sớm hơn lao động nam là một điều luật mang tính nhân văn.

Bình đẳng không đồng nghĩa là bằng nhau; bình đẳng giới phải được xem xét trên cơ sở giới tính. Về phương diện lợi ích thực tế, thì về hưu sớm có sự thiệt thòi cho xã hội và cá nhân người lao động chỉ riêng ở nhóm cán bộ quản lý và nghiên cứu khoa học; nhóm này chỉ là số ít trong xã hội.

Ảnh minh họa: Bình Minh

Theo độc giả, khi nói đến luật là nói đến công cụ để bảo vệ, để điều chỉnh lợi ích chính đáng cho đa số người trong xã hội. Do đó nâng tuổi về hưu cho lao động nữ ngang với lao động nam giới là không đúng. Riêng với nhóm cán bộ quản lý và cán bộ khoa học kỹ thuật thì nên có sự điều chỉnh bằng văn bản dưới luật là phù hợp. "Theo tôi đối với nhóm này chỉ nên kéo dài tuổi làm việc chứ không kéo dài tuổi quản lý" - độc giả kiến nghị.

Độc giả Lê Đang nhớ lại thời kỳ chuyển đổi từ bao cấp sang cơ chế thì trường, đất nước đã làm được cuộc cách mạng về nhân sự là trẻ hóa đội ngũ cán bộ và từng bước loại bỏ căn bệnh "sống lâu lên lão làng" và " tham quyền cố vị". Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách để thực hiện mục tiêu là trẻ hóa đội ngũ cán bộ. Do vậy, theo ông, nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì quay lại thời kỳ đó?

"Thực tế công tác cán bộ hiện nay là rất nhiều cán bộ chưa đến tuổi nghỉ hưu đã giảm ý chí, nghị lực, năng lực làm việc rồi, nhưng tổ chức chưa thể thay đổi mà vẫn trông chờ vào công cụ là tuổi nghỉ hưu, tuổi "cơ cấu" để "bắt phải thôi chức để nghỉ hưu". Do vậy muốn có đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, giỏi giang để có nhiều cơ hội cống hiến cho đất nước thì thiết nghĩ không tăng tuổi nghỉ hưu là đúng đắn. Tôi cũng lấy làm lạ là một số tổ chức bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ mà lại đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ" - ông Đang nhận xét.

Ông Phạm Hồng Hải năm nay 57 tuổi đã từng đảm nhiệm vị trí quản lý, có trong tay 3 bằng đại học loại giỏi, 1 bằng thạc sĩ, và nhiều chứng chỉ. Nhưng ông thừa nhận, khi bước vào tuổi 55 đã thấy "trì trệ, bảo thủ, mắt mờ, chân chậm, trình độ nhận thức và khả năng tiếp thu kém đi nhiều".

"So với lớp trẻ là những cử nhân mới tốt nghiệp đại học họ năng động, nhiệt tình, trình độ năng lực và làm việc có hiệu suất hơn nhiều. Chính vì thế nên dù muốn đến đâu tôi cũng phải rời bỏ chức vụ và vị trí nhường cho lớp trẻ như một lẽ hợp quy luật. Hãy nhường cho thế hệ trẻ, trẻ hóa bộ máy! Có như thế mới đất nước mới phát triển được".

Ông V.Trung ở địa chỉ russe86@... năm nay 50 tuổi, làm giám đốc một công ty nước ngoài nhưng ở tuổi này cũng nhận thấy "thua kém lớp trẻ rất nhiều".

Ông cho hay: "Nếu những người đến tuổi không về hưu thì lớp trẻ vừa thông minh, tràn đầy nghị lực sẽ làm gì? Với những nước thiếu lao động thì điều đó là phù hợp, còn ở Việt Nam tỉ lệ thất nghiệp cao, việc nghỉ hưu sớm là quá hợp lý.

Đấy là chưa kể thế hệ trên 50 tuổi của Việt Nam hiện nay trên thực tế không được đào tạo tốt lắm để sẵn sàng hòa nhập quốc tế trong thời buổi thế giới phẳng này. Hãy nghỉ sớm, ra xã hội làm từ thiện, truyền đạt kinh nghiệm của mình cho lớp trẻ, con cháu... đấy cũng là cách để đóng góp cho xã hội mà không cần phải "giữ ghế" .

Chị Minh Hiền viết, vấn đề đặt ra là những người có trình độ cao, giữ cương vị lãnh đạo hoặc cốt cán nên cố gắng đào tạo lớp trẻ để thay thế mình trước khi nghỉ hưu chứ đừng nghĩ mình không thể thay thế được, thậm chí cản trở việc đào tạo này.

Ngoài ra, khi người trẻ lên thay thế cũng cần tranh thủ sự giúp đỡ hỗ trợ của người đã nghỉ hưu có tài năng và kinh nghiệm hơn mình, Nhà nước cũng nên có chính sách tốt hơn phát huy khả năng làm việc của người đã nghỉ hưu đóng góp cho xã hội.

Anh Thư (tổng hợp)

tin nổi bật

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Bà Phan Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay (18/5) cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử lớp 8 tử vong.

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng 6 xuống đất tử vong

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng 6 xuống đất tử vong tại ngõ 71 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hoà vào trưa nay.

Kiều bào ở San Francisco xúc động trước câu nói hướng về quê hương của Thủ tướng

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, cuối chiều 17/5, tại San Francisco, Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước.

Los Angeles mong chờ 'kết nghĩa' với Hà Nội

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Mỹ (ngày 17/5, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng TP San Francisco và bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại CDC Đồng Tháp liên quan đến Công ty Việt Á

Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty Việt Á xảy ra tại Trung tâm CDC và đơn vị, cơ sở y tế tỉnh này.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1, thăm cựu chiến sỹ Điện Biên

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Điện Biên 2 ngày 17 - 18/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà cho cựu chiến sỹ Điện Biên; dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1.

Thủ tướng: Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới

Thủ tướng cho biết, Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới và mong các đối tác Mỹ hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Xe máy đấu đầu xe tải trên cầu Chương Dương, 1 người tử vong

Rạng sáng 18/5, một vụ tai nạn nghiên trọng xảy ra trên cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) khiến 1 người tử vong.

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; "chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau".

TP.HCM phản hồi Đồng Nai về đề nghị làm đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành

Tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành dài 38km nằm trong nhóm 9 tuyến đường sắt quy hoạch mới thuộc mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030.

Thanh niên ở TP.HCM nhảy xuống rạch nước tự tử, cô gái gào khóc kêu cứu

Thanh niên để lại túi và đôi giày rồi nhảy xuống rạch nước đen ngòm tự tử khiến cô gái đi cùng bàng hoàng, gào khóc kêu cứu.

Nghìn cây xoài trĩu quả bên đường 10 làn xe ở Hạ Long, người dân vô tư hái

Hàng cây xoài trồng trên vỉa hè hai bên tuyến đường 10 làn xe ở Hạ Long (Quảng Ninh) sai trĩu quả. Buổi tối, không ít thanh niên mang gậy ra hái quả.