Đường cửa ngõ Nha Trang: Mỗi năm ngập 3 tháng

Hàng năm, đi lại từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Đà Lạt, TP.HCM bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tuyến đường 23-10 nối đường Nha Trang - Đà Lạt với Quốc lộ 1A quá tải và úng ngập 2-3 tháng.

- Hàng năm, đi lại từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Đà Lạt, TP.HCM bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tuyến đường 23-10 nối đường Nha Trang - Đà Lạt với Quốc lộ 1A quá tải và úng ngập 2-3 tháng.

Ông Lê Thành Trực, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, cho biết, từ khi có tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt (dài 130 km) việc lưu thông, kết nối du lịch giữa hai địa danh Đà Lạt và Nha Trang đã trở nên thuận lợi.

Tuy nhiên do hết vốn đầu tư nên 10 năm nay tuyến đường này khi vào địa phận huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa gần như trở thành một con đường cụt. Tuyến đường duy nhất nối từ đường Nha Trang - Khánh Hòa tới Quốc lộ 1A là Đường 23-10 đã xuống cấp, quá tải lưu lượng phương tiện và cứ tới mùa mưa là ngập úng 2-3 tháng.

“Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thương, đi lại từ Nha Trang tới TP Đà Lạt và TP.HCM”, ông Trực nói.

{keywords}

Tuyến đường hiện đại nối từ Đà Lạt về Nha Trang bị “cụt” tại địa phận huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Cuối năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép triển khai thực hiện dự án đường Cao Bá Quát- Cầu Lùng nhưng do nhiều lý do nên đến giờ dự án vẫn đang triển khai ì ạch.

Cuối năm 2009, theo đề nghị tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép triển khai thực hiện dự án đường Cao Bá Quát- Cầu Lùng theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) và áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT với nguồn vốn hỗ trợ từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Sau đó, Khánh Hòa đã lựa chọn nhà đầu tư, liên danh Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thành Đông và Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên do dự án chưa được bố trí nguồn trái phiếu Chính phủ và nhà đầu tư không sắp xếp được tài chính nên đến đầu năm 2013 vẫn chưa ký kết được hợp đồng BT.

Để đảm bảo tính khả thi, hoàn thành dự án theo tiến độ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấm dứt đầu tư dự án theo hình thức BT và cho phép thực hiện dự án và 2 khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ mới đây do ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký duyệt cho biết, việc hoàn thành, đưa tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng (song song với tuyến đường 23/10) vào khai thác, sử dụng sẽ đảm bảo an toàn và chống ùn tắc giao thông, do giảm bớt lưu lượng xe đi vào trung tâm thành phố; tạo động lực khởi đầu, thu hút đầu tư các dự án để phát triển Nha Trang.

Do tính cấp bách của dự án, năm 2014 Bộ Tài chính đã đồng ý cho Khánh Hòa tạm ứng 500 tỉ đồng từ vốn kho bạc nhà nước (và đã phân bổ 350 tỉ đồng) để triển khai dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay gói thầu đoạn 1 (từ đầu tuyến đến trụ sở UBND xã Vĩnh Thái) đã tổ chức đấu thầu và đã lựa chọn nhà thầu thi công là liên danh Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn - Công ty Xây dựng Yên Lạc - Công ty CP Xây dựng Đồng Tiến.

Tuy nhiên, “Nếu tổ chức đấu thầu giai đoạn 2 của dự án, thời gian thực hiện các thủ tục sẽ kéo dài và không thể hoàn thành dự án theo tiến độ đã xác định tại Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là hoàn thành vào cuối năm 2015”.

Vì thế, Khánh Hòa đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu và trừ tiết kiệm 2% đối với các gói thầu xây dựng giai đoạn 2 dự án xây dựng đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng và hai khu tái định cư. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc triển khai dự án Cao Bát Quát - Cầu Lùng và hai khu tái định cư trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết, thuộc trường hợp đặc biệt được áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Ông Lê Thành Trực cho biết qua 3 tháng triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng, khoảng 800 hộ dân đã đồng thuận và ủng hộ việc sớm đẩy nhanh xây dựng tuyến đường này. “Việc sớm có tuyến đường Cao Bá Quát- Cầu Lùng không chỉ giúp phát triển giao thương, du lịch, tính kết nối giữa Nha Trang với TPHCM, Đà Lạt mà còn giúp cuộc sống của rất đông người dân sống trong khu vực này có điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tốt hơn”, ông Trực nói.

Hoàng Sang

tin nổi bật

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.