Đường đi của lá phiếu từ khu cách ly dịch Covid-19 đến nơi bầu cử

Tổ bầu cử sẽ đưa hòm phiếu đến đặt tại khu vực cách ly tập trung để cử tri thực hiện việc bầu cử theo quy định... đó là phương án được nhiều địa phương lựa chọn cho ngày bầu cử 23/5/2021 tới.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được tổ chức ngày 23/5 tới đây. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng, nhiều tỉnh, thành đã có những cách làm sáng tạo nhằm vừa đảm bảo bầu cử đúng luật, vừa phòng, chống dịch. 

Quảng Ngãi nói không với bầu cử thay ngay cả khi dịch bệnh

Trao đổi với VietNamNet, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cơ bản đã hoàn tất.

Tỉnh Quảng Ngãi đã họp ủy ban bầu cử 4 lần, hoàn thành xong tiếp xúc cử tri, tuyên truyền rộng rãi danh sách các ứng cử viên trên các phương tiện truyền thông.

 

{keywords}

Nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi đã niêm yết danh sách các ứng cử viên bầu cử

Theo bà Vân, tỉnh đã thành lập 4 tiểu ban để phục vụ, lên kế hoạch thực hiện tốt công tác bầu cử. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi đã lên 4 phương án, kế hoạch bầu cử trong điều kiện tỉnh có dịch.

Cụ thể 4 phương án gồm: thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện giãn cách, cách ly tại nhà (F2); cho công dân đang cách ly tập trung; trong khu vực giãn cách xã hội, cách ly theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng.

“Cán bộ bầu cử sẽ đưa thùng phiếu đến các khu cách ly, giãn cách để mỗi cử tri, người dân tự tay bỏ thiếu. Thùng phiếu này sẽ đảm bảo các điều kiện hướng dẫn của Bộ Y tế, để thực hiện công tác phòng chống dịch.

 

{keywords}

 Những ngày này khắp các tuyến phố ở tỉnh Quảng Ngãi được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích cỡ lớn... hướng tới sự kiện trọng đại của đất nước

 

{keywords}

 


Qua đó, mỗi cử tri sẽ được thực hiện quyền và nghĩa vụ, tự tay bỏ lá phiếu vào thùng chứ không bầu thay, bầu hộ”, bà Vân nhấn mạnh.

Bà Vân nói thêm: “Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với tất cả ứng cử viên bầu vào đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh”. 

Hai tình huống bầu cử ở Vĩnh Phúc

Ngày 29/4 (trước thời điểm dịch bùng phát), tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra bầu cử với hai tình huống bầu cử tại nơi không có dịch và có dịch Covid-19. 

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra một điểm bầu cử

Cụ thể, tại nơi có dịch Covid-19, quá trình thực hiện ngoài việc tuân thủ các quy định chung về phòng chống dịch của Bộ Y tế thì ban tổ chức không được tổ chức họp quá 20 người trong một phòng họp và không mời tham dự đại biểu, cử tri ở khu vực cách ly xã hội hoặc phong tỏa tham dự họp. Đặc biệt, phải lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau họp cho đại biểu.

Các địa phương áp dụng lệnh phong tỏa, cách ly xã hội tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử, kế hoạch trên cũng quy định chi tiết với từng đối tượng tham gia bầu cử. Tổ phụ trách bầu cử kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều, giữ khoảng an toàn...

Các trường hợp cử tri không đến bỏ phiếu được tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử theo quy định thì tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến với các cử tri này cần thực hiện các biện pháp về phòng chống lây nhiễm dịch bệnh và hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri.

Đối với người dân đang cách ly tại nhà, tổ chức bầu cử chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động), phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn bằng cồn dạng phun sương, khẩu trang để vận chuyển đến nhà...

Đối với các khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa (theo chỉ thị 16 của Thủ tướng) thì căn cứ điều kiện thực tế để bố trí thùng phiếu ở vị trí phù hợp, có hàng rào ngăn cách. Lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ của tổ bầu cử. Việc kiểm phiếu tại khu vực này cần bố trí nơi đặt thùng phiếu và xử lý khử khuẩn, phân công cán bộ kiểm phiếu riêng cho các thùng phiếu được đưa về từ khu vực trên.

Bắc Ninh không để cử tri nào không được thực hiện quyền bỏ phiếu

Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn đến các tổ bầu cử cấp xã về việc bỏ phiếu đối với những trường hợp đang bị cách ly tập trung, không có mặt tại địa phương trong thời gian bầu cử.

Theo đó, sẽ không để cử tri nào không được thực hiện quyền bỏ phiếu bầu cử. 

Việc lập danh sách cử tri thực hiện đối với những người thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn, bao gồm cả các cử tri đang phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi danh sách cử tri được lập, niêm yết cho đến ngày bầu cử, UBND cấp xã phải thường xuyên theo dõi, rà soát, cập nhật và ghi chú rõ các trường hợp cử tri trong danh sách là người đang thực hiện biện pháp cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid -19 và người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà để có phương án chuẩn bị phù hợp...

Đối với các trường hợp đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung, chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm lập danh sách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu ĐBQH, đại biểu  HĐND cấp tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung theo quy định.

Trường hợp công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam được cách ly y tế tập trung ngay sau khi nhập cảnh mà đã kết thúc thời gian cách ly tập trung trước ngày bầu cử thì đến UBND cấp xã nơi mình cư trú tại Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri...

Người cách ly ở Đà Nẵng sẽ được bỏ phiếu bầu cử trước cửa nhà

Người cách ly ở Đà Nẵng sẽ được bỏ phiếu bầu cử trước cửa nhà

Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng xây dựng bốn phương án khác nhau liên quan diễn biến dịch Covid-19.

Lê Bằng - Kiên Trung - Đoàn Bổng

tin nổi bật

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngư dân kể phút lao xuống biển cứu 6 người gặp nạn

Tận mắt chứng kiến tàu Quảng Trị bị tàu cá Quảng Nam tông chìm khiến 6 người rơi xuống biển, ông Cường cùng các thuyền viên trên tàu đã lao xuống biển, cứu người.

Hai người dân ở Quảng Trị và TT-Huế bị sét đánh tử vong

Mưa lớn bất thường kèm theo giông sét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và TT-Huế trong các ngày qua đã khiến 2 người trên địa bàn bị sét đánh tử vong.

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ già ôm bé 3 tháng tuổi kêu cứu trong căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

Nghe tiếng la hét kêu cứu từ căn nhà đang cháy, nhiều người dân chạy đến và tìm cách giải cứu hai bà cháu.

Cách nhau hơn 30km, nơi cháy xe dữ dội, chỗ mưa làm tốc mái trụ sở

Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy chiều nay đã khiến một phần mái của phòng họp trụ sở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) bị thổi bay ngói. Cách đó không xa, một vụ hỏa hoạn trên tuyến QL1A đi qua huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thiêu cháy nhiều ô tô.

Phát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô Lịch

Công an quân Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra nguyên người đàn ông tử vong trên sông Tô Lịch thuộc địa phận phường Láng Thượng.

Xúc động cảnh đoàn viên các chiến sĩ ‘mũ nồi xanh’ sau 1 năm làm nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng 27/5, 32 chiến sĩ cuối cùng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau một năm làm nhiệm vụ quốc tế.

Người đàn ông ở Quảng Trị bị điện giật tử vong

Trong lúc làm việc, người đàn ông làm thợ cơ khí ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không may bị điện giật tử vong.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi nhảy sông tự vẫn

Chiều 27/5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nghi nhảy xuống sông Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tự vẫn.

Công an yêu cầu giám định thiết bị y tế CDC Khánh Hòa đã mua

Cơ quan điều tra Công an Khánh Hòa đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định giá trị các thiết bị y tế CDC tỉnh này đã mua trong giai đoạn phòng chống Covid-19.

Nổ lớn tại lò sấy lúa, 1 người chết, 2 bị thương nặng

Lò sấy lúa ở Vĩnh Long bất ngờ nổ lớn khiến 1 người chết, 2 bị thương.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Cận cảnh khám xét nơi làm việc Giám đốc CDC Đắk Lắk

Sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cùng nhiều thuộc cấp, lực lượng chức năng đã thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của các bị can này.