Chân dung ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc dày kinh nghiệm về công nghiệp quân sự

Trong các ủy viên được bầu vào Bộ Chính trị Trung Quốc ở Đại hội 20 vừa qua, ông Trương Quốc Thanh là thành viên hiếm hoi có nhiều năm công tác trong ngành công nghiệp quân sự.

Ông Trương Quốc Thanh sinh năm 1964 ở Hà Nam, Trung Quốc. Năm 1984, ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Trương từng học tại Học viện Quang học và Cơ học cơ khí Trường Xuân từ năm 1981-1985.

Trong hai năm sau đó, ông tốt nghiệp chuyên ngành Công nghiệp ngoại thương tại Học viện công nghệ Hoa Đông Trung Quốc. Từ tháng 7/1987, ông Trương bắt đầu quá trình công tác ở Tập đoàn công nghiệp quốc phòng phương Bắc Trung Quốc (Norinco), với nhiệm vụ quản lý hoạt động của tập đoàn này tại khu vực Trung Đông. 

Ông Trương Quốc Thanh. Ảnh: ChinaNews

Trong khoảng thời gian hơn 2 năm, từ tháng 10/1989 tới tháng 2/1993, ông Trương được bổ nhiệm làm đại diện của tập đoàn Norinco tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Iran. Trong hai năm, ông Trương lần lượt trở thành Phó ban và Trưởng ban phụ trách khu vực Trung Đông của Norinco. Từ tháng 10/1995 tới tháng 6/1996, ông Trương nắm chức vụ Phó tổng giám đốc thuộc bộ phận giao dịch quốc tế trong Tập đoàn Norinco.

Từ tháng 7/1996 tới tháng 11/2006, ông Trương giữ chức Phó chủ tịch Tập đoàn Norinco. 

Sự nghiệp của ông Trương có thêm một số dấu mốc quan trọng như nắm chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Norinco từ tháng 12/1998; được cử đi học chuyên ngành quản lý kinh tế tại Đại học Thanh Hoa (từ năm 2000-2004); được cử sang Đại học Harvard của Mỹ để học chuyên ngành Quản lý cấp cao từ tháng 9 tới tháng 11/2001. Vào năm 2004, ông được bổ nhiệm làm Phó tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Norinco.

Từ năm 2006 tới tháng 4/2013, ông Trương Quốc Thanh nắm giữ các chức vụ quan trọng như Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Norinco. Trong hơn 3 năm (từ tháng 4/2013 tới tháng 12/2016), ông được đề bạt làm Hiệu trưởng Học viện Hành chính Trùng Khánh kiêm Phó bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Vào tháng 1/2017, ông Trương được bổ nhiệm làm Phó bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng Trùng Khánh.

Từ tháng 12/2017, ông chuyển sang thành phố Thiên Tân và được đề bạt vào chức vụ Phó bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân (tháng 1/2018) tới tháng 8/2020. Từ tháng 9/2020 tới tháng 10/2022, ông Trương được bổ nhiệm vào chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh.

tin nổi bật

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Nghị viện châu Âu tước quyền miễn trừ truy tố với hai nghị sĩ vì tham nhũng

Hai nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (EP) đã bị tước quyền miễn trừ truy tố do bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến World Cup 2022 ở Qatar.

Ủy ban châu Âu công bố gói hỗ trợ mới cho Kiev, định áp gói trừng phạt thứ 10 với Nga

Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), ông Johannes Hahn cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine.

Serbia bác bỏ khả năng gia nhập NATO, Nga phản đối Áo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bác bỏ khả năng nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga nêu căn nguyên xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga tuyên bố, căn nguyên của cuộc xung đột tại Ukraine có liên quan đến niềm tin của Washington rằng Mỹ phải có vai trò thống trị.

Kết quả cuộc khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc ông Biden xử lý và cất giữ các tài liệu mật.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Video tái hiện trận sóng thần xóa sổ loài khủng long

Các nhà khoa học đã thành công mô phỏng lại trận siêu sóng thần xảy ra cách đây 66 triệu năm, được cho là nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Iran dọa trả thù Israel vì vụ UAV tấn công nhà máy quân sự

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một nhà máy quân sự gần Isfahan, đồng thời đe dọa sẽ trả thù Nhà nước Do Thái.

EU lưu ý các nhà ngoại giao không mặc áo xanh như Tổng thống Ukraine

Một bản ghi nhớ với thông điệp rõ ràng đã được lưu hành trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Các nhà ngoại giao được khuyến cáo mặc vest, không mặc áo xanh như Tổng thống Ukraine.

Ông Zelensky tuyên bố cứng rắn về cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine

Tổng thống Zelensky khẳng định "công lý sẽ được đảm bảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng lớn nhất tại Ukraine kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cặp đôi bỏ rơi con sơ sinh tại quầy làm thủ tục ở sân bay Israel

Một cặp vợ chồng người Bỉ đã để lại con sơ sinh ở khu vực làm thủ tục tại sân bay Ben Gurion, Israel, sau khi các nhân viên đề nghị mua vé cho đứa trẻ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đi đến 'lằn ranh đỏ', sẵn sàng huy động lực lượng hạt nhân

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2/2 cho biết các cuộc tập trận của Mỹ cùng các đồng minh đã đẩy tình hình đến giới hạn của 'lằn ranh đỏ' và đe dọa biến bán đảo thành một 'kho vũ khí chiến tranh khổng lồ'.

Philippines mở cửa thêm 4 căn cứ quân sự chào đón Mỹ

Quân đội Mỹ sẽ được quyền tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở Philippines, theo một thỏa thuận mới được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Manila hôm nay (2/2).