Tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) kết nối Internet từ Việt Nam (tại Vũng Tàu) đi quốc tế vừa bị đứt gây ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet từ VN đi quốc tế.

{keywords}

Theo thông tin từ Viettel, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) theo hai hướng đi Hồng Kông và Mỹ đã bị đứt hôm 27/6 vừa qua. Đại diện nhà mạng này cũng cho biết, đã bổ sung 30% lưu lượng quốc tế cho tuyến IA để đảm bảo tốc độ truy cập cho người dùng nhưng khó tránh khỏi tình trạng quá tải cục bộ.

Một số ứng dụng khách hàng đang kết nối trực tiếp tại Singapore có thể vẫn bị trễ do một phần dung lượng đi trên tuyến cáp IA đang bị lỗi phải vòng qua Hồng Kong thông qua tuyến cáp AAG.

Để khắc phục hoàn toàn sự cố của tuyến cáp quang Liên Á đang gặp phải, Viettel đã làm việc với đối tác Tata, đơn vị chủ quản tuyến cáp IA phân đoạn Singapore về việc sửa chữa tuyến cáp này.

Dự kiến, công việc sửa chữa tuyến cáp quang Liên Á sẽ diễn ra từ ngày 12/7 - 19/7. Trong quá trình hàn nối cáp, sẽ phải cắt nguồn nên mất toàn bộ dung lượng đi trên tuyến cáp IA.

Viettel sẽ bổ sung 160Gbps dung lượng cho các tuyến dự phòng (qua Trung Quốc, AAG Việt Nam - Hồng Kong). Do đó, các giao dịch, trao đổi thông tin, kết nối Internet trong nước và quốc tế, của các khách hàng của Viettel không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lịch bảo trì này.

Tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) được chính thức khai trương từ ngày 6/11/2009 kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản có tổng chiều dài 6.800km và có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps.

H. P