- Dứt khoát bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, dứt khoát không chịu hèn chịu nhục, không đẩy nhân dân vào chỗ hòn tên mũi đạn của chiến tranh - ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) khẳng định mạnh mẽ trước QH.


Là người mở màn buổi chiều thảo luận về KTXH được truyền hình, phát thanh trực tiếp, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Nam nói: “Điều đặc biệt của kì họp này là TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trùng với thời điểm họp QH, đó cũng là sự thử thách tấm lòng trung kiên của QH và các ĐB”.

XEM CLIP:


Ông Lê Nam cho biết ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đồng tình với chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề trên Biển Đông. Ông khẳng định: “Dứt khoát bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, dứt khoát không chịu hèn chịu nhục, không đẩy nhân dân vào chỗ hòn tên mũi đạn của chiến tranh”.

Theo ông, Chính phủ đã có nhiều chính sách mới hỗ trợ cho ngư dân, đó là điều rất quan trọng, đặc biệt là trong tình hình hiện nay còn khó khăn nhưng Chính phủ đã dự kiến dành 16.000 tỷ đồng hỗ trợ, tăng cường trang thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư và 10.000 tỷ đồng cho ngư dân vay với lãi suất ưu đãi 3%/năm, được mang chính con tàu ấy thế chấp sau 1 năm. Nhờ những việc này mà những ước mơ từ lâu của ngư dân đã có cơ hội được thực hiện.

ĐB Bùi Ngọc Phương (Ninh Thuận) cho rằng trong tình hình khó khăn, ngân sách hạn hẹp nhưng đòi hỏi của thực tế về những vấn đề hệ trọng của quốc gia đang hiện hữu thì cần khơi dậy và phát huy lòng yêu nước của người dân bằng nhiều hình thức thích hợp để cùng với ngân sách Nhà nước đầu tư thích đáng cho quốc phòng - an ninh, động viên ngư dân đóng tàu thuyền lớn bám biển.

Theo ĐB, Chính phủ cũng cần chủ động máy móc, nguyên liệu, hàng hóa, thị trường để giảm lệ thuộc vào thị trường vào TQ và cần cân đối nguồn lực trên các lĩnh vực một cách hợp lý, ưu tiên cho lĩnh vực thiết yếu (mà trước hết là an ninh quốc phòng), việc làm ngay lúc này là chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển.

Loại bỏ người “xi nhan phải nhưng lại rẽ trái”

Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cho rằng lịch sử dân tộc VN cho thấy cha ông ta đã đối nội, đối ngoại thành công trên mọi phương diện, mọi thời đại.

Nhưng vua tôi phải đồng lòng, dân tộc phải đoàn kết. Trần Hưng Đạo đã để lại di huấn: Giặc ồ ạt mang quân sang không đáng lo bằng việc chúng thực hiện âm mưu thực hiện các mưu đồ về dân sự và kinh tế. Chúng ta hãy nhân đà này biến hóa vinh phúc, đoàn kết toàn dân tộc, loại bỏ những người có tư tưởng “xi nhan phải nhưng lại rẽ trái”.

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng đặc biệt nhấn mạnh về sự đồng lòng và đoàn kết toàn dân tộc trong thời điểm này.Ông dẫn lại lời Bác Hồ: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả bè lũ bán nước và cướp nước”.

Ông đề nghị QH ra lời kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống theo lời Bác, ra sức thi đua lao động sản xuất, toàn dân tộc đoàn kết một lòng sát cánh cùng trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

ĐB cho rằng đây sẽ là tiếng gọi thiêng liêng của non sông đất nước, là nguyện vọng tiềm ẩn của dân tộc VN. Sự đoàn kết cũng sẽ tạo thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ to lớn để lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

C.Quyên - D.Tiến - H.Duyên
- Nguồn clip: VTV