Eaton mang tới nhiều giải pháp chuyển đổi năng lượng tái tạo

Là công ty cung cấp các sản phẩm và giải pháp quản lý năng lượng thông minh, Eaton đang triển khai phương pháp tiếp cận mới đối với chuyển đổi năng lượng, hướng tới tương lai năng lượng carbon thấp.

Sự chuyển đổi trên nguyên tắc “Tất cả như một lưới điện”

Theo số liệu của Bộ Công thương, tính đến hết năm 2021, tổng công suất đặt các nguồn năng lượng tái tạo đạt 20.670 MW, chiếm 27% tổng công suất đặt toàn hệ thống (76.620 MW); sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo đã đạt 31,508 tỷ kWh, chiếm 12,27% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống. 

Điều này đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng hàng đầu ở Đông Nam Á cũng như thế giới về tốc độ tăng trưởng công suất điện gió, điện mặt trời. Hướng đi này cũng phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26 là đưa phát thải ròng carbon về 0% vào năm 2050 và cũng là xu thế không thể đảo ngược của thế giới.

Báo cáo mới đây của S&P Global Market Intelligence do Eaton ủy quyền đã đánh giá về sự giao thoa giữa chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng trên các thị trường về xây dựng tòa nhà, trung tâm dữ liệu, công nghiệp và tiện ích. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Dữ liệu và điện toán sẽ đòi hỏi lượng điện nhiều hơn gấp 4 lần trong thập kỷ tới. Điện khí hóa giao thông dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu điện toàn cầu lên 27% trong thập kỷ tới. Đến năm 2050, dự kiến tỷ trọng năng lượng điện cung cấp cho các tòa nhà sẽ tăng 50%. Năng lượng tái tạo được dự báo sẽ chiếm hơn 50% sản lượng điện vào năm 2035.

Tuy nhiên, việc phát triển nhanh của nguồn điện năng lượng tái tạo cũng đang đặt ra nhiều vấn đề cho hệ thống điện Việt Nam. Các dự án điện mặt trời, điện gió đang phải đối diện với tình trạng giảm phát do đường dây truyền tải không đáp ứng được yêu cầu. Ngay cả với điện mặt trời mái nhà, việc điện sản xuất ra không được sử dụng hết đã đặt ra vấn đề cần đầu tư hệ thống tích trữ năng lượng để tránh lãng phí nguồn điện này.

Eaton là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và giải pháp quản lý năng lượng thông minh, đang triển khai phương pháp tiếp cận mới đối với chuyển đổi năng lượng hướng tới tương lai năng lượng carbon thấp.

Ông Jimmy Yam, Phó Chủ tịch phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton chia sẻ: Với phương pháp tiếp cận “Tất cả như một lưới điện” (Everything as a Grid), Eaton muốn dẫn dắt và quản lý sự thay đổi trong cách phân phối và quản lý năng lượng. Với phương pháp tiếp cận mới này, Eaton đang đẩy nhanh cam kết về môi trường và mở ra một tương lai năng lượng carbon thấp.

Phương pháp tiếp cận “Tất cả như một lưới điện” đối với quá trình chuyển đổi năng lượng là một sự tái định hình đổi mới sáng tạo bằng cách điều chỉnh các công nghệ kỹ thuật số để tối ưu hóa và chuyển đổi các giải pháp quản lý năng lượng của Eaton. Với các công nghệ tiên tiến và trí thông minh kỹ thuật số, Eaton đang mở ra một tương lai năng lượng carbon thấp dành cho tất cả mọi người.

Ông Jimmy Yam - Phó Chủ tịch Phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton

Giải pháp tận dụng tối đa nguồn điện gió, điện mặt trời

Đề cập đến câu chuyện lưu trữ năng lượng gió, mặt trời, ông Jimmy Yam cho biết, Eaton cung cấp nhiều giải pháp về lưu trữ năng lượng để khi lượng điện sản xuất ra không dùng hết hoàn toàn có thể được lưu trữ lại. Khi có nhu cầu thì lượng điện được lưu trữ này sẽ lại được đẩy lên lưới điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. Eaton đã cung cấp những giải pháp này cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên thế giới.

Lấy ví dụ về xe điện đang ngày càng phổ biến trên thế giới, ông Jimmy Yam cho rằng: Hệ thống lưới điện cũ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của các trạm sạc. Khi các trạm sạc mọc lên ngày càng nhiều đặt ra thách thức cho hệ thống điện cần đáp ứng được nhu cầu năng lượng ở các trạm sạc cũng như đảm bảo chất lượng điện lưới. Khi những nguồn điện truyền thống không thể đáp ứng được nhu cầu của các trạm sạc, thì những nguồn năng lượng như điện mặt trời có thể là một giải pháp. Năng lượng mặt trời được lưu trữ và cấp lại cho các trạm sạc là một giải pháp. 

Ngày hội Công nghệ Eaton - Eaton Tech Day 2022 được tổ chức tại Hà Nội vừa qua

“Khi có nguồn điện năng lượng tái tạo tham gia vào hệ thống điện lưới cũ, Eaton có giải pháp và thiết bị liên quan để quản lý giám sát thông minh, kết nối 2 nguồn điện với nhau để đảm bảo sự ổn định về tần số. Từ đó ổn định được chất lượng điện cho các trạm sạc”, đại diện Eaton chia sẻ.

Theo đại diện Eaton, Việt Nam là thị trường rất quan trọng với mức tăng trưởng GDP cao hàng đầu khu vực và dân số trẻ. Thời gian tới, Eaton sẽ mở rộng quy mô phát triển kinh doanh ở Việt Nam. Với lợi thế về kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ, Eaton mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam, với những công ty bản địa để hợp tác phát triển kinh doanh, phục vụ cho khách hàng Việt Nam. 

“Chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo, giúp giải quyết những thách thức cấp bách về quản lý năng lượng của thế giới, cung cấp giải pháp hiệu quả cho các đối tác và khách hàng của chúng tôi cũng như toàn xã hội”, đại diện Eaton khẳng định.

Doãn Phong

tin nổi bật

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/ha. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.

Giá xăng dầu có cơ hội đồng loạt giảm mạnh vào ngày mai

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm vào kỳ điều hành chiều mai (1/12) nếu nhà điều hành không tăng trích lập Quỹ bình ổn.

GreenYellow Việt Nam trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời ở Bình Định

Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam vừa mua lại công ty con của Qair - nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập của Pháp và 70% cổ phần dự án trang trại điện mặt trời (solar farm) với công suất 49,5 MWp đang vận hành tại Bình Định.

Nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương muốn bật chế độ quản lý

Bộ Công Thương lo ngại việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được quản lý, thống kê đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước.

Kiwi New Zealand từ cao cấp thành bình dân, người Việt ăn cả triệu khay

Không chỉ được bày bán la liệt tại thị trường, giá kiwi New Zealand ngày càng rẻ nên người dân mua ăn nhiều hơn. Một doanh nghiệp tiết lộ, chỉ trong một mùa họ tiêu thụ hết 1,4 triệu khay kiwi tại thị trường Việt Nam.

Độc lạ món vịt quay dự đoán tỷ số World Cup giá nửa triệu đồng ở Hà Nội

Với đặc trưng là lớp da giòn tan, món vịt nướng của quán anh Hùng được sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo khác như vịt kỵ sĩ bóng đêm, vịt tứ vị, vịt dự đoán tỷ số World Cup,...

Kỹ sư 'bằng vợ cấp' tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng anh Thái đã mày mò, sáng chế nhiều máy móc nông cụ hiện đại, giúp nông dân giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.