Tesla vừa tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 4/8. Tại đây, các nhà đầu tư đã hỏi Musk về kế hoạch chi tiền trong các năm tới và triển vọng kinh tế toàn cầu.

{keywords}
(Ảnh: Getty Images)

Musk cho rằng “chúng ta đã vượt qua đỉnh của lạm phát” và có khả năng ghi nhận “suy thoái tương đối nhẹ” kéo dài trong khoảng 18 tháng. CEO Tesla nhận định dựa trên phân tích về giá hàng hóa, vật liệu mà công ty cần để sản xuất xe điện. Họ nắm được thông tin về diễn biến giá theo thời gian vì khi sản xuất hàng triệu xe hơi, phải mua sắm vật tư từ nhiều tháng trước đó.

Trong quý II, cuộc chiến Nga - Ukraine và dịch Covid-19 tại Trung Quốc ảnh hưởng đến nhà máy Tesla tại Thượng Hải, khiến đứt gãy chuỗi cung ứng thêm trầm trọng, thiếu hụt linh kiện và gây vấn đề nhân sự trong ngành công nghiệp xe hơi.

Khi được hỏi về kế hoạch sử dụng vốn trong các năm tới, Musk nói Tesla sẽ chủ yếu tăng ngân sách R&D và chi phí tài sản cố định. Ông cũng nhắc đến khả năng mua lại cổ phần, tùy vào dòng tiền tương lai của Tesla.

Nhìn chung, Tesla dự định sản xuất 20 triệu xe mỗi năm vào 2030. Đây là một mục tiêu tham vọng song Musk nghĩ có thể làm được và cần tới hơn 10 nhà máy, mỗi nhà máy lắp ráp khoảng 1,5 đến 2 triệu xe/năm. Hiện nay, Tesla đang vận hành các nhà máy tại Thượng Hải (Trung Quốc), Fremont, Austin (Mỹ), Berlin (Đức). Pin xe được làm ở Sparks (Mỹ) trong nhà máy liên doanh với Panasonic.

Musk thông báo Tesla vừa sản xuất chiếc xe thứ 3 triệu. Ông nhắc lại cam kết trong quá khứ rằng Tesla sẽ ra mắt xe tự lái hoàn toàn, không cần tài xế sau vô lăng. Ngoài ra, ông còn khoe Tesla và SpaceX – công ty hàng không vũ trụ của mình là hai nơi mà các sinh viên kỹ thuật muốn làm việc nhất. Tesla đã nhận được 3 triệu đơn xin việc năm ngoái.

Du Lam (Theo CNBC)

Ám ảnh sinh nhiều con của Elon Musk

Ám ảnh sinh nhiều con của Elon Musk

Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ, Elon Musk từng nói đùa về chuyện sinh con để cư trú trên Sao Hỏa.