Email của FBI bị hack

Một địa chỉ email với tên miền từ FBI đã gửi đi cảnh báo giả về bảo mật.

Sáng 14/11 (giờ Việt Nam), địa chỉ email eims@ic.fbi.gov, thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gửi đi hàng chục nghìn email cảnh báo về một vụ tấn công mạng. Tuy nhiên, email cảnh báo này sau đó được khẳng định là giả mạo.

"FBI và CISA đã biết về vụ việc sáng nay, liên quan đến email từ một tài khoản địa chỉ @ic.fbi.gov. Vụ việc vẫn đang được điều tra, và chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin ở thời điểm này", FBI thông báo qua website chính thức.

fbi bi hack anh 1

Nội dung email cảnh báo giả mạo được gửi từ địa chỉ của FBI. Ảnh: Spamhaus.

Tuy nhiên, theo tác giả Brian Krebs, chuyên gia bảo mật từ trang web KrebsOnSecurity, cùng thời điểm vụ phát tán mail giả đang diễn ra ông nhận được email từ cùng địa chỉ, nhận trách nhiệm về vụ việc.

"Đây là pompompurin. Hãy kiểm tra header của email này, nó thực sự đến từ máy chủ FBI. Tôi liên lạc để thông báo có một botnet đang được đặt ở máy chủ của bạn, hãy xử lý ngay đi", Krebs kể về nội dung email nói trên.

Chuyên gia này cũng xác nhận thư được gửi từ máy chủ của FBI, thuộc phòng dịch vụ thông tin hình sự (CJIS) của FBI.

Sau khi trao đổi qua lại, người tự nhận hack email của FBI cho biết đã tìm ra một điểm yếu trong hệ thống này.

"Tôi chắc chắn 1.000% có thể sử dụng email xịn này để lừa các công ty giao dữ liệu. Lỗi này sẽ không thể được tìm ra nếu người có trách nhiệm không công khai, như cách FBI thông báo trên website", người này cho biết.

Pompompurin cho biết người này đã tìm ra lỗ hổng khi kiểm tra cổng thực thi luật pháp doanh nghiệp (LEEP), là nơi chứa các thông tin về luật hình sự để các cơ quan chính phủ, cơ quan tình báo Mỹ tham khảo.

fbi bi hack anh 2

Người nhận trách nhiệm cho vụ hack công bố email giả mạo được khai thác từ lỗ hổng trên website của FBI. Ảnh: KrebsOnSecurity.

Krebs cho biết bước đầu tiên để truy cập LEEP là sử dụng trình duyệt Internet Explorer đã lỗi thời đến nối chính Microsoft cũng không còn hỗ trợ bảo mật. Những bước tiếp theo bao gồm điền thông tin cá nhân, tổ chức. Khi đã điền xong, email xác nhận chứa OTP sẽ được gửi từ địa chỉ eims@ic.fbi.gov, nhằm xác thực người đăng ký cung cấp đúng thông tin email.

Tuy nhiên, theo Pompompurin, mã HTML của website đã làm lộ mật mã OTP đó. Từ đó, người tấn công có thể đổi thông tin phần tiêu đề, nội dung email và gửi đi một email từ địa chỉ của FBI. Người này đã sửa nội dung thành một cảnh báo giả và gửi tới hàng chục nghìn địa chỉ.

"Rõ ràng đây là một lỗ hổng quá tệ với mọi loại website. Tôi đã từng gặp nó vài lần, nhưng chưa bao giờ ở một website của chính phủ, chứ đừng nói là của FBI", người tự nhận đã hack email FBI nói với Krebs.

Đến tối 14/11 (giờ Việt Nam), FBI cho biết họ đã nhận ra lỗ hổng ở LEEP được sử dụng để gửi email spam.

"Sau khi nhận biết được sự việc, chúng tôi đã nhanh chóng sửa lỗi, cảnh báo các đối tác về email giả, và đảm bảo sự toàn vẹn của mạng lưới", FBI thông báo.

Theo Zing/KrebsOnSecurity

Mỹ trừng phạt lãnh đạo nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc

Mỹ trừng phạt lãnh đạo nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc

Mới đây, chính phủ Mỹ đã công bố một loạt các hành động nhằm chống lại một số thành viên của nhóm ransomware REvil cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức giúp các nhóm rửa tiền bất hợp pháp.

tin nổi bật

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.

Dự án DeFi bị lấy trộm 78 triệu USD, hacker đã kịp dùng 'máy trộn'

Dự án Fei Protocol bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá khoảng 78 triệu USD.

Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Những sự thật kinh ngạc về hành vi trộm cắp danh tính

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), vào năm 2021, đã có 5,7 triệu báo cáo gian lận được trình lên, hơn 25% trong số đó liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính. Tổng số vụ gian lận gây thiệt hại 5,8 tỷ USD vào năm 2021.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Tài liệu rò rỉ cho thấy Facebook không biết cách quản lý dữ liệu người dùng

Tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy Fascebook không biết cách quản lý dữ liệu người dùng.

Mỹ áp lệnh trừng phạt tài khoản dính líu vụ hack tựa game Việt Nam

Đây là những tài khoản có tương tác với địa chỉ ví của hacker đã tấn công vào Axie Infinity - tựa game Việt bị hack 600 triệu USD.

Hacker tấn công Axie Infinity bị bắt quả tang khi tẩu tán “tiền ảo”

Một lượng lớn tiền mã hóa bị hacker đánh cắp từ tựa game Axie Infinity mới đây đã bị thu hồi trong quá trình tẩu tán.

Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Anh bị phần mềm gián điệp tấn công

Pegasus, phần mềm gián điệp do NSO Group, công ty của Israel phát triển, được phát hiện đang lây nhiễm tại mạng lưới các thiết bị điện tử trong văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao nước Anh.

Sau Axie Infinity, hacker lại rút ruột cả trăm triệu USD tiền mã hóa

Một dự án Blockchain vừa bị hack với thiệt hại lên đến cả trăm triệu USD. Đây là cuộc tấn công gây tổn thất chỉ xếp sau vụ hack 620 triệu USD nhằm vào tựa game Axie Infinity.

VTV cảnh báo một loạt ứng dụng 18+ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo!

Vì bản tính tò mò, thiếu hiểu biết, rất nhiều người dùng đã và đang là nạn nhân của những ứng dụng 18+ kia.