Trong một tuyên bố của mình, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho rằng, vụ việc này liên quan đến việc Samsung đã vi phạm cam kết FRAND (tạm dịch là công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử) và tìm cách yêu cầu tòa án phán quyết rằng Ericsson đã tuân thủ các cam kết của riêng mình.

{keywords}
Ericsson châm ngòi cuộc chiến pháp lý với Samsung về thanh toán tiền bản quyền

Mục tiêu của FRAND đó là khuyến khích việc tích hợp và mở rộng tính khả dụng của công nghệ bằng cách cho nhiều công ty khác nhau cùng sử dụng chung bằng sáng chế đó.

Theo Ericsson cho biết thì hiện danh mục sở hữu trí tuệ (IP) của họ bao gồm hơn 54.000 bằng sáng chế đã được cấp phép.

Do việc thanh toán tiền bản quyền bị trì hoãn và chi phí kiện tụng, Ericsson cảnh báo rằng thu nhập hoạt động của họ có thể bị ảnh hưởng và mất đi từ 117,8 triệu USD đến 176,7 triệu USD mỗi quý, bắt đầu từ quý 1 năm 2021. Ericsson lưu ý rằng, các điều kiện địa chính trị đang tác động đến doanh số bán thiết bị cầm tay cũng như sự chuyển dịch từ các mạng 4G sang 5G cũng có khả năng ảnh hưởng đến suy giảm tài chính đó.

Đây không phải là lần đầu tiên hai công ty này đưa vụ việc ra trước tòa. Trước đó vào năm 2012, Ericsson và Samsung cũng đã vướng vào một cuộc tranh chấp bản quyền khác, dẫn đến việc gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc phải chi ra 650 triệu USD để đạt được thỏa thuận.

Sau thông báo này, cổ phiếu của Ericsson đã giảm tới 8,2% sau phiên giao dịch đầu tiên ở Stockholm, rất có thể là do các nhà đầu tư lo lắng về dự báo giảm thu nhập của Ericsson.
Bloomberg News đưa tin rằng người phát ngôn của Samsung cho biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại, Samsung sẽ xem xét và xác định phản ứng thích hợp.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless)

Mỹ - Trung so kè số lượng bằng sáng chế không dây

Mỹ - Trung so kè số lượng bằng sáng chế không dây

Theo báo cáo mới nhất, 10 tháng đầu năm 2020, Huawei dẫn đầu thế giới về số lượng hồ sơ nộp đơn xin cấp phép bản quyền, duy trì nhịp độ R&D bất chấp dịch bệnh và lệnh cấm của Mỹ.