ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ - nhận định ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới.

Hội thảo "ESG - Bước đi nhỏ, hiệu quả lớn" diễn ra tại TP HCM, chiều 30/11, do Hội Doanh nhân Trẻ TP HCM và JCI Vietnam tổ chức. Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đồng hành chương trình, cùng sự góp mặt của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức quốc tế.

 Bà Trần Phương Ngọc Thảo - Thành viên HĐQT PNJ, Trưởng tiểu ban ESG là diễn giả tại hội thảo

“ESG - Bước đi nhỏ, hiệu quả lớn”

Xu hướng phát triển bền vững theo tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp (ESG) đã và đang trở thành một làn sóng mới lan tỏa rộng rãi từ thế giới đến khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Việt Nam.

ESG đã không còn là câu chuyện riêng của các doanh nghiệp lớn, mà còn tác động tích cực, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cùng đồng hành ứng dụng ESG khi tham gia vào chuỗi cung ứng. Đặc biệt, doanh nghiệp nào thực hành ESG tốt sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư, tăng cường hợp tác thương mại quốc tế…  

Hiểu được tầm quan trọng trong việc khai thác xu thế ESG, hội thảo với chủ đề “ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn” được tổ chức với 3 phần nội dung đa dạng: Bức tranh tổng quát về ESG; ESG - Những câu chuyện thực tiễn; và tọa đàm. 

Doanh nghiệp có điểm số ESG càng cao tức là năng lực thực hành ESG càng tốt, đồng nghĩa năng lực cạnh tranh càng lớn

Đề cập kinh nghiệm và lời khuyên thực tiễn, bà Trần Phương Ngọc Thảo - Thành viên HĐQT PNJ, Trưởng tiểu ban ESG chia sẻ, “PNJ đã có định hướng phát triển bền vững từ rất sớm, lịch sử gần 35 năm hình thành, với triết lý “Đặt lợi ích khách hàng và lợi ích xã hội vào lợi ích của doanh nghiệp”. Tự hào là PNJ có bề dày CSR, tuy nhiên CSR chỉ là một phần của ESG nên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn ban đầu. Vì vậy, các bạn doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cũng đừng quá lo lắng. Các bạn đã nhận thức được ESG là xu thế đang tới, mang nhiều cơ hội, và việc các bạn có mặt tại hội thảo hôm nay là đã đặt bước chân lên con thuyền đó. Bước đi nhỏ nhưng sẽ tạo tác động lớn”. 

Trần Phương Ngọc Thảo: “ESG nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới”

Bà Ngọc Thảo cũng nhấn mạnh, “Tôi nhận thấy ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới. Kể từ đó, dù là chiến lược điều hành vĩ mô hay những sáng kiến, hoạt động sản xuất kinh doanh đều lấy ESG là kim chỉ nam.

Đơn cử, từ rất sớm, PNJ đã đặc biệt quan tâm đến “thân - tâm - trí” của người lao động. Sau này, hoạt động này được chiến lược hóa và được cam kết mạnh mẽ trong trụ cột Xã hội (Social) của PNJ, đó là Chiến lược Sức khỏe toàn diện cho nhân viên (Total Wellbeing for Employees).

Nhờ đó, đối tác cũng như nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao về công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp”. 

ESG - “chìa khoá” bền vững của doanh nghiệp 

ESG là cụm từ viết tắt bởi E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp), là một bộ khung đánh giá chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng. Doanh nghiệp có điểm số ESG càng cao tức là năng lực thực hành ESG càng tốt, đồng nghĩa năng lực cạnh tranh càng lớn.

 Nhiều khán giả thắc mắc rằng làm sao để ứng dụng ESG vào vận hành doanh nghiệp?

Mục tiêu phát triển bền vững được thiết kế bởi Liên Hiệp Quốc từ năm 2015. Cho đến nay, với những nỗ lực không ngừng, Việt Nam không chỉ thăng hạng mỗi năm mà còn được đánh giá vị trí 49/166 về chỉ số Phát triển bền vững, vào năm 2020.

Kết quả này đã tác động tích cực đến sự chuyển mình của các doanh nghiệp trong nước, cũng như thay đổi 80% tâm lý tiêu dùng của khách hàng trong việc ưu tiên sử dụng sản phẩm có xu thế ESG, theo nghiên cứu gần nhất vào 6/2021 của PwC.

Điều này cho thấy ESG đã và đang trở thành phương thức và cơ hội quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEs. 

Tuy nhiên, tại tọa đạm nhiều diễn giả cũng đặt vấn đề làm sao để ứng dụng ESG vào vận hành doanh nghiệp? 

Bà Thảo cho biết: “ESG bao hàm rất nhiều lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có những tiêu chí riêng. PNJ cam kết hành động có trách nhiệm để tôn vinh vẻ đẹp của con người và cuộc sống một cách bền vững. Theo đó chúng tôi đã định rõ những chiến lược tối trọng cần làm cho từng trụ cột Môi trường, Xã hội và Quản trị để thực sự hướng đến và làm được cam kết của mình”.  

 PNJ không ngừng thực hành ESG tốt để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và tăng cường hợp tác thương mại quốc tế,...

Được biết, trong đại dịch Covid-19, chính nhờ vào văn hóa doanh nghiệp vững chắc, với giá trị “quan tâm cùng phát triển”, PNJ đã đảm bảo mức thu nhập hợp lý giúp nhân viên hoàn toàn an tâm để làm việc. Vừa hết lệnh “lockdown”, PNJ tổ chức cho hơn 6000 người đi nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Sau khi xem xét bằng lăng kính của khung ESG, PNJ nhận ra đây cũng chính là hoạt động “Chiến lược Sức khỏe toàn diện của nhân viên” dưới trụ cột Xã hội, tập trung vào sức khỏe tinh thần và tạo điều kiện đội ngũ xây dựng những mối quan hệ xã hội cộng đồng (social wellbeing). 

“Qua chuyến đi, nhân viên cảm nhận rõ ràng sự quan tâm của công ty, khí thế đồng lòng của mọi người, từ đó kết quả kinh doanh vượt trội. Bên cạnh đó, PNJ còn tổ chức rất nhiều hoạt động cộng đồng như Siêu thị Mini 0 đồng, Đồng hành vượt cạn… trợ giúp nhóm người yếu thế vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19… Đó là sự tự hào, gắn kết của người PNJ khi cùng nhau vượt qua khó khăn để làm nên kỳ tích”, bà Thảo cho biết thêm. 

Vĩnh Phú

tin nổi bật

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.