- Chỉ có 22 bàn thắng được sau 12 trận đầu tiên ở vòng bảng EURO 2016, và đặt ra những hoài nghi về tính trung thực.

Nghèo bàn thắng

Lượt trận đầu tiên ở vòng bảng EURO 2016 đã kết thúc. Có thể thấy gì trong giai đoạn khởi đầu của kỳ EURO đầu tiên trong lịch sử được mở rộng lên 24 đội tuyển?

Câu trả lời: quá ít bàn thắng được ghi. Có đến 4 trận đấu kết thúc với tỷ số 1-0, trong khi chỉ 2 trận có 3 bàn thắng (Pháp thắng Romania, và Xứ Wales thắng Slovakia cùng 2-1).

{keywords}
Croatia thắng tối thiểu Thổ Nhĩ Kỳ với pha lập tuyệt đẹp của Modric

Tổng cộng, chỉ có 22 bàn thắng được ghi. Trung bình, mỗi trận đấu có 1,83 bàn thắng. Cứ sau 49 phút thi đấu nghĩa là nhiều hơn một hiệp đấu chính thức - mới có 1 bàn thắng.

Đây rõ ràng là một hiệu suất quá thấp. 4 năm trước, giải đấu ở Ba Lan - Ukraine có trung bình 2,45 bàn/trận.

Nhìn lại lượt trận đầu tiên, những ứng viên sáng giá của danh hiệu Vua phá lưới như Cristiano Ronaldo, Thomas Mueller, Lewandowski, Griezmann đều chưa để lại dấu ấn nào.

Những trận đấu nghèo nàn bàn thắng khiến dân độ thực sự đau đầu. Bởi vì, phần lớn thất bại khi đặt của vào các trận ra kèo tài.

Việc EURO 2016 mở rộng lên 24 đội, nghĩa là trình độ giữa các đội tuyển cũng có khoảng cách lớn hơn, nhưng quá ít bàn thắng thực sự là một vấn đề.

Dàn xếp hay không?

Một thống kê đáng chú ý; các trận đấu ở Pháp chỉ bùng nổ hơn trong hiệp 2.

{keywords}
Hầu hết các trận đấu ở lượt trận đầu tiên đều bùng nổ trong hiệp 2

Chỉ có 6 trong số 22 bàn diễn ra trước khi bước vào giờ nghỉ. Trong 30 phút đầu, cũng chỉ có vỏn vẹn 3 bàn được ghi.

Bóng đá châu Âu không có chuyện thu hẹp đẳng cấp. Vậy, vấn đề từ việc các trận đấu nghèo nàn bàn thắng là gì? Các thủ môn và hàng thủ giỏi hơn, hay chất lượng tiền đạo đi xuống?

Có lẽ, nên hiểu là sự thận trọng được đề cao. Đây là cách giải thích hợp lý hơn cả.

Tuy nhiên, cũng nên đặt ra một vấn đề nghiêm trọng: Có hay không sự dàn xếp. Mới đây, cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter đã tuyên bố EURO 2016 có gian lận.

Ông Blatter cho rằng, đã có những gian lận trong cách bốc thăm. Nếu điều đó là sự thật, liệu có hay không các trận đấu nằm trong sự toan tính của một (hoặc nhiều) thế lực nào đó?

Lịch thi đấu EURO 2016, lịch xem trực tiếp EURO

Lịch thi đấu EURO 2016 hôm nay: VietNamNet gửi tới quý độc giả Lịch thi đấu EURO 2016 và lịch xem trực tiếp 51 trận đấu Euro trên các kênh sóng truyền hình

Bảng xếp hạng EURO 2016 mới nhất

Bảng xếp hạng EURO 2016 mới nhất - Thể thao VietNamNet sẽ cập nhật liên tục bảng xếp hạng các bảng đấu, Lịch thi đấu EURO 2016, kết quả Euro 2016

Kết quả EURO 2016 mới nhất, kết quả EURO nhanh nhất

Kết quả Euro 2016 mới nhất - Thể thao VietNamNet sẽ cập nhật liên tục kết quả các trận đấu trong suốt những ngày diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu.

Đ.P