F0 tăng và chuyển nặng nhanh, TP.HCM nâng thêm một tầng điều trị

Ngoài bốn tầng cũ, Sở Y tế TP.HCM quyết định thành lập thêm một tầng nữa để điều trị các F0 mới phát hiện, không có triệu chứng.

Ngày 22/7, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký văn bản về kế hoạch thu dung điều trị F0 trong tình hình dịch bệnh bùng phát lan rộng trên địa bàn TP.

Theo Sở Y tế, tính đến từ ngày 27/4 đến ngày 22/7, TP.HCM đã có 45.561 ca Covid-19 do Bộ Y tế công bố. Trong đó, TP đang có 2.106 người bệnh cần hỗ trợ hô hấp và 382 ca tử vong.

Dự tính, trong những ngày tới, số ca F0 tiếp tục tăng cao, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng.

Từ những điều trên, Sở Y tế TP.HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị F0 theo hệ thống 5 tầng tháp. Cụ thể như sau:

Tầng thứ nhất là tại các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. Các trường hợp F0 không có triệu chứng, không bệnh nền, không béo phì được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn quận, huyện.

{keywords}
Các F0 không có triệu chứng đang được điều trị tại BV dã chiến thu dung Covid-19 số 6 ở TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng.

Để theo dõi, phát hiện kịp thời người bệnh chuyển nặng, các cơ sở này sẽ được bổ sung các trang thiết bị cơ bản như: bình oxy, dụng cụ để thở, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, máy thở đơn giản, dụng cụ cấp cứu cơ bản và cơ số thuốc điều trị cơ bản như thuốc hạ sốt, polyvitamin, thuốc kháng viêm dạng uống, thuốc kháng đông...

Theo Sở Y tế, các nhân viên y tế ở tầng này có nhiệm vụ sàng lọc F0 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định. Cạnh đó, chăm sóc và điều trị ban đầu các F0 có triệu chứng nhẹ. Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Sở Y tế dự tính, tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng thứ hai là các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19. Theo Sở Y tế, các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ tiếp nhận F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển đến từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại các địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức.

Để thực hiện chức năng điều trị cơ bản và theo dõi người bệnh, các bệnh viện này sẽ được bổ sung thêm nguồn oxy lỏng với dụng cụ, trang thiết bị thở oxy, máy thở đơn giản, máy đo nồng độ oxy máu SpO2, máy chạy thận nhân tạo tại một số bệnh viện, monitor theo dõi sinh hiệu, máy X-Quang di động và cơ số thuốc điều trị cơ bản và thuốc điều trị một số bệnh nền phổ biến (tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim...).

Sở Y tế cũng cho biết, các bệnh viện dã chiến còn có nhiệm vụ điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng, có bệnh lý nền kèm theo; xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng trước khi chuyển viện. 

Theo dự kiến, các bệnh viện thuộc tầng 2 sẽ thu dung khoảng 27% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng thứ ba sẽ điều trị F0 tại bệnh viện điều trị Covid-19 các trường hợp có triệu chứng. Đây là những bệnh viện đa khoa hạng 2, được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng.

Để thực hiện chức năng này, các bệnh viện sẽ được bổ sung thêm các trang thiết bị, dụng cụ thuốc như bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 nhưng với cơ số thuốc điều trị nhiều loại hơn cho nhiều loại bệnh lý nền đi kèm.

Ngoài ra, bệnh viện điều trị Covid-19 có nhiệm vụ điều trị ở mức cơ bản đối với các trường hợp F0 có triệu chứng trung bình và nặng, có hoặc không kèm nhiều bệnh lý nền. Hồi sức cấp cứu (thở máy) một số trường hợp chuyển biến nặng. Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Theo dự kiến, tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0.

{keywords}
Bác sĩ ở BV Hồi sức Covid-19 TP.HCM đang điều trị cho F0 nặng. Ảnh: BV Chợ Rẫy.

Tầng thứ tư là các bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Tầng tháp này là những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 và một vài bệnh viện hạng 2 nhưng phát triển chuyên khoa khá mạnh, được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa.

Để thực hiện chức năng này, ngoài việc cần thêm các trang thiết bị như tầng 3, tầng 4 cần được bổ sung máy thở chức năng cao, máy lọc máu liên tục. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh có triệu chứng nặng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế, các bệnh viện thuộc tầng 4 chịu trách nhiệm điều trị các trường hợp F0 nặng do bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm. Ngoài ra, các bệnh viện còn có nhiệm vụ hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) cho các trường hợp nặng.

Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng thứ năm là Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Bệnh viện này được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp F0 nguy kịch. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế.

Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0. Theo phân bổ số giường điều trị tương ứng với các kịch bản, nếu TP có 50.000 F0 sẽ cần 2.500 giường, 80.000 F0 cần 4.000 giường và 100.000 F0 cần 5.000 giường.

Sở Y tế đề nghị tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có để chuyển đổi công năng thành các cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19 kể cả trưng dụng các bệnh viện tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh

Hơn 2.000 trang thiết bị y tế đã tới kho dã chiến TP.HCM

Hơn 2.000 trang thiết bị y tế đã tới kho dã chiến TP.HCM

Hơn 2000 trang thiết bị gồm máy thở, máy lọc máu, máy tạo oxy, hơn 12 triệu khẩu trang các loại… đã được chuyển đến kho dã chiến phục vụ chống dịch Covid-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

 

 

tin nổi bật

Hai nam sinh biết bơi suýt tử vong vì đuối nước ở hồ bơi

Hai nạn nhân 13 tuổi bị chìm dưới hồ bơi khoảng 5 phút, sau đó được sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến bệnh viện,

Em bé nặng gần 700 gram về với mẹ sau hơn 100 ngày nằm viện

Tối 15/8, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, một bé sơ sinh chào đời chưa đầy 700 gram đã xuất viện sau hơn 100 ngày được chăm sóc tích cực.

Bệnh viện diễn tập tình huống phát hiện ca nghi mắc đậu mùa khỉ

Ông N.V.A, 60 tuổi, mới đi du lịch tới quốc gia ghi nhận nhiều ca đậu mùa khỉ, đến khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương với các biểu hiện nghi ngờ như sốt 3 ngày, nổi hạch, nổi mụn nước trên da khoảng 0,5cm.

TP.HCM lên tiếng về việc các bệnh viện mổ tim bị thiếu thuốc

Tối 15/8, Sở Y tế TP.HCM khẳng định các bệnh viện có triển khai phẫu thuật tim hở trên địa bàn không thiếu thuốc, việc mổ tim diễn ra bình thường.

Sẽ tiêm miễn phí vắc xin phòng cúm, ung thư cổ tử cung

Ngày 15/8, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030.

Phát hiện sản phụ mắc tình trạng hiếm gặp sau cơn đau bụng âm ỉ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một người phụ nữ 32 tuổi có khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang.

Vỡ tinh hoàn vì cú ngã sau bữa nhậu

Cú ngã xe máy sau bữa nhậu khiến một bên tinh hoàn trái của nam thanh niên 25 tuổi bị vỡ nham nhở, nhu mô dập nát, đau vùng cột sống cổ.

Bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông: Trẻ được ra viện, hạn chế tiếp xúc người lạ

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về tình hình sức khỏe của bé N.H.Đ (trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) - bệnh nhi bị bạo hành vào ngày 13/8.

Bác sĩ cảnh báo trào lưu dán băng dính giúp ngủ ngon

Không thể mở miệng khi ngủ có thể khiến bạn ngạt thở, nôn mửa; bóc băng dính nhiều lần khiến môi bị tổn thương.

Truy tìm căn bệnh khiến bé trai 14 tuổi chân tay dài nhưng 'cậu nhỏ' tí hon

Bệnh nhân nam 14 tuổi, cao tới 1m8, nặng 55kg, được mẹ đưa đến khám bác sĩ nam khoa ở Hà Nội với lý do bộ phận sinh dục nhỏ, bất ngờ phát hiện bé mắc hội chứng Klinefelter.

Một địa chỉ phòng khám tại TP.HCM bị xử phạt nhiều lần, tước giấy phép hoạt động

Phòng khám đa khoa Hồng Cường tại đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM bị xử phạt vì tự ý sửa hồ sơ bệnh án, bác sĩ chỉ định dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi... Đây không phải lần đầu tiên phòng khám đóng trên địa chỉ này bị xử phạt.

Căn bệnh có thể gây tàn phế từ người trẻ đến người già

Ước tính, Việt Nam có khoảng 3,6 triệu người mắc phải bệnh lý thầm lặng, gây suy giảm chất lượng cuộc sống và tàn phế.

Thói quen dễ thực hiện tốt cho cả cơ thể, đặc biệt là não

Đi bộ 15 phút mỗi ngày tốt cho cả cơ thể của bạn, đặc biệt tăng cường sức khỏe não bộ.

Khiến 1,8 triệu người tử vong hằng năm, ai dễ mắc loại ung thư này?

Nếu gia đình có bố mẹ, anh chị em bị ung thư phổi, nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ tăng lên 2-3 lần so với những người không có tiền sử gia đình như vậy.

Bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông: Nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến tử vong

Các chuyên gia khẳng định nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt hạ sâu do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.