Những ngày vừa qua, FaceApp có mặt khắp mọi nơi. Tất cả những người quen của bạn, từ đồng nghiệp tới bạn bè, đều đăng tải các tấm ảnh già hơn bây giờ và bạn cũng muốn tham gia trào lưu này. Tuy nhiên, không lâu sau, FaceApp lại bị xem là nguy cơ mất an toàn cao. Chẳng hạn, ứng dụng có thể truy cập tất cả dữ liệu của bạn, máy ảnh và còn do người Nga phát triển.

Những cáo buộc trên có thể đúng nhưng bạn đừng quên, thực tế Facebook, Snapchat, TikTok, Twitter hay hàng tá dịch vụ miễn phí khác đều như vậy.

Hãy bắt đầu với Facebook. Chắc hẳn, bạn chưa thể quên bê bối Cambridge Analytica, trong đó Facebook thừa nhận cho người xấu tiếp cận thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Facebook đã bị phạt 5 tỷ USD vì điều đó nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá, làm cho CEO Mark Zuckerberg đã giầu còn giầu thêm.

Đó chỉ là một ví dụ cho thấy Facebook xử lý dữ liệu người dùng sai trái như thế nào. Điều đáng nói, dữ liệu này là do hàng tỷ người dùng toàn cầu tự nguyện “dâng hiến” cho mạng xã hội.

Facebook là công ty Mỹ nhưng không có nghĩa dữ liệu của bạn được an toàn với Facebook. Trong trường hợp của FaceApp, ứng dụng yêu cầu truy cập thư viện hình ảnh và camera để chụp ảnh. Còn với Facebook, dữ liệu mà họ thu thập còn khủng hơn nhiều, từ ngày sinh, quan hệ gia đình, nhóm bạn bè đến trường học, nơi làm việc… Chưa kể, chúng ta thoải mái chia sẻ tất cả ảnh lên Facebook mà không e ngại điều gì. Tất cả giúp Facebook vẽ lên chân dung mỗi người còn tường minh hơn những gì chúng ta biết.

Tiếp theo, TikTok - ứng dụng “hát nhép” đình đám này là của một nhà phát triển Trung Quốc. Điều khoản dịch vụ TikTok có nhắc đến việc họ có thể kiếm tiền hoặc gia tăng giá trị từ việc bạn sử dụng TikTok thông qua bán quảng cáo, tài trợ, tiếp thị… Ngoài ra, “bạn cũng từ bỏ bất kỳ và tất cả quyền riêng tư, công khai hoặc bất kỳ quyền nào khác có tính chất tương tự liên quan đến nội dung người dùng hay bất kỳ phần nào trong đó”.

Đây chính là thỏa thuận tiêu chuẩn mà mọi công ty mạng xã hội đều đưa ra khi bạn muốn sử dụng nền tảng của họ, dù đó là Facebook, Instagram, TikTok hay FaceApp.

Về nguồn gốc của FaceApp, dù đây là ứng dụng của người Nga, không công bằng nếu cho rằng FaceApp làm việc cho chính phủ hay chưa có bằng chứng về việc dữ liệu FaceApp thu thập đang bị sử dụng sai mục đích.

Thực tế, FaceApp còn “xin” ít dữ liệu hơn các mạng xã hội khác. Bạn chỉ cần tải ứng dụng, khởi động và ngay lập tức sử dụng được nó. Ứng dụng muốn truy cập thư viện ảnh để lấy một ảnh ra và chạy hiệu ứng làm già đi. Nếu muốn chụp ảnh mới và dùng ngay trong ứng dụng, FaceApp cần được sử dụng camera.

Nó không hỏi email, tên tuổi hay bất kỳ thông tin xác thực nào. Bạn không cần đăng ký tài khoản hay nói cho nó biết bạn học ở đâu, làm gì… Xét về quy mô dữ liệu, FaceApp còn tốt hơn nhiều so với gần như mọi ứng dụng lớn khác.

Bạn có quyền lo lắng FaceApp sẽ bán dữ liệu của mình, song nếu lo lắng như vậy, tốt nhất bạn đừng dùng dịch vụ kỹ thuật số nào cả. Trong thế giới hiện đại, thông tin của chúng ta đều được số hóa và lưu trữ, chuyển dịch mọi lúc mọi nơi. Tất cả đều có giá trị và là mục tiêu béo bở của tin tặc, không riêng gì FaceApp. Xét cho cùng, Facebook, Twitter hay TikTok cũng không tốt đẹp hơn FaceApp là bao.