Facebook hôm 31/5 xoá hàng loạt tài khoản có liên quan đến một tài khoản Facebook khác vi phạm chính sách của công ty. Những người am hiểu ước tính số tài khoản bị ảnh hưởng lên đến hàng ngàn.

“Hiện tại hàng ngàn fanpage tại Việt Nam đang dở sống dở chết vì sự vô lý và độc tài của Facebook”, ông Cao Xuân Hưng - Giám đốc công ty thiết kế Decox nói với ICTnews.

Thông báo nhận được của các tài khoản bị ảnh hưởng trong vụ việc - Ảnh chụp màn hình

Theo ảnh chụp một email được đăng lên một nhóm Facebook, hai người có tên Minh Nhựt và Hồng Nhung bị Facebook cảnh báo vì đã sử dụng/bán công cụ tạo tương tác ảo, lập nick ảo, vượt các bước kiểm tra an ninh của Facebook. Với lý do này, nick Facebook của Minh Nhựt bị xoá. Cùng với đó, theo thông tin trên nhóm này, những người có kết bạn với Minh Nhựt, kể cả chỉ kết bạn trên Facebook, chưa chat hay trao đổi với nhau lần nào, cũng bị xoá.

Theo lời của ông Hưng, tất cả những fanpage do các nick bị xoá làm quản trị đều bị khoá theo. Một quản trị viên trong công ty ông Hưng có kết bạn với nick Minh Nhựt nên bị xoá tài khoản cá nhân, kéo theo đó, 3 fanpage của công ty ông Hưng do quản trị viên này điều hành cũng bị khoá và ẩn trên Facebook mà không hề được thông báo hay cảnh báo trước.

Trong nhóm Facebook vừa kể trên, có người cho biết nhận được tin nhắn SMS cảnh báo, tuy nhiên "sáng đánh răng rửa mặt nhận được tin, khi vào tới chỗ làm thì tài khoản đã bị khoá", không kịp hành động gì.

“Facebook đã trừng phạt hàng ngàn tài khoản khác một cách thô thiển bằng cách xóa tài khoản người dùng, và khóa toàn bộ các fanpage của hàng ngàn người dùng đó, dù họ chỉ vô tình là bạn bè với nhân vật kia”, ông Hưng bức xúc nói.

“Trong đó có những người mà tài khoản Facebook của họ là vô cùng quan trọng với đời sống và công việc của họ. Facebook cũng đồng thời trừng phạt, xóa hàng ngàn các tài khoản khác, những người cũng đang là quản trị viên nhiều fanpage của các công ty khác”, ông Hưng nói thêm.

Trên một nhóm lớn chuyên chia sẻ cách kinh doanh trên Facebook, nhiều người khác cũng cho biết họ bị Facebook xoá tài khoản. Một người cho biết vừa “bay” 15 fanpage do mình quản lý, người khác cho rằng mất luôn fanpage 100 ngàn like, người khác nữa cho biết bị xoá nick đã hoạt động trên Facebook gần chục năm,...

Nhiều người bị ảnh hưởng trong vụ việc - Ảnh chụp màn hình

Ông Hưng cho biết các fanpage của công ty ông may mắn có 3-4 người quản trị, do đó mặc dù người quản trị chính bị xoá nick nhưng các fanpage của ông vẫn còn, các quản trị viên còn lại vẫn nhìn thấy fanpage.

Tuy vậy, các fanpage này được để ở chế độ huỷ đăng, tức các quản trị viên Decox vẫn thấy fanpage, nhưng toàn bộ khách hàng thì không thể tìm ra và không thể liên lạc, chat.

“Bên tôi may mắn vì có tới 3 quản trị viên để vẫn có thể truy cập vào fanpage, nhưng có những bạn thiếu may mắn, chỉ một mình bạn quản trị fanpage, thì bị xóa tài khoản và kéo theo là bị xóa luôn fanpage, không thể phục hồi”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, công việc kinh doanh của công ty ông dựa trên bán hàng offline, qua website, qua quảng cáo Google và quảng cáo trên Facebook. Doanh thu Facebook chiếm tới 40% doanh thu tổng.

“Trong 6 ngày bị khoá trang fanpage, thiệt hại doanh thu có thể lên tới 300-500 triệu đồng và vẫn chưa dừng lại”, ông Hưng nói.

“Theo tôi, việc Facebook hành xử như vừa rồi là cách ứng xử thiếu chuyên nghiệp, chứng tỏ sự yếu kém trong việc quản trị rủi ro và pháp lý. Đó không phải là cách hành xử của một tập đoàn, đó là cách hành xử của một kẻ lớn uy hiếp kẻ yếu. Tôi là khách hàng quảng cáo lâu năm của họ suốt 5 năm nay, tôi cần được họ tôn trọng và đối xử lịch thiệp chứ không phải như cách họ làm vừa qua”, ông Hưng chia sẻ.