Technical Dribbler

Nếu bạn thắc mắc tại sao những cầu thủ level 20 nhưng đi bóng một cách rề rà, có kĩ thuât nhưng lại khó kiểm soát? Đó là lúc mà bạn không thể làm chủ được rằng khi bạn nhấn skill thì cầu thủ có ngay lập tức thực hiện hay phải bị Delay một nhịp, tạo cơ hội cho đối phương cướp bóng. 

Thậm chí, có trường hợp tăng tốc đối mặt với thủ môn, rê thêm một vài nhịp để rộng góc sút nhưng khi ấn D, cầu thủ lại chậm và bị thủ môn bắt bài. Đó là hậu quả của khả năng rê bóng hạn chế, mà nếu muốn khắc phục, bạn chỉ có thể bù trừ bằng phản ứng nhanh nhạy và khả năng của chính mình.

Tuy vậy, khi sở hữu cầu thủ có chỉ số Dốc bóng kĩ thuật, vấn đề được giải quyết một cách dễ dàng. Iniesta '14 chính là ví dụ tiêu biểu cho chỉ số ẩn này.

Đây là cầu thủ có sức mạnh rất thấp, kể cả ở level 20 nên rất ngại va chạm với bất kì trung vệ nào của đối phương. May thay, Iniesta 14 sở hữu cho mình khả năng rê bóng "mượt", nhẹ nhàng và dễ kiểm soát. Yếu tố này cộng với Thăng bằng 85, Tầm nhìn 94 tạo nên chân chuyền chất lượng ở vị trí LM và CM và CAM.

Hãy xem đôi chân cực dẻo và rê bóng như dính keo của Iniesta '14:

 

Có thể thấy, khả năng dốc bóng tốt tạo cho Iniesta các thế mạnh sau và cũng là thế manh chung của các cầu thủ sở hữu Technical Dribbler.

  • Bóng đi nhanh nhưng có điểm dừng, có khoảng cách an toàn với người
  • Cầu thủ dễ dàng đảo chân, ngoặt bóng
  • Cầu thủ vừa dốc bóng vừa quan sát thay vì tập trung vào bóng nên dễ chuyền, dễ sút
  • Tăng khả năng phản ứng với sự áp sát, tự động che chắn bóng

Vậy chỉ số Rê bóng có tác dụng gì? Thực tế chỉ số Rê bóng càng cao (trên 95) sẽ giúp tiệm cận hơn đến sự thanh thoát. Một số tiền vệ và tiền đạo dù có sức mạnh và dứt điểm tốt nhưng khả năng rê bóng kém sẽ cực vô duyên trong những tình huống chạm bóng quá 3s. Technical Dribbler sẽ là chất xúc tác, hay nói khác hơn, nó tăng chỉ số rê dắt của cầu thủ.

Đây là skill ẩn phù hợp với vị trí từ CM trở lên, trong các sơ đồ mà tuyến giữa trống trải như 4-2-1-3, 4-1-1-4 hay cả 4-2-2-2, khả năng rê bóng là cực kì cần thiết. Một số cầu thủ sở hữu Dốc bóng kĩ thuật tiêu biểu:  Ronaldinho '06, '07, James WC, Messi '11, Suarez 'WC, Hazard 'WC, Ronaldo '08, '07, Neyma '14...

 Các tiền đạo sở hữu Technical Dribbler

Với vị trí CDM, khả năng dốc bóng là không cần thiết, và trên thực tế chỉ có L. Modric '14 vừa có thể thi đấu CDM vừa có khả năng dốc bóng. Ngoài ra Busquets '14 của Barcelona cũng có thê rê dắt tốt dù không sở hữu chỉ số này.

Có thể nói, Dốc bóng kĩ thuật là chất xúc tác cho sự thăng hoa của cầu thủ và cả người chơi trong vấn đề "múa may, vẽ vời" và cả quẩy skill, một skill ẩn thú vị và khác biệt.

Kenny/TTĐT