Future (is) as a service và sự dịch chuyển vai trò của đội ngũ quản trị hạ tầng 

Trong vai trò diễn giả của Hội thảo, ông Lê Hồng Việt - Tổng giám đốc FPT Smart Cloud nhận định: Covid đã làm thay đổi cách sống và làm việc của con người, đồng thời cũng thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành mô hình kinh doanh.

Theo báo cáo của McKinsey, 5 điểm trọng yếu mang lại sức sống và lợi nhuận cho doanh nghiệp đều gắn liền với công nghệ, đó là: Đảm bảo vận hành liên tục; Đẩy mạnh chuyển đổi số; Sử dụng vốn một cách thông minh; Thay đổi cách thức làm việc trong tương lai; Sử dụng công nghệ để thiết lập lại các mảng kinh doanh của doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa vận hành, gia tăng sức cạnh tranh và mang lại năng suất vượt trội.

Mô hình FaaS (Future as a service) sẽ lên ngôi, và khi đó doanh nghiệp sẽ thừa hưởng những công cụ tốt nhất, con người tốt nhất và nền tảng tốt nhất.

{keywords}

Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho hạ tầng công nghệ và đội ngũ quản trị vận hành. Vai trò của những lãnh đạo công nghệ trong doanh nghiệp chuyển dịch từ nhà xây dựng và quản trị hệ thống sang người đặt nền móng cho đổi mới sáng tạo. Một nền tảng hạ tầng mạnh mẽ, linh hoạt sẽ là lời giải cho những thách thức của doanh nghiệp, đáp ứng sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường.

Ông Lê Hồng Việt nhấn mạnh: "FPT Cloud đang nỗ lực hết mình để xây dựng nền tảng công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu đặc thù theo ngành, theo nghiệp vụ và nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, nền tảng FPT Cloud thế hệ mới được kết hợp sức mạnh của nền tảng Trí tuệ nhân tạo FPT.AI sẽ tạo ra môi trường sáng tạo giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ, thay đổi và thích ứng với mọi nhu cầu cũng như điều kiện kinh doanh khác nhau”. 

Cũng tại Hội thảo, FPT Smart Cloud một lần nữa khẳng định sự hợp tác với VMware sẽ cung cấp một nền tảng hợp nhất đa đám mây, hiện đại và dễ dàng quản trị cho doanh nghiệp Việt, mang đến những giải pháp công nghệ tân tiến nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

{keywords}

Hành trình dịch chuyển lên Cloud – Cơ hội và thách thức

Thông qua khảo sát được thực hiện tại Hội thảo, 63% doanh nghiệp đang trong giai đoạn tìm hiểu phương án thích hợp để chuyển dịch lên Cloud. Một trong số những thách thức được 66% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng tình là sự lo ngại về vấn đề bảo mật, bên cạnh đó việc chưa có chiến lược và mục tiêu phù hợp (30%), thiếu kỹ năng chuyên môn (41%) và không có nguồn nhân lực (50%) cũng là những lý do cản trở doanh nghiệp.

Về xu hướng dịch chuyển hạ tầng sang mô hình điện toán đám mây theo ông Phạm Việt Thắng – Giám đốc Quốc gia VMware khẳng định đây là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong hành trình đó doanh nghiệp cần hoạch định chiến lược dịch chuyển bài bản, cũng như có tiêu chí lựa chọn đơn vị cung ứng Public Cloud phù hợp. Bên cạnh đó, nếu khách hàng đang sử dụng hạ tầng vật lý (môi trường on-premise) trên nền tảng VMware thì việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud chạy trên VMware sẽ là một lựa chọn tối ưu khi chuyển đổi hệ thống.

{keywords}

Một trong những thách thức cho doanh nghiệp khi dịch chuyển lên Cloud đó là vấn đề bảo mật. Chia sẻ về vấn đề này ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc khối Hạ tầng, FPT Smart Cloud cho biết các nền tảng Cloud hiện nay đều tuân thủ quy trình bảo mật tiên tiến, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Điểm khác biệt của FPT Cloud là mang đến mô hình bảo mật chủ động, tích hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo và đồng hành cùng các đối tác hàng đầu thế giới trên 03 khía cạnh Con người (đội ngũ chuyên gia vận hành), Quy trình vận hành và Công nghệ. Hiện tại, FPT Cloud đã đạt được các chứng chỉ bảo mật và an toàn thông tin như ISO 27017, ISO 9001, Uptime Tier 3 và trong lộ trình đạt các chứng chỉ PCI-DSS,… nằm trong top những nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu Đông Nam Á. 

Ông Nguyễn Đình Việt – Kiến trúc sư Giải pháp tại FPT Smart Cloud bổ sung: Dịch vụ FPT Cloud được chuyên gia VMWare chứng nhận và hỗ trợ bản quyền, triển khai trên hệ thống Data Center hiện đại nhất của FPT đặt tại Hà Nội và TP.HCM với công nghệ đạt chuyển quốc tế, đáp ứng tất cả các nhu cầu từ x86 truyền thống đến các nhu cầu chuyên biệt như SAP, AI/ML, tuân thủ mọi yêu cầu khắt khe về kiến trúc hệ thống và an toàn thông tin. Đây là nền tảng công nghệ vững chắc để FPT Cloud mang đến những giải pháp và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

FPT Cloud – nền tảng Điện toán đám mây thế hệ mới của FPT, phát triển theo quy chuẩn Cloud Quốc tế, được chứng nhận bởi VMware thông qua VMware Cloud Verified. 

Độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do FPT Cloud cung cấp có thể đăng ký dùng thử và nhận ưu đãi hấp dẫn độc quyền tại : https://webinar.fptcloud.com/specialoffer

Hỗ trợ 24/7: 1900638399 info@fptcloud.com

An Nhiên