1. Gà "ăn mày" là tên gọi khác của đặc sản nào ở miền Tây?
-
A. Gà nướng lu
0%
- B. Gà bọc đất sét nướng
0%- C. Gà quay
0%Chính xácCó nguồn gốc từ Trung Quốc, gà bọc đất sét nướng, còn được gọi là gà "ăn mày", hiện đã trở thành đặc sản quen thuộc với người dân miền Tây.
Gà được sơ chế kỹ, tẩm ướp gia vị, đặc biệt có thêm lá chanh và sả băm nhét vào bụng gà. Khi đã ngấm gia vị, gà được bọc lá sen, lá chuối rồi đắp đất sét thật kín trước khi đem nướng.
2. Bún cù kỳ là đặc sản của tỉnh nào?
-
A. Quảng Ninh
0%
- B. Khánh Hòa
0%- C. Thanh Hóa
0%Chính xácBún cù kỳ là đặc sản của Quảng Ninh. Thân cù kỳ được xay nhuyễn để nấu nước dùng. Gạch cù kỳ được chế biến thành riêu. Nước dùng thơm mùi gạch và thịt cù kỳ nên đậm đà và dậy mùi.
Người bán sẽ đập vỏ cứng bên ngoài, tách thịt càng và bày gọn gàng lên phía trên bát bún. Phần thịt càng này không ngọt bằng thịt cua biển và khô hơn nhưng thơm và ăn không bị ngán.
3. Xá bấu là tên món gì ở Bạc Liêu?
-
A. Cà muối
0%
- B. Dưa muối
0%- C. Củ cải muối
0%Chính xácXá bấu là món củ cải muối, được làm từ củ cải trắng, muối, đường. Củ cải trắng sẽ được phơi khô cho se vỏ rồi trộn ướp với muối cho đến khi hơi ẩm, có độ dẻo dai thì mang trộn cùng đường trắng và ủ trong vài ngày là có thể sử dụng được.
Ở Bạc Liêu, mọi người thường sử dụng xá bấu ăn kèm với cháo trắng, cơm trắng, bánh tét hoặc dùng để chế biến thành các món, như xá bấu xào thịt ba rọi, xá bấu xào sả ớt, nấu canh,...
4. Món thịt nướng lu nào đặc trưng miền Tây?
-
A. Chuột đồng
0%
- B. Rắn
0%- C. Cá sấu
0%Chính xácỞ miền Tây, chuột đồng được bán nhiều nhất là khi tới mùa lúa chín. Chuột được làm sạch, sơ chế kỹ, tẩm ướp tỏi, sả, muối, đường, phết thêm mật ong rồi móc vào lu nướng.
Đặc sản này ăn kèm dưa leo, chuối chát hoặc khế, cà chua cắt lát mỏng, muối tiêu chanh và rau răm. Thịt chuột đồng nướng lu là đặc sản nhưng không phải ai cũng dám thử.
5. Gà đốt lá chúc là đặc sản vùng nào?
-
A. Châu Thành, Bến Tre
0%
- B. Tri Tôn, An Giang
0%- C. Cao Lãnh, Đồng Tháp
0%Chính xácVùng hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang có đặc sản gà đốt lá chúc. Sau khi sơ chế, gà sẽ được tẩm ướp với sả, ớt, tỏi, đường, muối, lá chúc có vị the như lá chanh nhưng thơm nồng.
Món ăn có nguồn gốc từ Campuchia. Khi đốt chín, thịt gà sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá chúc và sả. Thịt gà chấm mắm làm từ lá chúc, ăn kèm tỏi nướng.
- B. Tri Tôn, An Giang
- B. Rắn
- B. Dưa muối
- B. Khánh Hòa
- B. Gà bọc đất sét nướng