Nhắc đến cái tên Ngô Thế Hồng tức Hồng “hồ” (sinh năm 1979, ngụ tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), giới giang hồ Hà thành nhiều người ngán ngẩm lắc đầu. Đẹp trai, công tử, con nhà giầu nhưng ngay từ bé, bản chất ngang tàng của gã đã được bộc lộ.

Phụ hết những kỳ vọng từ gia đình, Hồng “hồ” bước chân vào con đường giang hồ từ rất sớm. Bởi ở ngay cái tuổi dậy thì đầu đời bỡ ngỡ biết yêu thương, gã đã tự trói đời mình với một cô gái làng chơi mưu mô, xảo quyệt…

Tuổi thơ ngang tàng và cuộc tình của gã trai giang hồ

Lớn lên trong một gia đình có điều kiện kinh tế khá giả trong khu tập thể Nghĩa Tân thời bấy giờ, ngay từ nhỏ Hồng “hồ” luôn được cha mẹ cưng chiều đáp ứng mọi yêu cầu mà gã muốn. 

Có lẽ vì thế mà ngay từ khi học cấp 1, gã đã kiêu ngạo, thích thể hiện, bắt nạt các bạn cùng trang lứa. Hầu hết các vụ ẩu đả trong trường học, không vụ nào thiếu mặt Hồng, lên lớp ba, Hồng đã là “đại ca” của trường tiểu học.

Cũng vào thời gian này, trong khu vực, Hồng bắt đầu nổi lên như một tay giang hồ non lì lợm. Ngoài những vụ xô xát ở trường, Hồng thường xuyên tham gia vào những vụ ẩu đã trong khu vực, ngoài đường phố. 

Nguyên nhân nhiều khi chỉ là một cái nhìn ngứa mắt hay đá bóng cãi nhau, Hồng sẵn sàng dùng nắm đấm để nói chuyện. Từ ngày có xe, Hồng thường xuyên lượn lờ tới những chốn ăn chơi để thể hiện mình sành điệu.

Tất nhiên, Hồng được các tay anh chị, giang hồ chú ý. Trong một lần tụ tập cùng bạn bè lên một tụ điểm đánh bi-a đêm, tình cờ, Hồng gặp Linh “tài mà”, một gái làng chơi có tiếng nhan sắc. Từ đây, cuộc đời gã “thanh niên choai” thay đổi theo chiều hướng ngày càng xấu…

Linh “tài mà” hơn Hồng 3 tuổi. Nói về độ chơi bời cũng như quan hệ giang hồ, có lẽ Hồng còn kém người tình vài bậc. Với Linh “tài mà”, Hồng chỉ là một gã công tử non thích giang hồ không hơn không kém. Ngày trước nhà Linh “tài mà” cũng thuộc loại giàu có trong khu vực phố Khâm Thiên. Tuổi thơ Linh cũng được bao bọc như một công chúa nhờ tiền bố mẹ buôn bán ma tuý.

Ngày bố mẹ bị bắt cũng chính từ đó Linh “tài mà” bỏ học. Nơi Linh “tài mà” sinh sống cũng chính là tụ điểm của gái mại dâm và nơi tập trung những con nghiện. Tuổi nhỏ, chẳng biết làm gì, được các đàn chị “hàng cao cấp” dẫn dắt, Linh bắt đầu bước chân vào ánh đèn đêm vũ trường bán thân. 

Với sự trẻ trung xinh đẹp của mình, Linh đã khiến bao đại gia mê đắm, và nhận được rất nhiều sự quan tâm chiều chuộng bao bọc của những đại gia lắm tiền nhiều của.

Cuộc sống quăng quật đã nhào nặn nên nhân cách, con người, một Linh “tài mà” ma quái trong giới giang hồ ăn chơi nơi vũ trường. Những tháng ngày chìm đắm trong rượu tây, ma tuý thâu đêm nơi vũ trường nhưng với sức trẻ, Linh “tài mà” vẫn luôn xinh đẹp với những nét lạnh lùng cuốn hút. Chẳng thế mà ngay từ cái nhìn đầu tiên, trái tim Hồng “hồ” đã bị quỵ ngã.

Hồng “hồ” dù có ngang tàng tới đâu nhưng thời điểm đó cũng chỉ là một cậu nhóc công tử thích giang hồ chứ chưa có sự trải đời, va vấp như Linh “tài mà”. Ngay lần gặp mặt đó, cả hai đã cuốn với nhau như đôi sam. 

Quen Linh, Hồng được đặt chân tới những chốn ăn chơi bậc nhất mà trước đó cậu nhóc non nớt chưa từng qua. Phải nói rằng Linh “tài mà” cũng chính là người đàn bà đầu tiên lấy đi đời trai tân của Hồng “hồ”.

Vào thời điểm đó, đám giang hồ, dân chơi thường tụ tập, truyền tai nhau tới những địa điểm ăn chơi như một phương châm sống là: “Ăn Cấm Chỉ, Nghỉ Gia Lâm, Đâm Thanh Nhàn” (ăn uống đêm phố Cấm Chỉ - Nhà nghỉ bên Gia Lâm nay là quận Long Biên – Còn ma tuý, tụ tập hút hít ở bên Thanh Nhàn). 

Với sức chơi ngày ma tuý, tối vũ trường lại tiền nhà nghỉ, ăn uống, của đôi tình nhân có tiền núi cũng không thể lại được. Lấy tiền nhà mãi cũng không đủ để đáp ứng được nhu cầu đó và rồi đôi tình trẻ cùng nhau đi cướp giật để lấy tiền ăn chơi.

Khi trời tối, đôi trẻ lại đi tuần phục kích đớp mồi trên các con phố, giật túi sách, dây chuyền của người đi đường rồi mang bán lấy tiền hút sách, chơi bời. Trong một thời gian dài, đôi tình trẻ đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ cướp giật trong khu vực nội thành, là nỗi hoang mang, khiếp sợ cho người đi đường. 

Tất nhiên, “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, chuyện gì đến cũng phải đến, trong một lần cướp đêm tại khu vực cầu Long Biên, đôi tình trẻ đã bị sa lưới pháp luật.

Cuộc đời trớ trêu, thời điểm bị bắt cũng chính là lúc Linh “tài mà” biết được rằng mình đang mang bầu đứa con của Hồng sang tháng thứ 3. Nhưng với thân phận hiện tại của mình, Linh chẳng biết trông cậy nơi ai bởi bố mẹ cũng đang thụ án trong trại giam, ngoại thì đã già, em gái thì còn nhỏ. 

Những ngày tháng trong tạm giam, qua cơn vật vã vì ma tuý, Linh bắt đầu nhận ra cuộc sống của mình còn rất nhiều điều chưa bao giờ nghĩ tới, ả khao khát được làm mẹ.

Nhờ sự giúp đỡ, tình thương của những quản giáo, Hồng biết được tin. Ngày gặp nhau ở phòng xử án, lần đầu tiên hai đứa máu lạnh nhìn thấy nhau rơi nước mắt. Với những tội lỗi đã gây ra, Hồng “hồ” phải chịu bản án 7 năm tù, cùng chung số phận, Linh “tài mà” cũng phải đối mặt với bản án 5 năm tù với hàng loạt tội danh: Cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý… 

Sau khi nhận bản án toà tuyên, nhờ được sự khoan hồng của pháp luật, Linh “tài mà” được hoãn thi hành án để sinh con. Sau 9 tháng 10 ngày, một câu bé trai kháu khỉnh ra đời…

Tháng hai lần, Linh cùng bố mẹ Hồng tần tảo lên thăm nuôi Hồng trong trại. Lúc này Hồng vẫn đang thụ án tại một trại giam tại Thanh Hoá, mỗi lần gặp bố mẹ, vợ con, nghĩ cái cảnh kẻ trong người ngoài khiến bao người chứng kiến không khỏi xót xa. Sau gần ba năm được tại ngoại chăm sóc con nhỏ, cũng đến thời gian Linh phải đi trả án, nghĩ tới cảnh phải lìa xa đứa con nhỏ để lại cho ông bà nuôi khiến hàng đêm nước mắt cứ lăn dài trên gò má.

Ngày bước lên xe thùng vào trại, Linh khóc ngất khi phải chia tay đứa con đang bập bẹ biết nói mà ngày ngày ả chăm bẵm, nuôi nấng. Nghĩ tới những năm tháng đẳng đẵng phía trước trong thâm tâm Linh nghẹn ngào ân hận, giá mà trước kia… Thời gian dài sau đó, bố mẹ Hồng tần tảo nuôi dưỡng cháu khôn lớn và hàng tháng đưa cháu lên thăm bố một nơi, mẹ một nơi.

Đứa trẻ bơ vơ

Hơn một năm sau ngày Linh đi trả án, Hồng được tha trước thời hạn. Cái mà gã mất là những tháng ngày tuổi trẻ phải trả giá trong trại giam, những hình ảnh thiêng liêng nhất khi vợ sinh, khi con ngày ngày khôn lớn Hồng cũng không được chứng kiến. 

Những tưởng tất cả những gì đã trải qua sẽ thức tỉnh con người Hồng nhưng không. Bước chân ra trại, hành trang gã mang về là những mối quan hệ xã hội với đám giang hồ đầu trộm đuôi cướp, những ma mãnh, mánh khoé lọc lừa học được từ môi trường chật hẹp và con rồng vắt từ vai xuống lưng.

Về nhà chơi với con chỉ được dăm hôm, gã lại bắt đầu tụ tập với đám giang hồ quanh khu vực và chẳng mấy chốc, ngựa quen đường cũ, Hồng lại tham gia vào các cuộc chơi bời hút sách. Để có tiền chơi bời, cùng với thể hiện số má, gã lại tham gia vào các cuộc đánh nhau nhưng không phải kiểu ngỗ ngược như trước mà va chạm tranh giành địa bàn bảo kê quán xá trong khu vực.

Rồi trong một cuộc va chạm giành địa bàn bảo kê chăn dắt gái mại dâm tại khu vực quanh hồ Nghĩa Tân, gã bị phục kích và những nhát chí mạng đã chôn vùi cuộc đời Hồng “hồ” dưới ba tấc đất. Nhận được tin xấu, Linh thất thần, suy sụp trong trại giam. Cuối cùng thì đứa con cũng chẳng đủ lớn để kịp biết mặt cha, Linh cũng chẳng có cơ hội về để hai đứa tổ chức đám cưới như đã hẹn trước kia.

Cuộc đời sinh Linh ra nhưng cho ả sống thật ngang trái, oan nghiệt. Mãn hạn tù, Linh bước về nhà thăm con đúng một ngày rồi đi đâu đến bây giờ không ai biết… Sau những tháng ngày tưởng chừng giúp đôi tình trẻ thay đổi hoàn lương nhưng cuối cùng, đứa bé vô tội vẫn phải lớn lên trong vòng tay yêu thương chăm sóc của ông bà tuổi đã cao.

Thiếu vắng tình thương, sự dạy giỗ của cả cha lẫn mẹ, liệu sau này khi nhận biết được tất cả, cuộc đời nó sẽ đi về đâu? Trời sinh voi, trời sinh cỏ nó sẽ vẫn sống nhưng số phận và cuộc đời sau này chẳng biết ra sao…

(Theo Pháp luật Việt Nam)