Gà ngoại 'đá bật' gà nội?

Cuối tuần qua, tại TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam tổ chức họp Ban thường vụ mở rộng bàn nội dung phát triển ngành gia cầm.

Hiệp hội thống nhất bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc nhập khẩu gà ồ ạt trong 9 tháng đầu năm khiến sản xuất trong nước lao đao.

Nhập khẩu gà tăng 4 lần

Với chủ đề “Xây dựng thương hiệu của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam”, lãnh đạo và các hội viên của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm đã tổng kết đánh giá tình hình sản xuất tiêu thụ sản phẩm gia cầm 9 tháng đầu năm và nhận thấy việc nhập khẩu gà ngoại quá nhiều đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá gà trong nước.

Tiến sĩ Phan Văn Lục, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội cho biết nhiều địa phương trong nước đang tích cực phát triển chăn nuôi gia cầm, trong đó Đồng Nai tăng 14,28% (khoảng 3 triệu con), Tiền Giang tăng 11,8%, Long An có một số huyện tăng 2-3 lần, An Giang tăng gia cầm 42,82%, Trà Vinh tăng 2 lần (tổng đàn 6,2 triệu con), Sóc Trăng tăng 12,61% (tổng đàn 7,7 triệu con).

{keywords}
Các trang trại nuôi gà đang lo lắng vì gà ngoại nhập quá nhiều

Song, giá gia cầm từ sau dịp Tết Nguyên đán cầm chừng và giảm. Cụ thể, giá thịt gà lông trắng đầu tháng 9 xuống còn 12.000-14.000 đồng/kg ở phía Nam, 19.000-21.000 đồng/kg ở các tỉnh phía Bắc. Đây là hiện tượng bất thường. Nguyên nhân cơ bản được các chuyên gia của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam phân tích, chủ yếu là do lượng gà ngoại nhập khẩu tăng đột biến.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: “Hiệp hội đã làm việc với các ngành liên quan và có số liệu chính xác là số lượng thịt gia cầm nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2019 là 98.462 tấn tăng so với cùng kỳ năm ngoái hơn 4 lần. Đây là một sự tăng trưởng đột biến và là nguyên nhân khiến việc tiêu thụ gà trong nước gặp khó khăn lớn”.

Đánh giá sai sản lượng gia cầm?

Việc nhập khẩu gà ồ ạt có thể xuất phát một phần từ việc thống kê số liệu chăn nuôi gia cầm chưa chuẩn xác. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam nói: “Tổng cục Thống kê tính số vòng quay chăn nuôi gà 1,5 lứa/năm là không hợp lý. Với số vòng quay là 1,5 lứa mỗi năm, Việt Nam có tổng đàn gà 316,92 triệu con, tổng gà giết thịt là 478 triệu con, sản lượng thịt gà là 839,573 ngàn tấn. Song, thực tế số lứa nuôi gà công nghiệp hiện nay là 5-6 lứa gà/năm, gà lông màu cũng 3-4 lứa/ năm chứ không phải là 1,5 lứa/ năm, nên con số thống kê thấp hơn nhiều con số thực tế”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn: “Dựa vào  tổng đàn gà 316,92 triệu con (40% gà nuôi công nghiệp, tức 126,768 con, và 60% gà lông màu, tương đương 190,152 triệu con). Với vòng quay nuôi thực tế từ 3-6 lứa/năm, tổng số gà xuất chuồng mỗi năm là gà công nghiệp 633,8 triệu con và gà lông màu thả vườn là 570,4 triệu con. Tổng đàn gà các loại là 1.204,2 triệu con. Tương đương 2,4 triệu tấn thịt gia cầm hơi mỗi năm. Sản lượng trên cũng đưa Việt Nam vào top 10 nước sản xuất gà lớn nhất thế giới”.

Con số thống kê của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho thấy con số của Tổng cục Thống kê có sự chênh lệch gần 3 lần (2,88 lần) so với sản lượng thực tế. Chỉ riêng gà sản xuất thực tế năm 2018 đã gấp 2,2 lần so với con số thống kê được công bố.

Về sản lượng trứng, Tổng cục Thống kê cho biết năm 2018 Việt Nam sản xuất được 11,5 tỷ quả. Nhưng Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: “Số liệu của Cục Chăn nuôi, sản lượng thức ăn công nghiệp cho gà đẻ trong chăn nuôi công nghệ năm 2018 là 1,009 triệu tấn. Chi phí sản xuất 1 quả trứng gà công nghiệp là 130-140gam, ước tính sản lượng trứng công nghiệp và chăn nuôi nông hộ khoảng 12,2 tỷ quả, cao hơn rất nhiều so với tính toán của Tổng cục Thống kê”.

Bảo vệ chăn nuôi trong nước thế nào?

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc C.P Việt Nam cho biết: “Tình hình chăn nuôi gà ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Nhập khẩu thịt gà 8 tháng đầu năm tương đương 55 triệu con.  Bằng 50% sản lượng gà lông trắng trong nước sản xuất cung cấp cho thị trường. Đây là tình trạng đáng báo động”.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty giống gia cầm Cao Khanh nói: “Việc nhập khẩu gà ngoại ồ ạt đang ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển chăn nuôi gia cầm trong nước. Cuối năm các doanh nghiệp còn nhập khẩu nhiều hơn nên tình hình sản xuất cuối năm của bà con nông dân sẽ gặp vô vàn khó khăn. Chúng ta cần có biện pháp khẩn cấp để bảo vệ người chăn nuôi”.  

Tiến sĩ Phan Văn Lục tính toán: “Riêng gà lông trắng, lượng gà loại này nhập khẩu đã vượt quá 50%  so với sản lượng gà lông trắng sản xuất trong nước. Chính xác là mỗi tuần cả nước sản xuất 3 triệu con gà thì lượng gà nhập khẩu hiện đã đạt con số 1,7 triệu con gà/ tuần”.  Giá gà nhập khẩu khoảng 18.000 đồng/kg, trong khi giá thành gà ta khoảng 25.000 đồng/kg khiến gà nội đang đứng trước nguy cơ đánh mất thị phần trong nước. 

Giá gia cầm từ sau dịp Tết Nguyên đán cầm chừng và giảm. Cụ thể, giá thịt gà lông trắng đầu tháng 9 xuống còn 12.000-14.000 đồng/kg ở phía Nam, 19.000-21.000 đồng/kg ở các tỉnh phía Bắc. Đây là hiện tượng bất thường. Nguyên nhân cơ bản được các chuyên gia của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam phân tích, chủ yếu là do lượng gà ngoại nhập khẩu tăng đột biến. 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho biết: “Hiệp hội dự kiến sẽ sớm có công văn kiến nghị lên Chính phủ và các ban ngành trong việc hạn chế nhập khẩu gà ngoại để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước trước làn sóng nhập gia cầm tăng đột biến”.

(Theo Tiền phong)

tin nổi bật

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn ‘cháy hàng’

Được xách tay từ Indonesia về Việt Nam, trái salak vỏ như da rắn nhưng phần thịt bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị vô cũng lạ. Loại quả này đang “cháy hàng” dù giá cao chót vót.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Rau VietGAP dỏm vào siêu thị, tôi cũng không vô can'

Trước thông thông tin rau VietGAP dỏm vào siêu thị, nhiều người nhắn với Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm thấy đau lòng. Ông nói: “không ai vô can trong việc này, tôi cũng không vô can”.

Fibo Capital Việt Nam hợp tác đầu tư, nâng tầm bút ngọc trai BluSaigon

Quỹ Đầu tư Fibo Capital Việt Nam (FBC) vừa ký kết đầu tư cùng Công ty TNHH BluSaigon, hướng tới đưa sản phẩm bút ngọc trai trở thành quà tặng quốc gia, vươn ra thế giới.