Những tựa game như Call of Duty hay Overwatch có thể sẽ không được đưa vào Thế vận hội, theo Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach.

Chúng tôi muốn thúc đẩy sự không phân biệt, không bạo lực và hòa bình giữa mọi người”, Bach nói với tờ South China Morning Post. “Nó không phù hợp với những trò chơi điện tử, liên quan tới bạo lực, những vụ nổ và giết chóc. Và phải có một biên giới rõ ràng.

Hồi đầu tháng 8, Đồng Chủ tịch Ủy ban đấu thầu Olympic Paris Tony Estanguet đã chia sẻ với AP rằng, họ quan tâm tới eSports để có thể đưa vào Thế Vận Hội và sẽ mang chủ đề này ra bàn bạc tại sự kiện IOC Olympic Paris 2024 diễn ra vào năm nay.

Vẫn chưa có bất cứ cái tên nào được “chỉ mặt đặt tên” trong cuộc phỏng vấn, nhưng ông Bach đã bày tỏ sự đoạn tuyệt với những tựa game bạo lực khi nó đang chống lại “các giá trị Olympic”, theo vị quan chức cấp cao nhất của IOC. Và đó cũng là lý do chỉ có các tựa game thể thao mới được quan tâm.

Vì thế, nếu có ai đó đang thi đấu bóng đá ảo hoặc bất cứ một môn thể thao ảo nào khác, thì chúng đều rất được quan tâm”, vị Chủ tịch của IOC nói. “Chúng tôi mong rằng, sau đây, những người chơi sẽ thể hiện được tinh thần thể thao. Nếu (fan hâm mộ) rốt cục cũng chơi thể thao trong thế giới thực, chúng tôi sẽ còn vui hơn thế.

Thể thao điện tử đang được hoan nghênh tại hai kỳ Asian Games (Thế vận hội châu Á) liên tiếp tại Jakarta, Indonesia (2018) và Quảng Châu, Trung Quốc (2022). Mối quan hệ hợp tác giữa “gã khổng lồ” mạng Internet Trung Quốc Alibaba với Hội đồng Olympic châu Á đã góp công lớn giúp eSports góp mặt tại sự kiện thể thao lớn thứ hai toàn cầu, chỉ xếp sau Olympics.

Vào hồi tháng 01 năm nay, Alibaba cũng đã ký kết hợp tác lâu dài với tư cách là đối tác của kỳ Olympics 2028. Một bước nhảy vọt của công ty, khi họ đã dự định đầu tư 150 triệu USD vào lĩnh vực eSports trong vài năm tới, và khoản tiền dành cho kỳ Olympics sau đây 11 năm vẫn chưa thể biết rõ.

“Thu hút các môn thể thao non trẻ không phải là vấn đề”, ông Bach kết lại cuộc phỏng vấn. “Quan trọng hơn là chúng tôi đang chọn lọc những bộ môn phù hợp nhất.” 

Ba Chấm (Theo Dot Esports)