Archon là đội tuyển Hearthstone hàng đầu thế giới hiện nay, được thành lập bởi Jason "Amaz" Chan, một trong những streamer và là game thủ Hearthstone hàng đầu. Raphael "Hosty" Tsantili, thành viên của đội Archon, đã sa thải  khỏi đội tuyển ngay sau cáo buộc gian lận trong giải đấu Pinnacle 2. Trên Twitter chính thức của đội Archon, Amaz - một đại diện cho biết quyết định này đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên và họ không chấp nhận việc gian lận trong thi đấu.

Tuy nhiên, ngay sau khi công bố việc sa thải Hosty, đội trưởng  Amaz lại có một phát biểu trái ngược  trên trang Twitter cá nhân cho rằng Hosty là một cầu thủ tuyệt vời, không hề gian lận và việc sa thải Hosty này không chỉ dựa trên những cáo buộc gian lận trong giải đấu Pinnacle 2. 

Những cáo buộc gian lận được đưa ra trong trận đấu giữa Hosty với Lifecoach và Forsen ở giải Pinnacle 2, một giải đấu giao hữu cũng do Amaz tổ chức. Trong lúc thi đấu, Hosty đã bật màn hình thứ hai để theo dõi buổi stream giữa mình với đối thủ. Game thủ này thường xuyên nhìn sang màn hình thứ hai để biết lá bài đang được đối phương nắm giữ. Hình ảnh phản chiếu của màn hình thứ hai đã xuất hiện ở phía sau Hosty. Ngoài ra, trong danh sách người xem cũng có một tài khoản có tên "Ihosty", được cho là của chính game thủ này. Đó chính là bằng chứng để kết luận Hosty đã gian lận

Tại giải Pinnacle, để bảo đảm tính công bằng và chống gian lận, các hình ảnh đều được stream với thời gian xem sau  10 phút so với thực tế. Điều đó có nghĩa thông tin Hosty thu thập được trong quá trình thi đấu có thể đã quá cũ, nhưng không phải không có tác dụng. Trong một trận đấu kéo dài, game thủ có thể dễ dàng biết đối phương đang nắm lá bài nào dựa trên những hình ảnh thu được trong suốt trận đấu.

Những người theo dõi trận đấu nhanh chóng phát hiện ra hình ảnh phản chiếu và sự việc đã được lan truyền rất nhanh. Về phần mình, Hosty cho rằng anh vô tội và sẽ đưa ra những bằng chứng trong thời gian sớm nhất. Hosty cũng khẳng định kênh stream lúc đó đang ở trong trạng thái nghỉ và game thủ này khó có thể gian lận bằng cách "đá hình" như vậy.

Hiện tại vẫn có nhiều luồng ý kiến khác nhau về sự việc này. Phần lớn người hâm mộ cho rằng Hosty đã gian lận và xứng đáng phải nhận các hình phạt thích đáng. Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng Hosty thật dại dột nếu gian lận một cách lộ liễu như vậy, đồng thời chỉ ra việc game thủ này đều thất bại khá sớm ở cả hai giải Pinnacle. Bài học sau vụ việc này chính là các giải đấu Hearthstone cần phải được giám sát mạnh hơn, với thời gian xem sau ở chế độ khán giả lâu hơn và có thêm những điều luật chặt chẽ hơn nữa để tránh tình trạng gian lận trong các giải đấu.

Theo PCGamer