Sau khi giành lấy bản quyền phát hành Tân Thiên Long (tức Thiên Long Bát Bộ) từ tay FPT Online, NPH VNG đã có một động thái rất tích cực là cho phép người chơi chuyển đổi nhân vật của mình sang server mới để tiếp tục cuộc hành trình. Như vậy cộng đồng TTL đã có sẵn sẽ không bị mất đi, mà chỉ đơn thuần là chuyển sang một địa điểm mới với cách điều hành hứa hẹn sẽ mở ra một viễn cảnh lạc quan hơn cho tựa MMORPG này. Song sắp xếp mọi chuyện như vậy có phải đã êm xuôi và TTL sẽ tiếp tục mang về doanh thu mà không gặp phải bất kỳ sự phản kháng nào?

Câu trả lời có lẽ là không, và lý do chính xuất phát từ Tân Thiên Long 3D (TTL3D) - một trò chơi mới được VNG ra mắt song song với TTL. Trên thực tế, TTL3D là phiên bản nâng cấp dành cho TTL với nhiều thay đổi về đồ họa lẫn lối chơi. Với hình ảnh tiến gần hơn đến ngưỡng 3D hoàn chỉnh, đồng thời ra mắt thêm môn phái mới Đường Môn thì đương nhiên sức hút của TTL3D sẽ lớn hơn so với người tiền nhiệm. Mang đến những tựa game hay cho cộng đồng là điều đáng hoan nghênh, nhưng vì sao VNG phải tách TTL và TTL3D ra thành 2 trò chơi hoạt động riêng biệt như vậy, trong khi có thể tiết kiệm tài nguyên hơn nếu cho TTL3D tồn tại như một bản nâng cấp trên nền tảng TTL vừa lấy được từ FPT Online.

Cách phân chia mới – cũ như vậy sẽ làm cho fan hâm mộ lâu năm của TTL không khỏi cảm thấy buồn lòng. Họ cho rằng mình bị phân biệt đối xử, chỉ có thể tiếp tục gắn bó với một trò chơi cũ mèm, không nâng cấp, không cập nhật nếu muốn giữ lại nhân vật cũ. Hoặc nếu muốn trải nghiệm cái mới thì phải chấp nhận bỏ hết tất cả để làm lại từ đầu. Không khó để tìm thấy những câu hỏi, những chủ đề liên quan đến việc TTL có được cập nhật tính năng mới hay phái mới không. Và câu trả lời từ phía NPH thật sự không đáng để mong đợi: “VNG sẽ không cập nhật Đường Môn trong TTL bạn nhé”.

Hoàng, một game thủ đã có thời gian dài gắn bó cùng TTL bày tỏ: “Lúc biết VNG chuẩn bị ra mắt TTL3D thì mình và mọi người trong bang đều thấy háo hức, nghĩ là sắp được trải nghiệm cái gì đó mới mẻ hơn. Nhưng sau đó mới biết NPH lại để nó chạy như một game mới và cũng không cập nhật gì thêm cho TTL. Như vậy chẳng khác nào những người chơi cũ như bọn mình suốt đời cũng chỉ biết quanh quẩn với đồ cũ, đồ quá hạn sử dụng. Còn nếu chuyển qua TTL3D thì phải xây dựng hết lại từ đầu, như vậy khó xử cho game thủ quá”.

Có thể nói động thái “phân chia thiên hạ” từ phía VNG giống như đang kìm hãm sự phát triển của cộng đồng TTL, bắt họ ở lại với quá khứ đang lụi tàn dù trên danh nghĩa vẫn hỗ trợ tốt những yêu cầu về chuyển đổi tài khoản. Rõ ràng, điều này không tốt cho một trò chơi rất cần các yếu tố mới mẻ để tiếp tục phát triển như TTL. Cùng với đó lối chơi của TTL3D cũng chẳng mấy dễ chịu nếu so với các MMORPG hiện nay vì không hỗ trợ tốt tính năng auto ngay từ đầu nên dễ khiến các tân thủ cảm thấy nản lòng. Do vậy tỉ lệ để TTL3D thu hút nhóm người chơi mới là khá thấp và sẽ đẩy thương hiệu này vào cảnh “dở dở ương ương”: người ở bản cũ thì ức chế còn bản mới thì cũng chẳng mấy ăn khách.


NPH VNG vẫn úp mở về việc TTL có được update theo hay không.

Nhiều game thủ bức xúc và gặp phải một số vấn đề nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra trong khâu nạp thẻ.
 
Khi được hỏi về các quyền lợi dành cho game thủ tham gia TTL thì câu trả lời còn khá mù mờ: “Ban điều hành sẽ có phương án nhé bạn. Bạn có thể yên tâm là ban điều hành không bỏ bên nào hết nhé”. Vẫn chưa biết kế hoạch và động thái thật sự sau những tuyên bố dạng này là như thế nào. Nhưng với sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng lâu năm của TTL thì phía VNG nên có những quyết định cho thấy rằng mình vẫn coi trọng nhóm đối tượng này, muốn duy trì một sân chơi lâu dài chứ không hời hợt hay cố tình “phân thân” để gia tăng nguồn thu nhất thời.
 
Theo Playpark