Chung tay hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, doanh nghiệp bưu chính, các doanh nghiệp bưu chính tích cực triển khai kế hoạch “Bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội” đã được Bộ TT&TT phê duyệt ngày 21/7.

Song song đó, 2 doanh nghiệp lớn Vietnam Post và Viettel Post đã tổ chức các hoạt động chung tay vì cộng đồng, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách, thông qua 2 chương trình “Hạt vàng Bưu điện”“Trạm hạnh phúc – Chạm yêu thương”.

Được khởi động từ ngày 5/8, chương trình “Hạt vàng Bưu điện” dự kiến tặng 820 tấn gạo cho những người dân nghèo, những gia đình chính sách và người khuyết tật, sinh viên ngoại tỉnh, người lao động bị mất việc… tại 8 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bến Tre.

{keywords}
Dự kiến, sẽ có hơn 273.000 người khó khăn tại 8 tỉnh, thành được tặng gạo từ chương trình.

Những ngày qua, Bưu điện các địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng chuyển gạo đến người dân. Tại một số địa bàn rộng, ít người hoặc người dân bị hạn chế đi lại trong vùng phong tỏa, Bưu điện tổ chức xe lưu động phát gạo cho các gia đình khó khăn theo danh sách đã lập. 

Theo Tổng giám đốc Vietnam Post Chu Quang Hào, bằng nguồn lực và tấm lòng của mình, đơn vị tổ chức chương trình mong muốn mang đến cho người dân không chỉ những bữa cơm ngon mà cả sự ấm áp, thân tình.

Ngoài chương trình này, Vietnam Post còn tặng thêm hàng chục tấn gạo và hàng trăm triệu đồng tới các trung tâm nhân đạo, khu cách ly và bệnh viện dã chiến tại một số địa phương khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.

Hơn 24.000 suất quà cho những người yếu thế từ “Trạm hạnh phúc”

Tại TP.HCM, chương trình “Trạm hạnh phúc - Chạm yêu thương” đã được triển khai ở 20 bưu cục từ ngày 5/8. Hơn 100 tấn hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm trong cả nước được Viettel Post vận chuyển miễn phí về TP.HCM để hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Với tiêu chí đúng người, đúng đối tượng, đúng hoàn cảnh và kịp thời, đơn vị tổ chức chương trình liên tục tiếp nhận thông tin, nắm bắt nhu cầu để hỗ trợ tại nhiều khu vực cách ly trên địa bàn TP.HCM. Các “Trạm hạnh phúc” được mở tại nhiều quận huyện giúp cho những nhóm người yếu thế trên toàn thành phố có thể đến nhận các suất quà theo đúng nhu cầu.

{keywords}
Các “Trạm hạnh phúc” được mở tại nhiều quận huyện giúp những người dân TP.HCM gặp khó khăn có thể đến nhận các suất quà theo nhu cầu.

Tổng Giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng cho biết, ngay thời điểm mới khởi động chương trình đã nhận được hơn 100 tấn hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm. Có thể thấy toàn dân đang dành mọi sự quan tâm cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ nhu yếu phẩm tới những người cần nhất, mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để người dân ổn định cuộc sống và an tâm sản xuất kinh doanh”, ông Trần Trung Hưng chia sẻ.

Ngoài hoạt động tặng quà lương thực, nhu yếu phẩm tại 20 điểm “Trạm hạnh phúc”, từ ngày 6/8 đến nay, doanh nghiệp bưu chính này đã tới 16 khu vực cách ly trong địa bàn để trao quà cho các hộ dân gặp khó khăn.

Nối tiếp chương trình, dự kiến từ ngày 18/8 đến ngày 3/9, Viettel Post sẽ phối hợp cùng Lực lượng Vũ trang Quân khu 7 trao tặng 6.000 suất quà thiết yếu gồm gạo, trứng, cá và các loại gia vị cho người dân tại 12 điểm xã, huyện thuộc TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Không chỉ đồng hành cùng phát triển ngành Bưu chính Việt Nam, 2 doanh nghiệp lớn của ngành đã chung tay hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với nhiều người dân tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.  

Theo thống kê, tính đến hết ngày 15/8, các doanh nghiệp bưu chính đã thiết lập 4.346 điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu: 4.346 điểm tại 27 tỉnh, thành đang giãn cách, tăng 108% so với ngày 24/7. Tổng khối lượng hàng hóa thiết yếu đã được 5 doanh nghiệp gồm Vietnam Post, Viettel Post, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm và Netco cung cấp tại các địa phương đang giãn cách tính đến hết ngày 15/8 đã là 29.152 tấn, với tổng giá trị 793,16 tỷ đồng. Cùng với đó, các doanh nghiệp bưu chính đã vận chuyển 5.751 tấn hàng hóa theo chỉ đạo của chính quyền các địa phương.

Vân Anh 

Mỗi ngày có hơn 2.000 hộ dân TP.HCM nhận quà thực phẩm từ “Trạm hạnh phúc”

Mỗi ngày có hơn 2.000 hộ dân TP.HCM nhận quà thực phẩm từ “Trạm hạnh phúc”

Trong 6 ngày đầu triển khai, từ 5/8 đến 10/8, hơn 61 tấn lương thực, thực phẩm của các nhà hảo tâm đã được đơn vị tổ chức chương trình “Trạm hạnh phúc - Chạm yêu thương” chuyển tới 12.272 hộ dân TP.HCM gặp khó khăn vì dịch Covid-19.