Gần 50 tấn cá chết ở Nghi Sơn: Bất thường vệt nước đen

Trước khi cá lồng và cá tự nhiên của người dân xã Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) chết hàng loạt, trước đó 1 - 2 ngày họ đã thấy vệt nước đen bất thường chảy về.

- Trước khi cá lồng và cá tự nhiên của người dân xã Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) chết hàng loạt, trước đó 1 - 2 ngày họ đã thấy vệt nước đen bất thường chảy về.

Đã hơn 10 ngày kể từ khi cá lồng của người dân xã Nghi Sơn, Tĩnh Gia chết bất thường, đến nay những người nuôi cá lồng vẫn chưa hết bàng hoàng.

{keywords}

Khu vực lồng cá của người dân gần nhà máy xi măng Nghi Sơn

Ông Trần Trí Quyết (trưởng ban liên lạc hội nuôi cá lồng xã Nghi Sơn) cho biết, nhà ông có 21 lồng, 3 bè chủ yếu nuôi cá mú, cá vược, cá hồng, nhưng từ trước đến nay chưa bao giờ thấy hiện tượng cá chết nhiều như vậy.

Ông kể, cá lồng của bà con chết đột ngột từ khoảng 4 - 6h sáng ngày 8/9. Trước khi xảy ra hiện tượng trên, trước đó 1 - 2 ngày người dân đã phát hiện nước biển có màu lạ đỏ ngầu và xuất hiện những vệt nước có màu đen kịt.

{keywords}

Phía bên trên là nhà máy đang xây dựng

Dải nước trên ngày càng xuất hiện nhiều và cá bắt đầu có biểu hiện chết. “Nhà tôi phải dùng máy sục thổi từ dưới đáy lồng lên để khuấy tan cặn bẩn. Khi sục lên nước có màu đen đỏ lẫn lộn, đặc quánh, trên mặt nước nổi váng”, ông Quyết cho biết.

Không chỉ những người nuôi cá lồng mới thấy vệt nước đen lạ đó, bà Trần Thị Bờ (80 tuổi), nhà sống ngay sát bờ biển cho biết, hôm đó thủy chiều thấp vệt nước đen chảy sát nhà bà. Bà Bờ còn bảo với con cháu đây là một hiện tượng lạ, sẽ có vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

{keywords}

Bà Bờ nói về dòng nước ô nhiễm

Nói chưa ráo lời, hôm sau bà đã nghe người dân chạy nhao nhác cứu cá lồng. Sau đó cá tự nhiên cũng chết dạt vào bờ.

Về vệt nước đen, người dân xã Nghi Sơn ai cũng biết nhưng không ai biết nguồn nước thải này từ đâu ra. Chỉ biết rằng, hoàn toàn không phải do hiện tượng tự nhiên?!.

Tôm, cua nổi lên mặt nước

Liên quan tới việc cá chết hàng loạt và kết luận ban đầu của cơ quan chức năng do “tảo nở hoa”, người dân cho rằng như vậy là không đúng.

Theo lý giải của những người có thâm niên trong nghề biển, tảo nở hoa là chỉ có một lớp trên bề mặt nước và phải lan cả một khu vực vịnh, còn đây chỉ có một vệt chảy vào thì đó là hiện tượng bất thường.

{keywords}

Vệt nước đen bất thường khiến cá nuôi lồng của người dân chết hàng loạt

Theo nhận định của người dân, vệt nước đen dẫn đến cá chết là hiện tượng ô nhiễm môi trường. Đơn cử, nếu là "tảo nở hoa" thì cá của người dân và cá tự nhiên không thể chết nhiều như vậy. Bởi cá tự nhiên chết chủ yếu là sống ở tầng đáy, cũng như cá lồng của người dân đang nuôi cách mặt nước khoảng 4-5m.

Anh Đồng Văn Tuân, người thiệt hại nặng nhất trong vụ cá chết cho biết, từ khi xuất hiện vệt nước đen, cua, ghẹ, tôm sú tự nhiên bỗng nổi lên mặt nước, người dân đi đánh bắt cá vớt được rất nhiều.

Nhà anh Tuân làm nghề nuôi cá lồng nhưng cũng tận dụng thả lưới bát quái kiếm thêm đồng thu nhập. Anh bảo: “Trước đây, anh thả lưới cũng kiếm được bội cá, tôm. Nhưng từ hôm cá lồng chết cá tôm tự nhiên cũng chẳng còn nữa”.

{keywords}

Anh Tuân thẫn thờ bên lồng cá không còn con nào

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã đã trực tiếp ra hiện trường. Ngoài ghi nhận việc cá chết, ông Bình cũng khẳng định thời điểm đó có vệt nước đen chảy từ phía Bắc xuống, vệt nước này chảy vào vị trí nuôi của lồng nào thì cá ở đó chết.

Liên quan tới việc trên, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết ở Thanh Hóa.

Bộ trưởng giao Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa mời các chuyên gia, nhà khoa học phối hợp tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu nước biển. Đồng thời, kiểm tra rà soát các cơ sở có nguồn thải ra biển tại khu vực trên. Các cơ quan chuyên môn cần tập trung làm rõ có hay không việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường là nguyên nhân khiến cá chết.

Lê Anh

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Thủ tướng tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ linh vật SEA Games Sao la

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power đã nhận một món quà nhỏ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính - đó là con thú nhồi bông Sao la - linh vật của SEA games 31.

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa nguồn lực để giảm phát thải

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26 và cho biết, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để giảm phát thải.

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ làm việc ở Mỹ hơn 100 năm trước

Thủ tướng đến thăm khách sạn Omni Parker House ở Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc ở đây như một đầu bếp làm bánh trong những năm 1911-1913.