'Gắp mỏi tay' món lẩu 'triết lý', trang trí màu mè ở Phan Thiết

Từ nguyên liệu, mùi vị đến cách bài trí của món ăn cũng đều bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương khiến thực khách thích thú.

Đến hẹn lại lên, từ khoảng tháng 4 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, những ngư dân ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa… lại tất bật vào mùa thu hoạch cá mai. Loài cá đặc trưng này chính là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món lẩu nức tiếng gần xa của vùng đất Phan Thiết (Bình Thuận).

Bên cạnh những cái tên đặc sản hấp dẫn như mực một nắng, lẩu cá bớp, bánh quai vạc,..., du khách đến Phan Thiết còn được thưởng thức nhiều món ngon khác, trong đó có lẩu thả trứ danh.

{keywords}
Món lẩu thả hấp dẫn của vùng biển Phan Thiết (Ảnh: Thanh Tâm).

Trước đây, khi du lịch chưa phát triển, ngư dân vùng biển Mũi Né thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Và tên gọi của món lẩu thả bắt nguồn từ đó.

Sau này, món lẩu thả đã được nâng tầm lên thành đặc sản địa phương, xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn để phục vụ du khách khắp nơi tới thưởng thức.

{keywords}
Lẩu thả là món ăn dân dã, có thể thưởng thức quanh năm ở Bình Thuận nên tùy mỗi gia đình mà chọn cá mai, cá đục hay cá suốt… làm nguyên liệu chính (Ảnh: Phạm Hiếu)

Nguyên liệu quan trọng nhất của lẩu thả là cá mai. Thực khách vẫn có thể thưởng thức món ăn này với cá đục, cá suốt. Điều khiến lẩu thả trở nên đặc biệt chính là cách bài trí và mùi vị đều mang những triết lý sâu sắc của ẩm thực Việt Nam.

Theo đó, các nguyên liệu và gia vị làm nên món lẩu thả bắt nguồn từ triết lý âm dương ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, tương ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị gồm cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Những yếu tố này được tin rằng có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.

{keywords}
Món lẩu "triết lý" được chuẩn bị kỳ công để thu hút và đánh thức 5 giác quan (Ảnh: Seahorse Resort & Spa).

Lẩu thả thường được đặt trong mẹt tre lót lá chuối, tạo hình bông hoa đẹp mắt. Phần "nhụy hoa" là đĩa cá mai đặt ở chính giữa mẹt được sắp xếp khéo léo. Tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay nhưng từng con cá đều được chế biến cầu kỳ, nhanh chóng để đảm bảo độ tươi rói.

Đầu bếp phải lựa dao sắc để lọc lấy phi-lê phần thân cá rồi nhúng tái qua nước chanh để khử mùi tanh. Sau đó ướp cá với hỗn hợp nước gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.

Xung quanh đĩa cá là các nguyên liệu như thịt lợn luộc chín tới, trứng rán thái chỉ, dưa chuột chẻ, bắp chuối, xoài ương,... được xếp vào từng lớp vỏ hoa chuối đỏ tươi. Cách bài trí này không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt mà còn thể hiện ngụ ý về hình ảnh những chiếc thuyền thúng nhỏ bé gắn bó với người dân chài nhiều năm qua.

Món ăn được phục vụ ngay trên bàn và thực khách có thể thưởng thức lẩu thả theo hai cách. Cách thứ nhất là ăn khô (hay còn gọi là ăn nguội). Thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi rưới nước sốt lên trên và trộn đều.

{keywords}
Nước sốt đặc biệt làm nên hương vị hấp dẫn riêng cho món ăn (Ảnh: Thao Truong).

Ngoài những nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn thì yếu tố quyết định chất lượng của món lẩu thả lại nằm ở món nước sốt trứ danh. Phần nước sốt được làm từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang, trộn đều với nhau rồi đem xay nhuyễn. Việc cân đối chuẩn tỷ lệ chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết tạo nên nước sốt độc đáo cho món ăn.

Cách ăn thứ hai là ăn nóng với nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương và tôm, thêm cà chua, dứa, hành tây để tạo vị ngọt thanh tự nhiên.

Thực khách chọn nguyên liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên và thưởng thức cùng nước chấm, khác với kiểu nhúng nguyên liệu vào nồi nước dùng như những món lẩu thông thường.

Không chỉ hấp dẫn thị giác bởi thành phần nguyên liệu đa dạng, trang trí bắt mắt mà món lẩu thả còn làm say đắm thực khách bởi mùi vị đặc trưng, không hòa lẫn. Vị tươi rói của cá, vị béo ngậy của thịt và các loại rau hòa quyện với nước chấm đặc sánh, thơm lừng khiến du khách xuýt xoa, cảm giác như hương vị miền biển đang tan dần trong khoang miệng.

Đến Phan Thiết, du khách dễ dàng tìm thấy và thưởng thức lẩu thả trong các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn. Mỗi suất lẩu có giá từ 350.000 - 380.000 đồng, đủ để thực khách cảm nhận được "cái hồn" của món ăn.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Đêm bão táp của du khách Việt ở Bangkok: Mưa ngập sảnh khách sạn, taxi đắt gấp 10 lần

Nhiều du khách Việt Nam đã có trải nghiệm "bão táp" trong tối 15/8 tại Bangkok (Thái Lan) khi mưa lớn xối xả, nước ngập nhiều tuyến đường.

Cảnh xơ xác ở 'phố Tàu' ven biển Đà Nẵng giữa mùa du lịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, đến thời điểm này khách Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại Việt Nam tham quan. Nhiều nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách Trung Quốc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) vẫn trong tình trạng vắng lặng, xơ xác.

Quán canh bún cổ truyền của cụ bà Hà Nội 72 tuổi, giữa trưa khách ngồi chật kín

Hà Nội có nhiều món bún, từ bún thang, bún mọc hay bún riêu đều nức tiếng. Thế nhưng còn có một loại bún cổ rất lâu đời nhưng lại ít người biết đến, đó là canh bún.

TP.HCM kỳ ảo trong sương nhìn từ trên cao

Những ngày hè tháng 8, bầu trời TP.HCM thường xuyên xuất hiện những tầng mây thấp thấp kèm sương giăng khiến khu vực các quận trung tâm hiện lên kỳ ảo như bức tranh thủy mặc.

Vì sao tuyệt đối không nên ngồi vào bàn đặt sẵn khăn giấy khi đi ăn ở Singapore?

Là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, tuy nhiên khi tới Singapore du khách cũng nên tìm hiểu để tránh phạm phải những quy tắc "bất thành văn" của người dân địa phương.

Bánh mì 'cháy đen cháy đỏ' vẫn đắt khách gây tranh cãi

Hình ảnh những chiếc bánh mì tròn cháy đen được bày bán trong một khu chợ ở Manchester gần đây đã gây ra tranh cãi lớn khi một số cho rằng đây là "đặc sản" trong khi những người khác nghĩ rằng chúng không thể ăn được.

Lo du khách nữ xấu hổ, Ý đặt máy bán 'đồ chơi người lớn' tự động ở sân bay

Một máy bán "đồ chơi người lớn" tự động hiện đang được đặt tại sân bay ở Naples (Italy) nhằm phục vụ cho các du khách sử dụng dịch vụ của ba hãng hàng không châu Âu.

Khách Việt liên tục bị huỷ vé máy bay đến Jeju, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc nói gì?

Trong suốt những ngày vừa qua, hàng loạt các đoàn khách Việt Nam bay từ Singapore đến đảo Jeju qua hãng Scoot Airlines bị huỷ vé. Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đã thông tin với VietNamNet về vấn đề này.

Cô gái Việt làm tiếp viên hãng hàng không đắt giá, 29 tuổi chinh phục 82 quốc gia

Trần Huyền Trang hiện là tiếp viên hãng hàng không đắt giá bậc nhất hành tinh. Công việc này giúp cô thực hiện hóa ước mơ đi vòng quanh thế giới. Ở tuổi 29, Trang đã đặt chân tới 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chợ đồ chơi Trung thu ở Hà Nội tấp nập khách tối cuối tuần

Còn hơn 3 tuần mới đến Tết Trung Thu nhưng thời điểm này nhiều gia đình và bạn trẻ đã đổ về phố Hàng Mã (Hà Nội) đi dạo và chọn mua đồ chơi.

Nữ du khách leo băng chuyền hành lý quay video, PGĐ cảng hàng không lên tiếng

Cảng hàng không Liên Khương đã xác minh danh tính nữ du khách leo lên băng chuyền hành lý để quay video, chuyển thông tin của hành khách đến Cảng vụ Hàng không miền Nam để xử lý theo quy định.

Cô gái Sài Gòn chi hàng trăm triệu nghỉ dưỡng khắp các resort đắt nhất Việt Nam

Đam mê du lịch nghỉ dưỡng, chị Trang Nhung mạnh tay chi cả trăm triệu đồng cho một đêm nghỉ tại loạt resort cao cấp bậc nhất Việt Nam.

Nữ tiếp viên bị gãy xương cột sống do máy bay tiếp đất quá mạnh

Một nữ tiếp viên của hãng hàng không Southwest Airlines bị chấn thương cột sống nghiêm trọng sau khi máy bay hạ cánh xuống đường băng.

Du khách kéo nhau tới đầm lầy cá sấu 'đông như trẩy hội', bất chấp nguy hiểm

Mới đây, một đoạn video được phát tán trên mạng xã hội cho thấy rất đông du khách bao gồm cả người già và trẻ em đã kéo nhau tới Cahill's Crossing, một trong những vùng nước nguy hiểm nhất Australia.

Toledo, phố cổ 2000 năm tuổi ở Tây Ban Nha

Cách thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) 70km, phố cổ Toledo có đặc trưng là giữ nguyên hệ thống đường sá từ thời Trung cổ với đường nhỏ, hẹp và chằng chịt như một mê cung.