Gặp người tự ứng cử duy nhất trúng cử ở HN

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử trúng cử ĐBQH.

- GS.TS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử trúng cử ĐBQH.

- Xin chúc mừng ông! Cảm xúc của ông khi là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử được bầu vào QH?

Sáng nay khi trên đường đi công tác, tôi được bạn bè gọi điện báo tin này. Tôi rất vui, vui hơn nữa khi đến giờ đã nhận được hơn 150 tin nhắn của bạn bè, đồng nghiệp, học trò, một số lãnh đạo..

Đặc biệt có cả tin nhắn của những người hiến máu, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo may mắn được cứu sống, các bạn tình nguyện viên...

Mọi người đều chúc mừng tôi và hy vọng bằng sự nhiệt tình, tận tâm, chân thành, trách nhiệm như bản chất vốn có, thì tôi sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn trên nghị trường vì sự phát triển của đất nước.

{keywords}

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương

Tôi hiểu những lời chúc đó cũng là sự tín nhiệm, “giao nhiệm vụ” đối với tôi. Nhân đây, tôi xin chân thành cảm ơn những đơn vị và những cá nhân đã tạo mọi điều kiện cho tôi được tham gia ứng cử đại biểu quốc hội một cách bình đẳng và lành mạnh; đặc biệt là các cử tri đã tín nhiệm bầu chọn tôi là đại biểu QH khóa này.

- Bản thân mỗi ĐBQH đều có chương trình hành động riêng, vậy khi tham gia QH, ông mong muốn đóng góp điều gì nhất?

Tôi mang trong mình ba tư cách: Thứ nhất là cán bộ làm công tác quản lý, thứ hai là nhà khoa học về y tế, thứ ba là một GS đại học. Với 3 trọng trách ấy thì chương trình hành động của tôi là tập trung các vấn đề liên quan đến y tế, như làm sao đủ máu, làm sao hạn chế các bệnh bẩm sinh di truyền, điển hình là thalasemia, quan tâm để đưa tế bào gốc trở thành một chương trình quốc gia.

Ngoài ra còn vấn đề y đức, BHYT, thuốc, viện phí, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế, nhất là bác sĩ... là những vấn đề rất nóng trong các kỳ họp QH.

Tôi đã hứa với cử tri sẽ cố gắng phát huy những kiến thức đã học được trong nước và nước ngoài; kinh nghiệm có được trong quá trình làm Viện trưởng của một viện đầu ngành và làm giám đốc 4 dự án lớn để đưa vào nghị trường những vấn đề sát với thực tiễn.

Tôi cũng sẽ không ngừng học hỏi từ nhân dân, từ cử tri trên tinh thần gần gũi, lắng nghe nghiêm túc, cầu thị và tích cực học hỏi ngay tại diễn đàn QH.

Tôi sẽ năng nổ phát biểu, tích cực chất vấn để chuyển tải tất cả những tâm tư nguyện vọng của những người đã tín nhiệm bầu tôi vào trong các cuộc họp của QH để từ đó biến nó thành luật, thành những quy định có lợi cho nhân dân, đất nước.

- Có những ĐBQH ít phát biểu, ít thể hiện chính kiến. Với bản thân ông thì sao?

Bình thường trong cuộc sống tôi vẫn là người cư xử hết sức đúng mực, nên vào nghị trường, ngại thì không ngại nhưng nói quá mức làm tổn thương người khác thì tôi không bao giờ làm.

Tôi nghĩ mình cần phải lắng nghe, nghiên cứu thật kỹ những vấn đề cần thiết trước khi phát biểu. Nguyên tắc của tôi là phát biểu thẳng thắn nhưng đúng mực, kiên quyết và không lạc đề.

Cũng nói thêm là, ngay sau khi học xong Cao cấp lý luận chính trị, năm 2000 tôi học tiếp ĐH Luật với ý định sẽ ứng cử ĐBQH nhưng suốt những năm qua, vì quá bận công tác quản lý nên sợ tham gia sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được cả 2 bên nên tôi đã không ứng cử.

Bây giờ mọi việc thuận rồi. Tôi đã gần 59 tuổi, thời gian tới tôi đủ tuổi nghỉ làm Viện trưởng, khi đó tôi sẽ có nhiều thời gian để toàn tâm, toàn ý với các công việc của một ĐBQH.

- Khi vào nghị trường QH, có nhiều vấn đề mâu thuẫn giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của nhân dân. Với bản thân ông sẽ cân nhắc những chuyện này như thế nào, ông có ngại va chạm không?

Tôi quan niệm thế này, cuộc sống không bao giờ hết được mâu thuẫn nhưng vấn đề quan trọng làm sao để hài hoà.

Tôi là một con người kiên quyết, kiên định nhưng khá hài hoà mọi việc nên tôi tin mình làm được.

Với tôi, số 1 vẫn là lợi ích nhân dân. Đó là điều then chốt nhất mà mỗi người khi ứng cử phải cân nhắc xem có dám sống, biết sống và sống được vì lợi ích đó hay không, nếu được thì hãy ứng cử, còn không thì không nên.

{keywords}

GS Nguyễn Anh Trí tại buổi vận động hiến máu. Ảnh: Vương Tuấn

Tôi đã thấy, khi phát biểu trên QH, những ý kiến nào hay đều được nhân dân lọc ra, nhận ra được bản chất của người phát biểu.

Kinh nghiệm cho thấy tất cả những ý kiến phát biểu được cho là hay, tâm huyết thì đều là vì nhân dân. Tôi nhận thức điều này rất rõ trước khi tham gia ứng cử ĐBQH.

- Ông đã công tác lâu trong ngành y tế, ngoài những vấn đề y tế nổi cộm như đã nêu, có vấn đề kinh tế, xã hội nào khác khiến ông trăn trở hay không?

Có rất nhiều nhưng tôi không muốn đề cập vì làm sợ loãng vấn đề, hai là ôm đồm quá. Ôm đồm thì không thực chất. Nhưng bạn đã hỏi thì tôi cũng xin trả lời.

Tôi được đào tạo tại Nhật Bản, được đi học tập, tham quan khá nhiều nước nên cũng đã có rất nhiều trăn trở về nhiều vấn đề của đất nước, như vấn đề chủ quyền Tổ quốc, tham nhũng, lãng phí, ô nhiễm môi trường, quy hoạch đô thị.

Khi vào QH, tùy điều kiện, tôi sẽ học hỏi thêm, lắng nghe nhiều hơn nữa để có thể có những ý kiến đóng góp về những vấn đề trên.

Thúy Hạnh


tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".