Nguyễn Anh Trí

Cập nhập tin tức Nguyễn Anh Trí

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa luật BHXH theo hướng tăng quyền lợi người đóng

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, không nước nào cho rút BHXH dễ như Việt Nam. Thông lệ quốc tế chỉ cho rút khi người lao động mắc bệnh nan y hoặc chuyển định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, tinh thần sửa luật sắp tới sẽ không hạn chế quyền lợi của người đóng.

Sáng kiến lập pháp của đại biểu Nguyễn Anh Trí được trình Quốc hội

Quốc hội đồng ý bổ sung vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh nhiều dự luật mới; trong đó Luật Chuyển đổi giới tính (sáng kiến lập pháp của đại biểu Nguyễn Anh Trí) được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024.

Đề nghị ngừng nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 vì đã quá muộn

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng, nên ngừng nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19 vì bây giờ đã quá muộn, thay vào đó cần tìm mua loại vắc xin tốt với giá cả hợp lý và đủ để tiêm phòng.

Bỏ quy định đấu thầu tập trung với thuốc hiếm, lấy đâu thuốc chữa cho bệnh nhân

ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị giữ quy định "trường hợp mua thuốc hiếm, thuốc cần mua với số lượng ít có thể áp dụng hình thức mua sắm tập trung để đảm bảo có đủ thuốc phục vụ nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh".

Trình Quốc hội sáng kiến lập pháp của ĐB Nguyễn Anh Trí về chuyển đổi giới tính

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình Quốc hội đưa dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính do ĐB Nguyễn Anh Trí xây dựng vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2024.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị xây dựng Luật Bản dạng giới

Một trong những điểm mới, đáng chú ý tại phiên họp 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 10/4, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí trình đề nghị xây dựng Luật Bản dạng giới do chính ông đề xuất.

Bộ trưởng Công Thương giải trình về khan hiếm xăng dầu

Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành để tăng thêm 20% sản lượng bình quân của hằng năm. Như vậy sẽ có khoảng 21 triệu tấn xăng dầu để đủ đáp ứng cho nhu cầu của cả nước.

Tâm lý 'e ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm', làm sao thúc đẩy xã hội phát triển?

Siết chặt kỷ luật hành chính, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức được nhiều ĐBQH nêu trong hai ngày thảo luận về kinh tế - xã hội khi tâm lý e ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm xuất hiện trong thực thi công vụ.

Đại biểu Quốc hội: Mức sống tối thiểu nay không chỉ 'ngày 3 bữa, năm 2 bộ quần áo'

Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 28/10, các ĐBQH tiếp tục bàn nhiều về khó khăn của người lao động, công chức, viên chức đặc biệt trong ngành y và đề nghị cần tăng ngay lương.

'Bác sĩ làm quản lý không thắng nổi cám dỗ thì chuyện vào tù là sớm hay muộn'

Thử hình dung GS bác sĩ khi bước vào phòng mổ thay vì toàn tâm toàn ý để cứu chữa bệnh nhân thì đầu óc vẫn đang bị phân tâm bởi gói thầu A, hợp đồng B nào đó. Sự trăn trở này được ĐBQH nêu ra sáng 13/6.

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Sách giáo khoa và câu chuyện ‘sắp tới, sắp tới’

Theo dõi câu chuyện sách giáo khoa ở nước ta thì thấy các vị đại biểu Quốc hội thực sự là vì dân, vì sự học hành của con cháu chúng ta và suy đến cùng là vì sự hưng thịnh của đất nước.

Đại biểu 'truy' trách nhiệm hai Bộ trưởng về giá sách giáo khoa

Bộ trưởng hai bộ GD-ĐT và Tài chính được các đại biểu quốc hội đặt nhiều câu hỏi về giá sách giáo khoa, các giải pháp ổn định lâu dài về trách nhiệm trong việc thẩm định giá với sách giáo khoa.

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Không được làm cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

Dẫn vụ việc trang bán hàng tại Nhật Bản đăng tải bán một sản phẩm thảm chân mô phỏng theo hình dáng Quốc kỳ Việt Nam, ĐBQH bày tỏ sự bức xúc và cho rằng cần có thêm quy định về hành vi, chế tài, bản quyền.

Lãnh đạo cấp cao đến các bộ trưởng tìm mọi cách lo đủ vắc xin cho dân

Một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ đưa ra trong Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là vấn đề vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.

Lãng phí từ chứng chỉ không cần thiết lại được nêu trên diễn đàn Quốc hội

Một chủ trương, chính sách sai sẽ gây ra lãng phí cực kỳ nhiều, không đo đếm được. Tham nhũng đáng phê phán, đáng lên án, đáng nghiêm trị còn lãng phí thì phải xử hơn thế nữa.

Ùn tắc hàng hóa trên quốc lộ do chống dịch mỗi nơi một kiểu

Nêu thực tế hàng hóa ùn tắc ngoài quốc lộ do sự thiếu thống nhất của các địa phương, ĐBQH đề xuất các tỉnh nên phối hợp giảm tối đa điều kiện, biện pháp khác biệt, không cần thiết.