Sau loạt trận chiều 27/5, tấm vé vào VCK đầu tiên đã điền tên Đồng Nai. "Người cũ" của V-League hạ Gia Định 2-1 nhờ 2 bàn thắng của Cao Danh và Thế Hưng, giúp Đồng Nai có 25 điểm, bỏ xa đội nhì bảng B Bình Thuận đến 6 điểm. Hai đối thủ bám đuổi khác tại bảng B là Gia Định (17 điểm), Đồng Tháp (16 điểm) dù đá ít hơn Đồng Nai 1 trận nhưng không có cửa vượt qua đội bóng này. 

Tấm vé VCK thứ 2 bảng B là cuộc cạnh tranh giữa Bình Thuận, Gia Định và Đồng Tháp, trong đó Bình Thuận giàu cơ hội nhất với 19 điểm, nhỉnh hơn đội hạng 3 hiện tại là Gia Định 2 điểm. Ở loạt trận chiều 27/5, Bình Thuận hạ Trẻ TPHCM 2-0, tạo ra khoảng cách 2 điểm với đối thủ bám đuổi là Gia Định.

Lâm Đồng và Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc đang chiếm tiên cơ trong cuộc đua giành vé vào bán kết hạng Nhì Quốc gia 2022

Tại bảng A, dù Trẻ Quảng Nam cũng có 17 điểm như Hoà Bình FC, nhưng đội bóng xứ Quảng tỏ ra thiếu mặn mà nhất trong cuộc đua tranh. Hoà Bình FC của HLV Lê Quốc Vượng tham vọng lớn, nhưng những trận hoà liên tiếp đã khiến Niềm tự hào Tây Bắc gặp khó trong cuộc đua giành vé vào bán kết, tranh thăng hạng.

Hoà Bình FC mới đánh bại PVF 2-0, nhưng đội. bóng của do HLV Lê Quốc Vượng dẫn dắt hiện vẫn kém 3 điểm so với 2 đội dẫn đầu là Lâm Đồng và Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc (cùng 20 điểm). Vòng đấu chiều 27/5, Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc đánh bại chính Lâm Đồng bằng pha ghi bàn quyết định của Nguyễn Văn Vinh, nhờ vậy đã san bằng điểm số cùng được 20 điểm.

Hoà Bình FC thuận lợi vì 2 vòng cuối gặp đối thủ yếu, nhưng khoảng cách 3 điểm với 2 đội dẫn đầu không hề đơn giản để san lấp. Vì vậy, Niềm tự hào Tây Bắc đã mất quyền tự quyết, buộc phải chờ đợi sự sơ sảy trong 2 lượt đấu cuối.

Lượt trận áp chót giải hạng Nhì Quốc gia- Cup Alpha 2022 lăn bóng vào chiều 30/5.

H.Khúc