Gây sự cố môi trường nghiêm trọng, AB Mauri Việt Nam vẫn chưa bị xử lý

Thay vì bị xử phạt, sau hơn nửa tháng gây ra sự cố môi trường, công ty AB Mauri Việt Nam tiếp tục vận hành hệ thống, bất chấp phản ứng từ người dân.

XEM VIDEO:

Ngay sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm, công ty AB Mauri Việt Nam (chuyên sản xuất men vi sinh) đóng tại xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai đã gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng. 

Gặp sự cố sau khi tăng công suất

Công ty AB Mauri Việt Nam có 2 nhà máy: sản xuất men, phụ gia và xử lý nước trước khi thải ra lòng hồ Trị An (công suất 650m3/ngày/đêm). Công ty này ít nhất 2 lần (vào các năm 2009, 2011) bị UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu đóng cửa để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm. 

{keywords}
Bà Lê Thị Tình

Theo bà Lê Thị Tình (61 tuổi, ngụ ấp 4, xã La Ngà), trong thời gian 20 năm hoạt động, công ty AB Mauri VN liên tục gây ô nhiễm môi trường. Đỉnh điểm vào năm 2011, người dân đã kéo đến trước cổng công ty 'cắm trại' suốt 25 ngày đêm. 

Chỉ khi UBND tỉnh Đồng Nai vào cuộc xử lý, phía AB Mauri Việt Nam buộc phải dừng hoạt động để khắc phục sự cố

Năm 2012 công ty hoạt động trở lại cho đến năm 2017, tình trạng mùi hôi đã giảm bớt.  

"Đó là 6 năm người dân sống yên ổn, không có phản ánh, khiếu kiện. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, mùi hôi xuất hiện trở lại, người dân tiếp tục kéo đến UBND xã La Ngà yêu cầu lập biên bản. Có ít nhất 5 biên bản đã được lập từ đó cho đến nay.

Tháng 4 vừa rồi, mùi hôi thối quá sức chịu đựng của người dân. Đêm 17 và 18/4, chúng tôi kéo đến UBND xã La Ngà thì nhận được thông tin tại công ty xảy ra sự cố môi trường dẫn đến mùi hôi phát tán ra ngoài. UBND huyện đã đề nghị cho dừng hoạt động nhà máy để khắc phục”, bà Tình thuật lại. 

Theo ông Trần Ngọc Thắng, Trưởng ấp 4 (xã La Ngà) UBND xã đã nhiều lần ghi nhận người dân phản ánh công ty AB Mauri Việt Nam phát tán mùi hôi, gửi biên bản đến Phòng TN&MT huyện.

“Chúng tôi nhiều lần đến UBND xã La Ngà yêu cầu lập biên bản, tuy nhiên chưa lần nào được xử lý dứt điểm. Thỉnh thoảng mùi hôi lại phát tán ra môi trường, có lúc rất đậm đặc", ông Thắng cho biết. 

Đại diện công ty AB Mauri Việt Nam - bà Phạm Mỹ Linh xác nhận sự cố môi trường ngày 17/4 do công ty gây ra. 

“Công ty đã phát hiện hệ thống xử lý nước thải xảy ra vấn đề kỹ thuật; hệ thống cân bằng COD bị lỗi dẫn đến phát tán mùi hôi ra môi trường. Công ty đã cho dừng hoạt động, cô lập bể chứa dòng nước thải chứa hàm lượng COD, nạo vét bùn thải đưa đi xử lý. Đến ngày 7/5, công ty mới sản xuất trở lại” - bà Linh thông tin. 

Chưa bị xử phạt

“Gây ra sự cố môi trường, đến mức phải tạm dừng sản xuất, nhưng công ty AB Mauri Việt Nam vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định xử phạt nào của huyện Định Quán hay UBND tỉnh Đồng Nai. Theo chúng tôi được biết, UBND huyện đề nghị nhà máy đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên việc nhà máy hoạt động trở lại do chính công ty tự… đề xuất, không có sự giám sát hay cho phép từ Sở TN&MT hay UBND tỉnh Đồng Nai. Do vậy nguy cơ tái ô nhiễm khi vận hành hệ thống vẫn chực chờ” - bà Tình lo lắng. 

{keywords}
Khu vực bể chứa nước thải gây ô nhiễm

Trả lời VietNamNet, ông Ngô Hồng Phúc, Trưởng Phòng TN&MT huyện Định Quán cho biết, Phòng đã phối hợp với Sở TN&MT đến hiện trường lập biên bản và đề nghị công ty dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

“Thẩm quyền xử phạt sự cố trên thuộc Sở TN&MT”, ông Phúc khẳng định. 

Trong khi đó, ông Trần Trọng Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT Đồng Nai) cho hay, đơn vị đã cử đoàn công tác đến công ty làm việc, đồng thời lấy ý kiến của người dân, làm rõ sự việc. Sở đang chờ kết quả phân tích mức độ ô nhiễm tại khu vực nên chưa có cơ sở để xử lý.

Về mặt thẩm quyền xử phạt, ông Toàn cho hay, tùy vào mức độ vi phạm của công ty mà các cơ quan có thẩm quyền các cấp xử lý. Nếu mức độ vi phạm ở mức thấp thì UBND cấp huyện sẽ ra quyết định xử phạt, còn trường hợp vi phạm ở mức độ cao hơn sẽ do Sở TN&MT hoặc UBND cấp tỉnh quyết định.

Liên quan đến việc người dân cho hay chữ ký của họ trong bản tham vấn ý kiến cộng đồng là không có thật (như VietNamNet đã phản ánh), ông Toàn nói UBND xã La Ngà sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp vì đơn vị này tổ chức tham vấn. Khi UBND xã có kết luận bản tham vấn là đúng hay sai thì Sở TN&MT sẽ có biện pháp xử lý.

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Người dân xã La Ngà cho rằng, công ty AB Mauri đã lừa họ ký vào biên bản tham vấn đánh giá tác động môi trường, trong khi nội dung này họ không hề biết. 

Đàm An - Bùi Cảnh

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.