Gây thiệt hại 940 tỷ, ông Tất Thành Cang và đồng phạm có phải bồi thường?

Hiện dư luận quan tâm, hơn 940 tỷ đồng 'bốc hơi' trong vụ án ở Sadeco, liệu các bị can Tề Trí Dũng, Tất Thành Cang và đồng phạm có phải bồi thường thiệt hại?

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố, khung hình phạt 10 - 20 năm tù

Kết luận điều tra vụ án Tề Trí Dũng và đồng phạm can tội “Tham ô” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tại sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và các đơn vị liên quan, Công an TP.HCM đã đề nghị truy tố 19 bị can.

Trong số đó, bị can Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Sadeco và bị can Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco bị đề nghị truy tố về hai tội “Tham ô tài sản” theo Khoản 4, điều 353 và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tại sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

{keywords}
 Tề Trí Dũng (phải) và bà Hồ Thị Thanh Phúc bị đề nghị truy tố về hai tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tại sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” 

Ông Tề Trí Dũng đã sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng của Sadeco, duyệt chi từ nhiều khoản từ các nguồn tiền này cho chính mình và các thành viên HĐQT khác sử dụng vào mục đích cá nhân trái với quy định.

Còn bà Phúc có hành vi ký đề xuất chi tiền và nhận tiền từ các nguồn trên, chuyển cho Tề Trí Dũng và các thành viên HĐQT khác, tạo điều kiện cho các cá nhân này chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Căn cứ Khoản 4, Điều 353 Bộ luật hình sự năm 2015, khung hình phạt là 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

17 bị can còn lại bị đề nghị truy tố theo Khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015. Ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM cũng là một trong số này.

Điều khoản quy định, người nào gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, bị phạt từ 10 đến 20 năm tù.

{keywords}
Ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố theo Khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù

Có phải bồi thường thiệt hại?

Trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, cơ quan CSĐT xác định tổng thiệt hại là hơn 940 tỷ đồng.

Về nhân vật dư luận quan tâm, là ông Tất Thành Cang. Trong vụ án này, ông Cang khi đó là Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM đã có bút phê “đồng ý” vào tờ trình số 1148 ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành uỷ, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Cơ quan điều tra nhận định, ông Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38, Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Nhưng ông không chỉ đạo Văn phòng Thành uỷ, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định, do vậy hành vi của ông Cang đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tại sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành uỷ tại Sadeco là 16,7%, tương đương hơn 157 tỷ đồng.

{keywords}
 Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco được xác định gây thiệt hại tổng cộng 940 tỷ đồng nhưng việc mua - bán này đã bị huỷ khi Thanh tra TP.HCM vào cuộc 

 

Hiện dư luận quan tâm, những cá nhân sai phạm gồm ông Tề Trí Dũng, Tất Thành Cang và các đồng phạm khác có phải bồi thường 940 tỷ đồng hay không?

Được biết, theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn tháng 10/2017, Sadeco và Công ty Nguyễn Kim đã hoàn tất việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco, giá 40.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị là 360 tỷ đồng.

Khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu sai phạm, Thanh tra TP.HCM vào cuộc làm rõ. Giai đoạn thanh tra bắt đầu xác minh, lập tức Sadeco tung chiêu… đối phó.

Cụ thể, ngày 14/8/2018, Sadeco họp đại hội đồng cổ đông thống nhất giao HĐQT đàm phán với Công ty Nguyễn Kim để huỷ hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ngày 17/1/2019, Sadeco ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác với Công ty Nguyễn Kim. Theo đó, Nguyễn Kim hoàn trả lại cho Sadeco 9 triệu cổ phần và nhận lại số tiền 360 tỷ đồng.

Việc chấm dứt hợp đồng, hoàn trả lại những gì đã nhận của nhau này được xem là tình tiết giảm nhẹ của các cá nhân trong triến trình xử lý vụ án. Và các bị can không phải bồi thường thiệt hại.

Nhưng hành vi của các cá nhân đã hoàn thành và phải chịu trách nhiệm hình sự cho những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Ông Tất Thành Cang đổ tội, cho rằng bị lừa bằng tài liệu giả

Ông Tất Thành Cang đổ tội, cho rằng bị lừa bằng tài liệu giả

Ông Tất Thành Cang khai báo, bị lãnh đạo của Sadeco và những người đại diện vốn Thành ủy làm giả tờ trình, báo cáo không trung thực, che giấu thông tin khi xin ý kiến.

Trường An

tin nổi bật

Mắt bão đã rõ, sơ tán khẩn cấp nếu ở nhà cấp 4, tường yếu

Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế từ đêm đến sáng 28/9. Chuyên gia khí tượng đặc biệt lưu ý, nhà cấp 4, tường yếu hãy sơ tán.

TP.HCM: Trời mưa trơn trượt gây tai nạn liên hoàn ở cầu vượt, nhiều phương tiện hư hỏng

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn ở cầu vượt Tân Thới Hiệp, đoạn qua phường Thới An, quận 12, TP.HCM làm nhiều ô tô, xe tải hư hỏng nặng, giao thông khu vực ùn tắc nhiều km.

Bão số 4 khi đổ bộ rất mạnh, mức ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane

Dự báo bão số 4 có thể mạnh thêm trong 12h tới, cấp 14-15, giật cấp 17. Khi đổ bộ gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối nay.

Bão số 4 sắp đổ bộ, Thủ tướng đang chủ trì họp khẩn chỉ đạo ứng phó

Sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Chủ tịch UBND tỉnh thành ở miền Trung, Tây Nguyên và các bộ ngành chỉ đạo công tác ứng phó khẩn cấp với bão Noru.

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, loạt tỉnh thành gồng mình chống bão Noru

Trước diễn biến của bão số 4 được dự báo rất mạnh khi đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó.

Quảng Nam 'mạnh tay' xây dựng chính quyền số

Tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ 18 huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh số tiền 36 tỷ đồng (mỗi địa phương 2 tỉ đồng) để thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số.

Bão số 4 giật cấp 16 quần thảo tại Hoàng Sa, tiếp tục mạnh lên

Bão số 4 đang quần thảo ở quần đảo Hoàng Sa và có sức gió giật cấp 16, dự báo tiếp tục mạnh lên. Từ chiều nay bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Cách thức hoạt động tinh vi của đường dây buôn lậu do cựu đại úy công an cầm đầu

Gần hai năm, đường dây buôn lậu nhập 1.280 container hàng hoá về Việt Nam. Đường dây của cựu đại uý công an Hoàng Duy Tiến làm gì để có thể qua mặt lực lượng chức năng nhập được số hàng hoá, thiết bị lớn như vậy?

Dự báo thời tiết 27/9: Bão số 4 đổ bộ, cả vùng Trung Trung Bộ mưa trắng trời

Dự báo thời tiết ngày 27/9, bão số 4 đổ bộ, các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 400mm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa ở mức cao nhất đến 300mm.

Ký ức kinh hoàng của 5 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Cần Thơ

Năm cô gái kể lại ký ức kinh hoàng về quá trình bị lừa bán vào quán karaoke ở TP Cần Thơ.

Câu trả lời từ giám định ADN những người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Việc xác minh về hoạt động tôn giáo của cơ sở này và làm rõ mối quan hệ nhân thân, danh tính của những đứa trẻ thông qua thủ tục giám định ADN là hoạt động tố tụng quan trọng để xác định sự thật.

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Góp ý về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày, chỉ Bộ Tài chính chọn nghỉ 9 ngày, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án nghỉ 8 ngày.