Sau một thời gian dài chờ đợi, nhà phát triển game độc lập Riley Testut đã cho ra mắt bản cập nhật mới nhất của bộ Game Boy: GBA4iOS. Có thể nói, đối với các game thủ, trò chơi này như làm trỗi dậy một thời cày game Nintendo kinh điển, chỉ khác một điều là bây giờ nó đã có mặt trên iPhone. Bộ mô phỏng hỗ trợ Game Boy Advance, Game BoyColor và cả game gốc Game Boy.

 

 

Ngoài chức năng như một trò chơi, bản cập nhật 2.0 đem đến tất cả những tính năng mới, bao gồm cả thiết kế và điều đáng chú ý là với nỗ lực của Testut, nó đã có mặt trên mọi thiết bị iPhone và iPad mà không hề cần đến jailbreak. Mở website http://gba4iosapp.com/ , người sẽ ngay lập tức được chào đón bằng dòng chữ ngắn gọn "Game Boy Advance, meet iOS. Again" (Game Boy Advance, một lần nữa xuất hiện trên iOS). Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là nhấn vào nút download, và tất cả đã sẵn sàng cho một trải nghiệm game tuyệt vời.

Trải qua gần 2 năm xây dựng và phát điển bộ mô phỏng game, Testut - học sinh trung học năm cuối và bây giờ là dân bản địa ở Texas đã kêu gọi được một nhóm rất nhiều những nhà thiết kế và phát triển game cùng các fan hỗ trợ tinh chỉnh dự án. Trong đó có một nhà thiết kế đồ họa, một chuyên gia hỗ trợ lỹ thuật, các nhà tạo lập mô phỏng và một bộ phận thử nghiêm beta đáng tin cậy. Chính điều này đã tạo nên sự thành công cho dự án.

Ứng dụng này rất phù hợp cho hệ điều hành iOS 7.0 hiện thời với một loạt các tính năng đi kèm. Nó bao gồm chế độ portrait và landscape chuyên dụng cho cả Game Boy Advance và Game Boy Color, chức năng lưu tự động, một loạt các hình nền có thể down về cho bộ điều chỉnh, ROM download và lưu trữ rất dễ dàng truy cập và tất cả những chức năng rất mượt khác mà người dùng có thể mong đợi từ một app iOS trên appstore.

Điều đáng lưu ý là Restut luôn cho ra GBA4iOS và các bản cập nhật một cách hoàn toàn miễn phí và cũng không có ý định kiếm lời từ những sản phẩm của mình vào thời điểm hiện tại.

 

 

Năm ngoái, GBA4iOS đã trở thành một tiêu đề nổi bật khi mà Testut hoàn toàn vượt mặt App Store và bí mật phát tán bộ mô phỏng của mình cho những thiết bị iOS, cho dù là chưa jailbreak. Bằng việc sử dụng một bên thứ 3 mà ở đây là công ty MacBuildServer, các game thủ chỉ cần bấm một nút duy nhất để tự động biên dịch app thông qua Github rồi đăng xuất khỏi MacBuilderServer trên thiết bị của mình. Ngay lập tức nó sẽ xuất hiện trên màn hình chính.

Nhờ đăng kí Apple's iOS Developer Enterprise Program, MacBuilderServer có thể cho phép cài đặt ứng dụng trên bất cứ thiết bị nào, nhưng lỗ hổng của nó chưa bao giờ được khai thác cho đến khi xuất hiện GBA4iOS.

Mục đích của giấy chứng nhận doanh nghiệp là cho phép các công ti được cài đặt không giới hạn bản beta của bất cứ ứng dụng nào trên các máy nội bộ để thử nghiệm. Bởi vậy khi GBA4iOS được tung ra, Apple đã nhanh chóng ngăn chặn và buộc MacBuilderServer phải cắt đứt mối liên hệ với các bộ mô phỏng đã được phát tán rộng rãi.

“Tôi đã có chuẩn bị cho điều này và tìm được cách để update app của mình kể cả khi Apple có chặn nó lại” - Riley Testut, nhà phát triển GBA4iOS.

Nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục tồn tại, mặc dù thỉnh thoảng nó lại phải được cài lại và yêu cầu người sử dụng phải lùi ngày trên thiết bị của mình đến trước ngày hết hạn của chứng nhận của MacBuilderServer. Testut lại phát hành nó trên site khác, iEmulators, và đang trong quá trình đưa GBA4iOS 2.0 lên blog của mình.

 

 

 

“Làm thế nào mà tôi có thể phát hành nó lúc này khi mà MacBuilderServer đã sụp đổ? Tạm thời tôi sẽ giữ bí mật điều này. Nhưng có một điều tôi có thể chắc chắc đó là nó sẽ không cần đến jailbreak hay sử dụng security bug như jaibreak thường dùng. Nó sẽ vẫn đơn giản là nhấn một nút trên con iOS của bạn và cài đặt như trước đây.”

Testut viết vào tháng 8, 2013. Và ứng dụng đã xuất hiện với chỉ một nút ấn để download dễ dàng như đã được hứa hẹn.

Testut sẽ không miêu tả cụ thể cách thức mà anh ta sử dụng lần này vì những lí do rất hiển nhiên.

“Về vấn đề phát tán ứng dụng, nó sử dụng một phương pháp tương tự như MacBuilderServer, dùng một chứng nhận kinh doanh để cài đặt ứng dụng. Nhưng tôi đã có chuẩn bị cho điều này và tìm được cách để update app của mình kể cả khi Apple có chặn nó lại.”

Việc mở GBA4iOS có thể đòi hỏi người dùng phải cài lại ngày về trước 19/2 nếu khởi động lại máy hay tắt và mở lại bộ mô phỏng vì bất cứ lí do nào.

Có thể nói, GBA4iOS là một món quà vô cùng quý giá cho những fan gạo cội của Nintendo. Giờ đây, game thủ đa có thêm nhiều lựa chọn để thưởng thức các tựa game của ông lớn từ xứ phù tang này. Hãy nhanh chóng tảiGBA4iOS.

 

Theo EG