GĐ Công an Hà Giang: Ức chế khi người vi phạm giao thông alo 'xin xỏ'

Đại tá Hầu Văn Lý nói, có những cú điện thoại đến xin cả những cái nhỏ nhặt như đi quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ.

Thảo luận tại tổ về tình hình KT-XH sáng nay ở QH, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang Hầu Văn Lý đề cập đến tình hình tai nạn giao thông. Theo ông, tai nạn liên quan đến một số tiêu chí: Kết cấu hạ tầng giao thông, sự an toàn của phương tiện và ý thức người tham gia giao thông.

{keywords}
Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang Hầu Văn Lý

Đại tá Công an cho hay, để giải quyết điều này cần cả hệ thống chính trị vì cảnh sát giao thông cả nước có làm căng thế nào nhưng ý thức người tham gia kém thì cũng khó.

Ông Hầu Văn Lý nêu: “Các đại biểu ngồi đây có khi cũng từng một lần xin cái này rồi. Chúng tôi ở địa phương rất ức chế về chuyện nghe điện thoại xin xỏ khi vi phạm giao thông.

Đi quá tốc độ, điện đến bảo cho anh em đi, hay không đội mũ bảo hiểm, xe vượt đèn đỏ rất nhiều mà về nguyên tắc phải xử lý. Có những cú điện thoại xin những cái nhỏ nhặt như thế. Chỉ đạo anh em cho đi thì anh em lại vi phạm pháp luật”.

Theo ông, những người đã kiểm soát, phát hiện, không lập biên bản thì rất dễ dẫn đến hình sự, nếu nâng quan điểm lên là lập tức có yếu tố pháp lý ngay. Đó là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để làm việc có lợi cho người khác, mặc dù không có vật chất gì cả.

Về tai nạn do sử dụng rượu bia, ông đề nghị quy định rõ uống rượu bao nhiêu phần trăm thì xử lý hành chính, bao nhiêu là phải hình sự, vì đây là tội cố ý chứ không phải vô ý nữa.

‘Ở trên chỉ nói, có làm đâu mà sai, dưới làm nên nóng lên là chết’

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh của QH Võ Trọng Việt nhận định tình hình KT-XH thời gian vừa qua là ổn định, phát triển, quyết liệt, sáng tạo và tạo được lòng tin.

Tuy nhiên, bức tranh KT-XH còn một số tồn tại.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: Minh Đạt

Thứ nhất là tiêu cực và sức ì trong bộ máy công quyền quá lớn.

“Nhân chuyện này tôi muốn nói chuyện một số đồng chí lãnh đạo hay nói trên nóng dưới lạnh. Tôi đi địa phương thấy anh em không đồng tình đâu. Anh em nói ở trên có làm đâu mà sai, còn ở dưới làm nên nóng là chết”, ông Việt nói.

Ông cũng cho rằng, Chính phủ nên tập trung chỉ đạo những vấn đề lớn của đất nước như vấn đề doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn nhà nước.

“Tại sao doanh nghiệp tư nhân năng động thế? Người ta chỉ cần có cơ chế, công bằng, cơ chế thế nào thuận lợi để phát triển. Cớ gì doanh nghiệp nhà nước thì ì ạch, có đủ điều kiện, được ưu ái nhưng lại chậm phát triển. Đó là do cán bộ, con người”, ông Việt nói.

Theo ông, cơ chế cán bộ hiện nay rất rườm rà nhưng vẫn để lọt lưới những cán bộ không tốt. “Chính khâu chọn cán bộ không chuẩn nên điều hành hoạt động hiệu quả thấp”.

Ông Việt đề nghị rà soát, tập trung những vấn đề lớn và làm đến nơi, đến chốn.

“Các đồng chí xem, anh em cũng nói, chuyện gì cũng Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo. Vậy Thủ tướng không chỉ đạo thì không làm à? Làm như vậy mất quyền tự chủ của địa phương”, ông Việt nói thêm.

Mất văn hoá có thể không lấy lại được

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) bày tỏ trăn trở nhiều vấn đề đang xảy ra trong xã hội, trong đó có  xu hướng "văn hóa mới, văn hóa khác lạ" cần đặc biệt phải chú ý. Đó là những hiện tượng như Khá Bảnh, Phúc XO...

"Tại sao 1 giang hồ đưa tiền lên mạng rao giảng đạo đức, kiếm tiền dễ như thế rồi được giới trẻ chào đón như một thần tượng", ông Hạ băn khoăn.

Theo ông, đấy là một xu hướng văn hóa lệch lạc cần phân tích và có giải pháp.

Ông cũng nhấn mạnh, mất về văn hóa không có cơ hội để xử lý. Mất về văn hóa sẽ mất đi hàng trăm năm để lấy lại, thậm chí không lấy lại được nữa.


Ông Triệu Tài Vinh: Tôi vừa gọi điện yêu cầu kiểm điểm vụ gian lận thi cử

Ông Triệu Tài Vinh: Tôi vừa gọi điện yêu cầu kiểm điểm vụ gian lận thi cử

Trả lời báo chí sáng nay, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang nói: “Hôm nay tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”. 

Hương Quỳnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.