Gen di truyền quyết định khi nào một người 'mất trinh'

Nghiên cứu của các nhà khoa học dẫn đầu bởi ĐH Oxford (Anh) cho thấy, gen di truyền có ảnh hưởng không nhỏ tới thời điểm quan hệ tình dục lần đầu và thời điểm sinh con đầu lòng.

{keywords}
Nghiên cứu của các nhà khoa học tiết lộ gen di truyền có ảnh hưởng tới thời điểm quan hệ tình dục lần đầu và thời điểm sinh con đầu lòng.

Nếu như bạn nghĩ rằng mất trinh tiết là một sự kiện ngẫu nhiên, do hoàn cảnh quyết định, thì mới đây một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu bởi ĐH Oxford (Anh), tiết lộ rằng cột mốc này bị kiểm soát bởi yếu tố di truyền nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã xác định được 371 vùng mã di truyền có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới thời điểm chính xác chúng ta quan hệ tình dục lần đầu tiên mà còn ảnh hưởng đến cả thời điểm chúng ta sinh con đầu lòng. Phát hiện này không chỉ đúng với phụ nữ mà còn đúng cả với nam giới.

Phân tích cho thấy gen di truyền có thể quyết định từ 5 đến 17% thời điểm mỗi người thực hiện 2 mốc quan trọng này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Melinda Mills tới từ Trung tâm Khoa học nhân khẩu Leverhulme, ĐH Oxford, cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra hàng trăm dấu hiệu di truyền quyết định tới những sự kiện cơ bản nhất này trong cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, nó cũng có khả năng hiểu sâu về nguyên nhân vô sinh, bệnh tật và tuổi thọ của một người”.

“Chúng tôi dự đoán rằng, kết quả nghiên cứu của chúng tôi sẽ giải quyết các can thiệp quan trọng trong vấn đề vô sinh, sức khoẻ tâm thần và tình dục trẻ vị thành niên”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Human Behaviour. Với thời điểm quan hệ tình dục lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 397.338 người, trong đó có 214.547 phụ nữ và 182.791 đàn ông. Dữ liệu được lấy từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, nơi có các thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khoẻ của nửa triệu người ở quốc gia này.

Với thời điểm sinh con đầu lòng, nhóm đã phân tích dữ liệu của 542.901 người, trong đó có 418.758 phụ nữ và 124.008 đàn ông của 36 nghiên cứu trước đó.

{keywords}
Phần lớn người ta chỉ biết đến các yếu tố môi trường xã hội, trình độ học vấn có ảnh hưởng tới các cột mốc này.

Giáo sư Mills cũng cho biết, không chỉ có yếu tố di truyền hay môi trường xã hội có tác động tới thời điểm quan hệ tình dục đầu tiên và thời điểm sinh con đầu lòng, mà còn có cả “sự tương tác của tự nhiên và cách được nuôi dưỡng”.

“Chúng ta vẫn cho rằng thời điểm quan hệ tình dục lần đầu tiên phần lớn liên quan và được dự đoán qua các yếu tố xã hội và môi trường, như là trình độ học vấn, kỹ năng tránh thai”.

“Nghiên cứu của chúng tôi làm một việc, đó là mở rộng hiểu biết của chúng ta về các yếu tố dự báo liên quan tới di truyền và xã hội” - giáo sư Mills cho hay.

Nghiên cứu cũng đưa ra một thông tin thú vị là sự ảnh hưởng của gen đối với thời điểm phụ nữ sinh con đầu lòng đã tăng lên trong những năm qua.

Nếu như gen ảnh hưởng tới 22% thời điểm sinh con đầu lòng của những phụ nữ sinh năm 1965 thì con số này với phụ nữ sinh năm 1940 chỉ là 9%.

Các nhà khoa học cho biết, có một số vùng DNA được xác định có liên quan tới chức năng sinh sản, trong khi những vùng khác thì có liên quan tới hành vi của chúng ta.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, về mặt di truyền, những người có xu hướng quan hệ tình dục lần đầu và thời điểm sinh con đầu lòng muộn hơn thường có tuổi thọ và sức khoẻ tốt hơn trong cuộc sống về sau.

 

Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên (trung bình) ở một số quốc gia:

- Brazil 17,3

- New Zealand 17,5

- Đức 17,8

- Anh 18,3

- Mỹ 18,4

- Canada 18,5

- Pháp 18,7

- Ireland 18,7

- Mexico 19,1

- Tây Ban Nha 19,5

- Nhật 20,4

- Trung Quốc 21,2

- Ấn Độ 22,5

- Malaysia 23,7

Nguồn: Durex (2016)

Đăng Dương (Theo Daily Mail)

Thích lấy vợ 'còn trinh' là quyền của anh ta, sao mọi người chỉ trích?

Thích lấy vợ 'còn trinh' là quyền của anh ta, sao mọi người chỉ trích?

Hỡi những người đàn ông Việt, hãy trả lời thật lòng một câu rằng: Nếu đêm tân hôn, phát hiện vợ mình vẫn còn trinh tiết, các anh có cảm thấy sung sướng, hãnh diện?

tin nổi bật

Chàng trai bán thịt lợn được fan nữ hâm mộ, xin chụp ảnh vì quá đẹp trai

Anh chàng bán thịt bỗng nhiên nổi như cồn khắp mạng xã hội nhờ một số hình ảnh được chia sẻ lên Internet khiến nhiều fan nữ tìm đến quầy hàng chụp ảnh, check in.

Võ Hoàng Yến hóa Thị Mầu trên sàn diễn

Võ Hoàng Yến hóa thân "Thị Mầu" diễn vedette bộ sưu tập của Nguyễn Tiến Truyển. NTK mượn hình tượng nhân vật văn học để nói về cá tính mạnh mẽ của phụ nữ hiện đại.

Trắc nghiệm tâm lý: Cánh cửa bạn chọn mở ra tiết lộ chỉ số đa mưu túc trí

Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ chỉ số đa mưu túc trí của bạn thông qua sự lựa chọn về cánh cửa bạn sẽ mở ra.

Nỗi đau của người phụ nữ bị chỉnh sửa khuôn mặt, ghép vào ảnh nóng

Cher Scarlett (sống tại Mỹ), kỹ sư phần mềm, hốt hoảng khi nhìn thấy những bức ảnh nhạy cảm từ hồi thiếu nữ của mình trên một trang web nhận diện khuôn mặt.

Cô gái yêu bạn sâu đậm sẽ không giấu nổi 4 biểu hiện rõ ràng sau

Tình yêu là thứ bạn có thể gặp được nhưng không thể đòi hỏi. Khi cô ấy chưa xuất hiện, dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể nắm bắt được. Còn khi cô ấy đến, không cần nỗ lực, bạn cũng sẽ nhận ra.

'Họp lớp là để vui, so bì nhau mệt lắm'

Ngày hội khóa, lớp tôi về khá đông, cả bọn ào vào trường, gặp nhau cười vui hớn hở như ngày xưa 18 tuổi.

FPT Arena Multimedia chính thức có mặt tại Đà Nẵng

Ngày 21/5, Hệ thống đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia đã khai trương cơ sở tại 130 Đống Đa, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Hoa khôi vừa làm mẹ, vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi

Những bà mẹ trẻ khiến nhiều người phải thán phục khi vừa mang bầu, làm mẹ, đồng thời hoàn thành xuất sắc việc học tập.

4 năm ở Nhật và hành trình mang 'tủ sách yêu thương' cho trẻ em nghèo

Sau hơn 4 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, Lê Thị Kiều Trang rèn cho mình tính tự lập, bản lĩnh, chịu được áp lực để sẵn sàng cho những ước mơ và hoài bão.

Nghề làm việc hư cấu 'hái' ra tiền

Hôm đó, Trần Minh Chí ngồi trong văn phòng chơi điện thoại 3 tiếng liền nhưng lại được trả 90 tệ (khoảng 300.000 đồng).

Người phụ nữ Trung Quốc đụng dao kéo 300 lần trong 19 năm

Lần đầu phẫu thuật thẩm mỹ năm 14 tuổi, suốt 19 năm qua Wu Xiaochen đã trải qua trên 300 lần dao kéo. Cô tin rằng thành công hiện tại của bản thân là nhờ thay đổi ngoại hình.

Người trẻ Trung Quốc tự nhận mình là 'thế hệ cuối cùng'

Dylann Wang sống độc thân, không con cái, chỉ còn bố là người thân duy nhất. Bạn bè xung quanh anh cũng không ai định sinh con.

Những cách hay giúp cải thiện tinh thần đồng đội tại nơi làm việc

Hãy tham khảo một số cách dưới đây để tập thể nơi cơ quan gắn kết hơn và tạo hiệt suất công việc tốt.

Trang Lê và câu chuyện truyền cảm hứng về thời trang bền vững

Mới đây, bà Trang Lê đã có những chia sẻ về sự trở lại của Tuần Lễ thời trang quốc tế Việt Nam cùng câu chuyện truyền cảm hứng qua chủ đề ReFashion 2022 - thời trang bền vững, thân thiện môi trường.

Cuộc sống xa hoa của tay đua F1 vô địch thế giới

Max Verstappen sống trong căn hộ thuê sang trọng ở Monaco, có bộ sưu tập siêu xe đắt đỏ và máy bay riêng.