Lần theo con đường dẫn đến nơi nghỉ ngơi tạm của gia đình Hải Như ở cầu Cù Sơn (huyện Hoài Đức, Hà Nội), chúng tôi thấy bóng dáng một người cha đang ngồi rầu rĩ nơi góc phòng với đôi mắt nặng trĩu.

Ông Lương Viết Tuyên (47 tuổi), là cha của Hải Như - cô gái mất tích hơn một tháng qua ở Hà Nội.

Hễ ai nhắc đến con gái, đôi mắt ông rưng rưng trực khóc. "Đau xót lắm! Một đứa trẻ ngã trầy đầu gối bố mẹ còn xót xa, đằng này hơn một tháng qua, con gái tôi bặt vô âm tín, đồ của con lại được tìm thấy dưới sông", người đàn ông 47 tuổi nghẹn ngào.

Hy vọng tìm kiếm cô con gái xinh đẹp của ông vừa được thắp lên khi Đội cứu hộ 116 vào cuộc, ngày đêm quần thảo trên khúc sông quanh khu vực phát hiện vài vật dụng cá nhân của Hải Như, lại một lần nữa vụt tắt, khi Đội cứu hộ thông báo dừng tìm kiếm vào chiều qua (18/8).

Chi hàng trăm triệu tìm con nhưng vô vọng

Dù vậy, ông Lương Viết Tuyên khẳng định gia đình sẽ vẫn tiếp tục con đường tìm kiếm Hải Như, và sẽ tìm đến khi nào không còn hy vọng.

Suốt cả tháng qua, mỗi khi đi dọc con đường dẫn đến xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, mọi người luôn bắt gặp hình ảnh gia đình Hải Như đang khắc khoải tìm con. Ngày nào cũng vậy, cứ đều đặn từ 6h sáng đến 22h đêm, gia đình rốt ráo tìm kiếm rồi mệt mỏi trở về trong vô vọng. Hoàn cảnh gia đình không khá giả, nhưng việc tìm kiếm con đã "ngốn" không ít tiền của họ.

Sau hơn một tháng mất tích, gia đình không nhận được thêm thông tin nào từ H.N. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Quỳnh Như - chị gái của Hải Như, cho biết gia đình đã tốn hàng trăm triệu đồng trong suốt thời gian tìm kiếm em gái. Bên cạnh chi phí sinh hoạt hàng ngày, gia đình phải chi nhiều tiền thuê thợ lặn tìm em dưới sông với giá 15 triệu đồng/2 tiếng.

Hơn nữa, từ khi Hải Như mất tích, bố mẹ cô tinh thần suy sụp, thường xuyên đau ốm. Cứ mỗi khi khỏe hơn một chút, họ lại gượng dậy đi tìm con.

"Gia đình tôi không chịu nổi nỗi đau khi em gái bỗng dưng biệt tăm thế này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm đến khi có kết quả, hoặc có thông báo kết luận chính thức từ công an", Quỳnh Như nói.

Người cha 47 tuổi cũng già sọp sau hơn một tháng tìm con. Ông hầu như không rời khỏi khu vực cầu Cù Sơn - nơi tìm thấy túi xách và dép của con gái. "May mắn rằng nhiều người dân biết chuyện đã động viên và cùng tìm kiếm với gia đình. Có người lo cho chúng tôi chỗ ăn, chỗ ở, tôi rất biết ơn. Không có mọi người giúp đỡ, chúng tôi không biết vượt qua chuyện này như thế nào", cha của Hải Như, chia sẻ.

Ông Tuyên (bên trái) cùng người bạn đồng hành ở xã Vân Côn đã giúp gia đình ông có chỗ ăn ở suốt hơn một tháng qua. Ảnh: Vân Trang.

Dù đối mặt nhiều áp lực từ những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, cùng với việc thường xuyên xuất hiện nhóm thanh niên lạ mặt gây khó dễ cho gia đình trong mỗi cuộc tìm kiếm, cha Hải Như cho biết gia đình sẽ gạt hết mọi thứ sang một bên để tiếp tục tập trung tìm con gái. Ông cũng rất trông đợi cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc.

"Lúc này, tôi chỉ biết động viên cả nhà cùng nhau đi tìm con. Nếu qua 49 ngày vẫn chưa tìm thấy Hải Như, gia đình sẽ lập bàn thờ vọng để thờ cúng, chứ như bây giờ, chúng tôi đau xót quá", giọng người cha nghẹn lại.

"Vụ hiếm hoi tìm kiếm thất bại"

Chỉ huy đội cứu hộ tìm kiếm Hải Như suốt 2 ngày đêm, anh Nhâm Quang Văn (Đội trưởng Đội cứu hộ, cứu nạn 116) buồn rầu khi nói rằng: "Đây là vụ hiếm hoi chúng tôi thất bại".

Hai ngày qua, anh Văn cùng đồng đội đã làm việc từ 6h sáng cho đến tận tối khuya quanh khu vực cầu Cù Sơn, song kết quả thu về không như mong đợi.

Đội cứu hộ cho biết việc tìm kiếm cô gái mất tích ở cầu Cù Sơn là rất khó. Ảnh: Xuân Huy.

Để tìm kiếm Hải Như, Đội cứu hộ 116 đã sử dụng những công cụ hỗ trợ hiện đại nhất như camera có chức năng quay dưới nước, xung quanh gắn đèn LED chiếu sáng. Chiếc camera quay liên tục 360 độ giúp đội quan sát rõ vật thể dưới đáy sông.

Hơn nữa, cuộc tìm kiếm gặp không ít khó khăn do sông Đáy sâu, nước chảy xiết. Mỗi khi cho camera xuống phải giữ tay sào thật chắc, khiến cho đội khó quan sát xung quanh.

Nhiều đồ được vớt lên trong quá trình tìm kiếm 2 ngày của Đội cứu hộ, nhưng gia đình đều xác định những vật dụng đó không thuộc về Hải Như.

"Chiều 17/8, đội có soi được vật thể nghi là chân người nhưng khi đang vớt lên thì dòng nước chảy xiết, vật thể bị trượt đi. Anh em rà lại cả đêm và sáng hôm sau vẫn không tìm lại được", Đội trưởng Đội cứu hộ chia sẻ.

Anh Văn cho biết Đội cứu hộ 116 sẽ tiếp tục quay lại giúp đỡ gia đình nạn nhân khi có những thông tin xác thực hơn thay vì mông lung như hiện tại.

Ngày 27/7, Công an TP Hà Nội ra quyết định truy tìm người mất tích có dấu hiệu liên quan đến tội phạm. Người được truy tìm là Lương Hải Như, sinh năm 1999, mất tích từ ngày 14/7.

Theo gia đình, Hải Như ra khỏi phòng trọ ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa lúc 20h ngày 14/7.

Trưa 2/8, gia đình phát hiện một chiếc dép của Hải Như ở khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức. Trưa 6/8, gia đình tìm thấy túi xách của cô gái ở mép bờ sông cầu Tân Phú, huyện Quốc Oai, cách nơi tìm thấy chiếc dép khoảng nửa cây số.

Chị gái nạn nhân tiết lộ Hải Như và người yêu cũ tên T.N.T. có mâu thuẫn về tiền bạc, tình cảm. T. từng chặn đường, hành hung Hải Như và bị cơ quan công an khu vực bắt viết giấy cam kết không tiếp tục đe doạ hay làm hại người khác.

Theo Zing