Gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản 672 tỷ đồng

Cả gia đình Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản trị giá 672 tỷ đồng tại công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang.

Cả gia đình Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản trị giá 672 tỷ đồng tại công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang.

Chiều 10/2, Bộ Công thương đã chính thức thông tin liên quan đến khối tài sản khổng lồ mà Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

“Số cổ phần của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương”- Bộ Công thương cho biết.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương vào 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Cụ thể, từ 2000 - 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ 2005 - 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

{keywords}

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Tài sản mà bà Thoa nắm giữ tại Điện Quang là cổ phiếu DQC. Tại thời điểm cuối năm 2016, bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC. Tính theo giá cao nhất của DQC trong phiên sáng 13/2 (57.000 đồng/CP), tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Thoa đạt hơn 96 tỷ đồng.

Bà Thoa không phải thành viên duy nhất trong gia đình sở hữu nhiều cổ phiếu DQC. Trong gia đình bà Thoa, con gái Nguyễn Thái Nga của bà là người nắm giữ nhiều cổ phiếu DQC nhất. Với hơn 4,1 triệu cổ phiếu DQC, cô Nguyễn Thái Nga có hơn 235 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, cô Nga nằm ở vị trí thứ 108 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Cô Nguyễn Thái Nga là cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần Điện Quang. Quyền lực của cô con gái sinh năm 1984 của bà Hồ Thị Kim Thoa còn nắm ở chỗ cô nắm giữ chức vụ Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Điện Quang.

Là người quyền lực nhất tại Điện Quang khi cùng lúc nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty nhưng ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là cổ đông lớn thứ 4 tại Điện Quang.

Ông Hưng đang sở hữu hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC. Theo thị giá cao nhất sáng 13/2 của DQC, lượng cổ phiếu này có giá trị gần 144 tỷ đồng. Với khối tài sản này, ông Hưng lọt vào Top 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Nguyễn Thái Quỳnh Lê, một cô con gái khác của bà Hồ Thị Kim Thoa cũng là cổ đông lớn của công ty Điện Quang khi sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phiếu DQC. Lượng cổ phiếu nà có giá trị tương đương 127 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Mỹ Xuân, mẹ bà Thoa cũng có tên trong danh sách cổ đông của Điện Quang. Bà Xuân sở hữu hơn 1,2 triệu cổ phiếu DQC. Nhờ DQC, tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Xuân đạt gần 70 tỷ đồng.

Như vậy, cả gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu lượng cổ phiếu DQC tương đương 672 tỷ đồng (theo thị giá cao nhất của DQC trong sáng 13/2). Nhưng tất cả không chỉ có vậy, ngoài giá trị cổ phiếu, tài sản của gia đình bà Thoa còn được bổ sung bằng cổ tức.

Trong năm 2016, các cổ đông Điện Quang được trả cổ tức 2 lần bằng tiền mặt. Trong đó, đầu năm, cổ đông nhận cổ tức tỷ lệ 10% cho đợt 2/2015 và 15% cho đợt 1/2016. Như vậy, Điện Quang đã trả cổ tức 25% cho cổ đông trong năm 2016.

Điều đó có nghĩa, cả gia đình bà Thoa đã nhận 29,45 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một công ty sản xuất kinh doanh các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện tại Việt Nam. Công ty thành lập năm 1973 và cổ phần hóa vào năm 2005. Nghĩa là kể từ năm 2005, Điện Quang không chỉ còn vốn Nhà nước mà còn có vốn tư nhân.

Kết quả kinh doanh của Điện Quang không ổn định, thường có nhiều biến động lớn theo quý. Lợi nhuận sau thuế của Điện Quang trong các quý gần đây rất “lên bổng, xuống trầm”. Lợi nhuận sau thuế quý 4/2015, quý 1/2016, quý 2/2016 và quý 3/2016 lần lượt là 75 tỷ đồng, 37 tỷ đồng, 71 tỷ đồng và 45 tỷ đồng.

(Theo VTC News)

tin nổi bật

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới hiện nay

Theo SCMP, không phải Châu Âu hay châu Mỹ, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022.

Chủ tịch nghĩ lớn, cầm cố cổ phiếu cho công ty vay trăm tỷ

Chủ tịch G36 Nguyễn Đăng Giáp, chủ tịch TNH Hoàng Tuyên, Tổng giám đốc TVC Đỗ Thanh Hà, ghế nóng tại Eximbank, GPbank... là các doanh nhân nổi bật tuần.

Những siêu xe Rolls-Royce số phận long đong như chủ nhân

Ở Việt Nam, không ít đại gia sở hữu Rolls-Royce thuộc hàng hiếm, có giá hàng chục tỷ đồng. Song nhiều chiếc Rolls-Royce cũng chịu số phận long đong khi chủ nhân gặp vận hạn.

Ai thừa kế khối tài sản 500 triệu USD của cố Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD. Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản này?

Điều tra, làm rõ trách nhiệm của Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Liên quan đến vụ án Tất Thành Cang, Cơ quan chức năng tách nội dung liên quan hành vi của Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tình trạng quốc tịch các cổ đông góp vốn tại IPP Air Cargo để xác định điều kiện tiếp cận thị trường, thủ tục đầu tư.

Vườn sầu riêng 100 tấn của bầu Đức

Sản lượng trái bói vào khoảng 100 tấn với giá 70.000 đồng⁄kg. Ước tính, sầu riêng sẽ mang về khoảng 7 tỷ đồng đầu tiên cho HAGL trong quý 3/2022.

Nợ ngân hàng quá hạn, đại gia phố núi vẫn cho người khác vay nghìn tỷ đồng

Đức Long Gia Lai cho nhiều tổ chức, cá nhân vay hơn 2.000 tỷ đồng dù không có tài sản đảm bảo, bảo lãnh của bên thứ 3. Trong khi đó, chính doanh nghiệp đang nợ quá hạn ngân hàng.