'Gia đình trị' ở Tổng Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam

Kết quả xác minh 30 người có tên trong đơn tố cáo gửi Bộ GTVT tại Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam thì đã phát hiện 15/30 người có quan hệ gia đình với Tổng giám đốc…

Kết quả xác minh 30 người có tên trong đơn tố cáo gửi Bộ GTVT tại Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam thì đã phát hiện 15/30 người có quan hệ gia đình với Tổng giám đốc…

VMS-SOUTH có chức năng quản lý vận hành hệ thống hải đăng và luồng hàng hải, cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải, trục vớt cứu hộ và mở rộng sản xuất kinh doanh một số lĩnh vực liên quan.

Theo đánh giá của lãnh đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT), những năm qua, VMS-SOUTH đều có lãi. Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2014, VMS-SOUTH lãi hơn 32 tỷ đồng (trước thuế) bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Căn cứ các quy định hiện hành, Bộ GTVT xếp VMS-SOUTH là doanh nghiệp loại A về hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên, về xếp loại viên chức quản lý, dù Tổng công ty này đề nghị xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nhưng do lùm xùm về công tác cán bộ nên bị hạ xuống mức “hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhằm ngăn chặn thất thoát kinh tế, trong kết luận thanh tra, Bộ GTVT đưa ra giải pháp mang tính chất ngăn ngừa, do mô hình gia đình trị ở VMS-SOUTH.

Cụ thể, Bộ GTVT giao cho lãnh đạo VMS-SOUTH: “Thực hiện bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ và định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo đúng quy định, đặc biệt là những vị trí dễ xảy ra tham nhũng, tránh cục bộ, khép kín trong đơn vị, cũng như tránh hiểu nhầm, suy diễn”.

{keywords}

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng “gia đình trị” tại Tổng Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam.

Trao đổi với phóng viên, Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam, ông Phạm Quốc Suý cho biết kết luận của Bộ Giao thông Vận tải về Tổng Cty đã được công khai.

Các cá nhân được bổ nhiệm chức vụ trong Tổng Cty đều không vi phạm quy định pháp luật.

Về việc bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn là đảng viên, ông Suý cho hay tiêu chuẩn do cấp trên và Tổng Cty đặt ra. Những cán bộ được bổ nhiệm sau đó cũng đã được kết nạp vào Đảng.

Về trường hợp bổ nhiệm thiếu bằng tốt nghiệp đại học, ông Suý cho biết các cán bộ này gắn bó lâu năm với nghề bảo đảm an toàn hàng hải, không có bằng đại học nhưng có bằng trung cấp chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm.

Cán bộ nay đã lớn tuổi nên cũng không có điều kiện đi học đại học.

Thời điểm kiểm tra hầu hết những cán bộ được bổ nhiệm đã bổ sung được giấy tờ và điều kiện tiêu chuẩn còn thiếu.

Lãnh đạo Tổng Cty đã nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đối với trường hợp cán bộ không bổ sung được các điều kiện theo quy định, Tổng Cty sẽ không giao làm công tác quản lý.

Trong khi đó, tại văn bản số 13802 do Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa ký kết luận nội dung tố cáo về “gia đình trị” tại Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam cho thấy, tình trạng phớt lờ các quy định về tuyển dụng nhân sự đã diễn ra tại doanh nghiệp này trong suốt nhiều năm.

Về thời gian thông báo tuyển dụng, Tổng công ty đã không quy định “Người sử dụng lao động phải thông báo ít nhất 7 ngày trước khi nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động” theo quy định tại Thông tư 20/2003 của Bộ LĐ-TB&XH.

Doanh nghiệp này cũng không quy định cụ thể nội dung thông báo thi tuyển như số lượng lao động cần tuyển, nghề, công việc cần tuyển dụng cho từng vị trí; thời gian tuyển, thời hạn hợp đồng lao động sẽ giao kết sau khi tuyển, điều kiện làm việc của người lao động.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện một số hồ sơ tuyển dụng chưa đầy đủ, thiếu cả hợp đồng lao động. Tại thời điểm bổ nhiệm, một số cá nhân còn thiếu điều kiện tiêu chuẩn của chức danh bổ nhiệm; một số trường hợp hồ sơ bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm chưa đầy đủ.

“Để xảy ra tồn tại nêu trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (đa số trong giai đoạn Tổng giám đốc tiền nhiệm), tổ chức, cá nhân tham mưu về công tác tổ chức cán bộ”, Kết luận của Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin trên số báo ra ngày 25/11, kết quả xác minh 30 người có tên trong đơn tố cáo gửi Bộ GTVT tại Tổng công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam thì đã phát hiện 15/30 người có quan hệ gia đình với Tổng giám đốc…

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.