Sáng 14/6, toàn bộ thị trường tiền mã hóa tiếp tục sụt giảm. Bitcoin mất mốc 21.000 USD, trong khi Ethereum cũng giảm xuống sát 1.100 USD.

Theo chuyên gia Colin Wu (Wu Blockchain), thị trường DeFi có thể gặp thảm họa khi ETH hạ xuống dưới mức 1.150 USD. Wu lấy số liệu chuỗi khối (on-chain) từ Parsec Finance, cho rằng hàng loạt tài sản sẽ bị thanh lý khi giá ETH xuống dưới mức này.

"Khi ETH xuống mức quanh 1.150 USD, gần 500 triệu tài sản thế chấp trên chuỗi khối sẽ bị thanh lý. Khoảng 300 triệu USD tài sản thế chấp của wBTC cũng có thể bị thanh lý khi giá xuống mức 21.600 USD", Colin Wu cảnh báo.

Gia Etherum sap ha xuong muc tham hoa anh 1

Etherum là loại tài sản quan trọng nhất của thị trường tài chính phi tập trung. Do vậy, giá trị Ethereum sụt giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường này. Ảnh: Shutterstock.

Việc thanh lý số lượng lớn sẽ làm trầm trọng thêm sự sụt giảm của thị trường và kích động dòng tiền thoát vốn lớn của các ứng dụng phi tập trung. Lượng người sử dụng các ứng dụng phi tập trung giảm mạnh sẽ giáng một đòn mạnh vào doanh thu của toàn mạng lưới.

Theo U Today, khi số tài sản 500 triệu USD bị thanh lý, áp lực lên toàn bộ chuỗi khối sẽ là rất lớn.

Động lực chính của việc bán tháo trên thị trường tiền điện tử hiện nay là chỉ số lạm phát cao bất ngờ. Sự mất giá của đồng USD đã tạo ra sự tăng giá lên các mặt hàng giá trị như vàng, tăng hơn 3% giá trị chỉ trong vòng 24 giờ.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn của Ethereum đã xuất hiện sau khi cặp stETH-ETH mất mốc neo (depeg) do đợt bán tháo lớn của thị trường và thiếu thanh khoản. Việc bán tháo là do lợi nhuận giảm của các hợp đồng đặt cược ETH 2.0, việc tổ chức lại mạng lưới thử nghiệm và quyết định chốt lời của những người gửi tiền sớm.

Các tài sản có rủi ro như tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ đều cùng phải đối mặt với tình trạng thất thoát dòng tiền lớn và giá trị sụt giảm. Chỉ trong 24 giờ vừa qua, Bitcoin đã mất hơn 15,5% giá trị và Ethereum giảm 16%.

(Theo Zing)

Nhà đầu tư Bitcoin: 'Tôi bị chia đôi tài khoản'

Nhà đầu tư Bitcoin: 'Tôi bị chia đôi tài khoản'

Thị trường tiền số lao dốc không kiểm soát khiến cả những nhà đầu tư an toàn cũng bị chia đôi tài khoản.