Giá nhà đất tăng 'dựng đứng' khi sắp công bố TP.Thủ Đức

TP.Thủ Đức được thành lập đã kéo theo giá nhà đất tại các quận khu vực phía Đông Thành phố tăng mạnh. Không chỉ nhà đất tại khu dân cư hiện hữu, căn hộ chung cư cũng đang xác lập mặt bằng giá mới. 

Giá đất “ăn theo” TP.Thủ Đức 

Năm 2020 được xem là một năm đầy khó khăn của thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, những vướng mắc về thủ tục pháp lý làm cho nguồn cung dự án mới trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là giá nhà đất tại TP.HCM lại tăng mạnh, “nóng” nhất phải kể đến là thị trường khu Đông, nơi sắp tới sẽ trở thành TP.Thủ Đức

Ông Lâm, người có thâm niên môi giới nhà đất tại Q.Thủ Đức cho biết, kể từ khi 3 quận phía Đông TP.HCM rục rịch lên TP.Thủ Đức, giá nhà đất tại khu vực này đã tăng rõ rệt. Mức tăng mạnh nhất tại P.Bình Thọ và P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức. 

Như căn nhà rộng 60m2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Bá, P.Trường Thọ, đầu năm nay một người mua lại giá 2 tỷ đồng. Cách đây 2 tuần, ông Lâm đứng ra môi giới bán lại cho người khác với giá 2,6 tỷ đồng.

{keywords}
Giá nhà đất khu vực phía Đông Thành phố rục rịch tăng khi có thông tin thành lập TP.Thủ Đức. 

Theo ông Lâm, Bình Thọ là phường trung tâm của Q.Thủ Đức từ xưa đến nay nên giá đất cao là điều dễ hiểu. Trong khi đó, từ khi có thông tin P.Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm hành chính của TP.Thủ Đức thì giá đất nơi đây cũng bắt đầu nhảy múa. 

Không chỉ các phường trung tâm, giá đất tại các phường nằm ngoài rìa của Q.Thủ Đức như Linh Trung, Linh Xuân hay Hiệp Bình Phước cũng đang lên cơn sốt. Nhu cầu mua đầu tư rất nhiều nên giá bán tăng theo từng ngày, từng tuần”, ông Lâm chia sẻ. 

Khảo sát của VietNamNet, so với năm ngoái, giá nhà đất dọc các trục đường chính của Q.9 như Nguyễn Duy Trinh hay Nguyễn Xiển tăng dao động từ 70 – 100 triệu đồng/m2. Những khu vực còn lại mức tăng có thấp hơn nhưng cũng từ 30 – 60 triệu đồng/m2. 

Giá đất các khu vực tại Q.2 có mức tăng “chóng mặt”. Như căn nhà 64m2 mặt tiền đường Lương Định Của, P.Bình An đang được chủ rao bán giá 12 tỷ đồng. Nếu so với giá đất trung bình tại Q.2 của một đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận năm 2014 là 50 triệu đồng, thì nay đã tăng gấp 3 lần.

Nhà đầu tư “té nước theo mưa” 

Không chỉ giá đất tại các khu dân cư hiện hữu, nhà chung cư tại khu Đông TP.HCM nói chung và Q.Thủ Đức nói riêng cũng đang xác lập mặt bằng giá mới. 

Ông H.V.T cho biết, gia đình ông đang thuê căn nhà trong hẻm ở P.Hiệp Bình Chánh Q.Thủ Đức từ 3 năm qua với giá 6 triệu đồng/tháng. Chán cảnh ở nhà thuê, ông T. tìm mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với giá khoảng 2 tỷ đồng trở lại. Tuy vậy,  suốt 1 năm qua, ông T. tìm “đỏ mắt” cũng không ra. 

Với điều kiện tài chính như thế rất khó tìm mua căn hộ ở Q.Thủ Đức chứ chưa nói đến quận trung tâm. Ở vùng ven như Q.12, Bình Tân hay huyện Bình Chánh, giá căn hộ tại các dự án mới cũng đã hơn 30 triệu đồng/m2. Dịch chuyển ra Bình Dương, giá căn hộ cũng đã 38 triệu đồng/m2”, ông T. nói.

{keywords}
Không chỉ nhà đất, căn hộ chung cư tại TP.HCM cũng đang xác lập mặt bằng giá mới. 

Số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, từ đầu năm đến nay, TP.HCM chỉ có 26 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 15.087 căn. Trong đó, có 5.339 căn hộ cao cấp có giá bán trên 40 triệu đồng/m2 và 9.585 căn hộ trung cấp giá bán từ 20 – 40 triệu đồng/m2. 

Phân khúc nhà ở bình dân có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 vô cùng khan hiếm, chỉ có 163 căn. Trong khi cùng kỳ năm trước, nguồn cung phân khúc này trên thị trường là 12.366 căn.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, giai đoạn 2018 – 2020, thị trường BĐS TP.HCM sụt giảm mạnh về nguồn cung, quy mô dự án cũng như lượng giao dịch nhà ở. Nguồn cung giảm khiến cho bộ phận người thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại đô thị và người nhập cư gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở. 

Ông Châu cho rằng, nguồn cung nhà ở có giá bán bình dân hiện rất khan hiếm trong khi nhu cầu của phân khúc này vô cùng lớn. Giá nhà ở hiện nay đang vượt khỏi khả năng chi trả của người thu nhập trung bình - thấp và đối tượng chính sách. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung, nhất là phân khúc bình dân, dẫn đến giá nhà tăng, người dân khó có cơ hội sở hữu nhà ở với giá 1,5 tỷ đồng trở lại.  

Về giá nhà ở, báo cáo tình hình thị trường BĐS quý 3/2020 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, trong cơ cấu nguồn cung nhà ở mới tại TP.HCM, loại hình căn hộ có mức giá bình dân không còn xuất hiện trên thị trường. So với quý trước đó, giá bán căn hộ tăng mạnh, từ 15% - 20%. 

Theo một đơn vị nghiên cứu thị trường, đầu năm 2019 đến nay, căn hộ chung cư tại TP.HCM có giá bán trung bình 45 triệu đồng/m2. Phân khúc này đang xác lập mặt bằng giá mới, điều này khiến cho những người có nhu cầu thực khó có cơ hội sở hữu nhà. 

Bộ Xây dựng cũng vừa có báo cáo về thị trường BĐS quý 3/2020, trong đó giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng khoảng 0,35% so với quý trước. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân tăng mạnh hơn căn hộ cao cấp. Giá nhà ở riêng lẻ tăng 0,26% so với quý 2/2020. 

Đánh giá về thực trạng giá nhà đất tăng cao, Chuyên gia kinh tế - TS.Lê Bá Chí Nhân cho rằng, giai đoạn 2018 – 2019, giá nhà đất tại TP.HCM có thể nói ở mức trung bình, thậm chí còn thấp hơn năm 2017. Đến năm 2020, khi thông tin thành lập TP.Thủ Đức nhen nhóm rồi chuẩn bị công bố, giá đất khu Đông tăng rất cao. 

Nắm bắt thông tin này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, có nơi gấp 2, gấp 3 lần. Nhưng giá này là giá ảo vì nhà đầu tư đang té nước theo mưa. Họ đổ xô vào đầu cơ kiếm lợi bởi nghĩ rằng giá đất sẽ còn tăng thêm nữa. Đây là tâm lý chung nên có tình trạng người người đổ xô đi mua đất”, TS.Lê Bá Chí Nhân nói. 

Theo vị chuyên gia này, giá đất khu Đông tăng cao như hiện nay nhưng đến một ngưỡng nào đó sẽ đứng lại và thậm chí sụt giảm. Bởi không chỉ dựa vào việc thành lập TP.Thủ Đức, giá đất có tăng hay không còn phụ vào yếu tố quy hoạch cụ thể từng khu vực và các giá trị cộng hưởng của BĐS như kết nối, tiện ích, dịch vụ…

Đơn cử như trước đây có thông tin huyện Nhà Bè hay Bình Chánh chuẩn bị lên quận, thế là giá đất lập tức tăng cao. Tuy nhiên, thực tế hiện nay thị trường BĐS ở những nơi này đã đứng lại. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng trước những đợt giá đất tăng mạnh khi thành lập địa giới hành chính như thế này.

Giá nhà ở 'nhảy múa' từng ngày, cao hơn 17 lần thu nhập lao động phổ thông

Giá nhà ở 'nhảy múa' từng ngày, cao hơn 17 lần thu nhập lao động phổ thông

Giá nhà tại các thành phố lớn đang cao gấp 7 lần so với thu nhập của tầng lớp quản lý khá giả, gấp 10 lần nhóm lao động trung lưu, gấp 17 lần lao động phổ thông và 28 lần so với sinh viên mới đi làm.

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Vì sao vụ chuyển nhượng dự án KDC Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’ đổ vỡ?

Thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” cho một doanh nghiệp phía Bắc đã không thành từ tháng 5/2022. Nguyên nhân được cho là do đối tác không thực hiện cam kết.

Quảng cáo đất nền ở TP.HCM, gặp khách hàng lại chèo kéo dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở trung tâm TP.HCM nhưng khi tổ chức gặp gỡ những khách hàng có nhu cầu, các nhân viên của một công ty địa ốc lại chèo kéo họ mua dự án khác ở Bình Dương.

15 tháng Bộ Xây dựng chưa bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM

Hơn một năm nay, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) “khuyết” Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) sau khi ông Bùi Hồng Minh, Chủ tịch HĐTV VICEM được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Bộ Xây dựng: Cấp phép cho quán karaoke phải xem xét lối thoát nạn thứ 2

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cho các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu quy định bảo đảm an toàn PCCC đặc biệt là phải có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, thang dây, ống tụt…

Best Western Premier quản lý vận hành The Venice 5&6 tại Venezia Beach

Tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược ngày 19/9 vừa qua, Best Western Premier trở thành thương hiệu vận hành cho hai tòa căn hộ biển phong cách Hometel - The Venice 5&6 tại khu đô thị biển Venezia Beach.

Chung cư Hà Nội vọt giá chóng mặt, tốc độ tăng gấp 3 lần TP.HCM

Những năm qua, nền giá chung cư TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội nhưng hiện nay mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau. Trong 8 tháng qua, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Choáng ngợp trước hình ảnh hàng triệu căn hộ 'hộp diêm' ở Hồng Kông

Trong gần 10 năm, giá căn hộ tại Hồng Kông đã tăng 187%. Dù người dân miễn cưỡng chấp nhận nhưng có nhiều lý do khiến cho căn hộ diện tích nhỏ được xây dựng ngày càng nhiều.

TP.HCM đề xuất được quyết định chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất lúa

Góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Sở TN-MT TP.HCM đề xuất Trung ương phân cấp cho HĐND TP được quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa.

Hà Nội sắp đấu giá loạt lô đất vùng ven, giá khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng/m2

Hà Nội sắp đấu giá hàng chục lô đất tại vùng ven như Đông Anh, Mỹ Đức, Sóc Sơn… trong đó nhiều thửa đất có giá khởi điểm chỉ hơn 1 triệu đồng/m2.

‘Vượt mặt’ tỉnh, huyện tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng

Không thông qua Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng sản xuất của một hộ dân sang đất trồng cây hàng năm và cấp giấy CNQSDĐ.

Nhà đất vọt tăng đến 80% bất ngờ sụt giá chóng mặt

Thời gian gần đây, bất chấp những cảnh báo giá nhà tăng thì người bán tại một số nơi ở Mỹ đã phải hạ giá rao bán vì viễn cảnh suy thoái và giao dịch ít đi của người mua.