Xuất phát từ một người chuyên nhận chuyển nhà, chuyển văn phòng, ông Nguyễn Văn Thưởng đã trở thành "vua" đồ cũ "sở hữu trong tay khối tài sản "kếch xù".

"Mua của người chán, bán cho người cần" là phương châm và quan niệm của ông Nguyễn Văn Thưởng (gần 50 tuổi - Đông Anh - Hà Nội). Sau 5 năm gắn bó với đồ cũ, đồ bỏ đi, đến nay ông Thưởng đã sở hữu trong tay khối tài sản cả chục tỷ đồng. Ông được mệnh danh là "ông vua đồ cũ" ở Hà thành.

{keywords}

Năm 2009, một ngôi chợ cũ được ông Thưởng thuê lại. Với diện tích rộng lớn, ông tận dụng làm nơi trưng bày tất cả các thứ đồ cũ như: Bàn ghế, đồ điện, đồ gia dụng...

{keywords}

Từ một người chuyên làm nghề chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, ông Thưởng đã nảy ra ý định mua lại tất cả những gì người dân bỏ đi hoặc muốn thanh lý lại. Thậm chí có những công ty phá sản hoặc làm ăn thất bát họ muốn thanh lý bất cứ món đồ nào đó ông Thưởng đều mua lại với giá phải chăng.

{keywords}

Có rất nhiều mặt hàng còn tốt, sau khi mang về ông và các cộng sự bèn "mông má" lại mới tinh. Tuy nhiên điều đáng nói nhất là giá trị của món đồ được ông bán ra chỉ bằng 1/2 thậm chí thấp hơn so với mua ở cửa hàng.

{keywords}

Ông Thưởng kể: "Tôi nhận thu mua tất cả những gì người dân muốn bán. Người ta nói mua của người làm ăn thất bát mang lại đen đủi nhưng không hiểu sao những năm qua tôi lại làm ăn phất lên".

{keywords}

Quan niệm "cũ người mới ta" nên với ông chẳng món đồ nào là bỏ đi, tất cả đều sử dụng, tái sử dụng được hết. Với những máy móc được "xẻ thịt" thế này thì những linh kiện, chi tiết máy hoặc đơn giản là một đoạn dây điện, một tụ điện... đều sử dụng được.

{keywords}

Trong số đống đồ âm thanh này có những chiếc ampli có giá lên đến cả "ngàn đô" nhưng lúc mua vào chỉ với giá đồng nát. "Có lần tôi mua một bộ bàn ghế có giá vài triệu đồng nhưng khi mang về nhà mới biết được làm bằng gỗ sưa. Quả đấy tôi thắng lớn, một số người trả cả trăm triệu tôi cũng chẳng bán", ông chia sẻ.

{keywords}

Bàn, ghế văn phòng chiếm một diện tích không nhỏ.

{keywords}

Quầy bán hàng, tủ trưng bày hoặc bất cứ thứ gì cần phục vụ cho người muốn mở nhà hàng, quán ăn đều có thể tìm thấy tại chợ đồ cũ này.

{keywords}

Mỗi ngày đều có hàng trăm lượt giao dịch tại khu chợ này. Hầu hết mọi người đều hài lòng vì giá khá ấn tượng.

{keywords}

Một góc rất nhỏ của "ông vua đồ cũ".

{keywords}

Với quan niệm "cũ người mới ta" đã làm nên cơ nghiệp hàng chục tỷ đồng của ông Thưởng. Hiện tại có đến 70 lao động làm việc cho ông hàng ngày, sắp tới ông Thưởng cũng có kế hoạch mở rộng thêm diện tích để kinh doanh.

(Theo Tri thức trẻ)