- Dù không có những biến động mạnh ở cả chiều tăng và giảm, nhưng kết thúc giao dịch tuần này, giá vàng đã âm thầm giảm hơn 400 ngàn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch tuần trước.

Giữ mức giá 37,1 triệu đồng/lượng ở cuối tuần trước, ngay đầu tuần giao dịch vừa qua giá vàng đã giảm ngay về mức 36,52- 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong khi đó, ở thời điểm giá vàng mua vào xuống thấp nhất chỉ còn 36,23 triệu đồng/lượng và giá bán ra ở mức 36,58 triệu đồng/lượng. Đến cuối phiên giao dịch ngày hôm nay, giá mua – bán vàng được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 36,31 – 36,65 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước, giá vàng SJC đã giảm 450.000 đồng/lượng.

Nhìn lại giá vàng tuần này, thị trường vàng không còn những cơn "lốc xoáy" đưa giá vàng lên đỉnh như trước đó mà giá vàng đang có sự lình xình quanh mốc 36,45-36,55 triệu đồng/lượng. Mức giá điều chỉnh cứ tăng vào buổi sáng rồi buổi chiều lại giảm hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, thị trường tuần này cũng có lúc giá vàng rớt xuống mức thấp nhất trong 3 tuần ở phiên giao dịch ngày 21/7, vàng SJC tại DOJI có thời điểm được niêm yết ở mức 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán ra).

{keywords}

Nhưng, kết thúc giao dịch của cả một tuần, giá vàng đã giảm mất 300 - 400 ngàn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua 23/7, tại DOJI, giá vàng hầu như không có sự thay đổi khi chỉ giảm khoảng 20 đồng/lượng xuống còn 36,45-36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tính ra, so với giá vàng ở phiên giao dịch đầu tuần thì hầu như không có sự thay đổi. Song, so với giá vàng chốt phiên giao dịch tuần trước ngày 16/7 Doji niêm yết ở mức 36,75 – 36,95 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) thì giá vàng tuần này giảm mạnh khi mất thêm 400 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trong tuần này được nới rộng. Cụ thể, tính tới thời điểm chốt tuần, giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế, phí..) tương đương 35,45 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới 1,1 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn các thương hiệu chỉ cao hơn giá vàng thế giới từ 130-360 nghìn đồng mỗi lượng.

Về giao dịch, tuần qua không khí giao dịch trên thị trường khá ảm đạm do giá vàng biến động trong biên độ hẹp. Dù các công ty kinh doanh vàng liên tục co hẹp chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra để kích cầu song tuần qua không xuất hiện nhiều giao dịch lớn. Thay vào đó, một số nhà đầu tư đã bắt đầu mua vào lượng nhỏ tích lũy và mang tính chất thăm dò.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 24/7 dường như ngưng nhẹ để chờ diễn biến tăng mới sau khi đã có hai phiên cuối tuần giảm liên tục. Đa số dự báo cho thấy vàng sẽ tăng sau 2 tuần liên tiếp chìm trong xu hướng giảm giá.

Chốt giá cuối tuần trên thị trường thế giới cho thấy, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.324,66 USD/ounce. Cả tuần giá giảm khoảng 1%. Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 0,6% xuống 1.323,4 USD/ounce, chủ yếu do nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng giá vừa qua.

Trái ngược với giá vàng, USD lại liên tục tăng giá lập đỉnh 4 tháng. Phiên cuối tuần 22/7, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,5% lên 97,487 điểm, cao nhất kể từ 10/3. Trong khi đó, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,4% lên 88,08 điểm.

Chốt phiên, đồng EURO giảm 0,5% so với USD xuống 1,0963 USD/EUR và giảm 0,3% so với yên xuống 116,32 JPY/EUR, trong khi đó, bảng Anh giảm 1,15% so với USD xuống 1,3080 USD/GBP.

Với diễn biến này cho thấy, vàng đã chịu sức ép lớn đến từ chứng khoán, sau khi chịu giảm sâu do chứng khoán toàn cầu tăng trưởng tốt thì giá USD lên cao đã khiến vàng liên tiếp giảm giá 2 tuần qua. Đã có thời điểm, vàng xuống thấp nhất trong 3 tuần liên tiếp gần đây.

Diễn biến giá vàng giảm cuối tuần được cho là phản ánh căng thẳng giữa một bối cảnh lãi suất toàn cầu dịu lại và xác suất lãi suất của Mỹ được thắt chặt trước khi kết thúc năm.

Tuy nhiên, nhìn dài hơn, vàng đã được hưởng lợi đáng kể – chạm mức cao nhất trong 2 năm qua trong tháng này – khi các ngân hàng trung ương từ châu Âu đến Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách trong thời gian dài.

Mặc dù đang diễn biến gián nhưng giới phân tích và nhà đầu tư đều chung quan điểm cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng, theo kết quả khảo sát của Kitco News.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, nhận định, giá vàng đang cho thấy khả năng kháng cự đáng ngạc nhiên. Thị trường sẽ sớm tập trung vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và khả năng thay đổi về chính sách tiền tệ, yếu tố bất lợi đối với USD. Do vậy, giá vàng có thể tăng trong tuần tới.

Theo đó, giá vàng có thể tăng trong khi chứng khoán hạ nhiệt sau khi liên tục lập kỷ lục trong thời gian qua. "Chứng khoán đang ngày càng trở nên mạo hiểm và điều này có lợi cho giá vàng tuần tới. Dường như đang có dòng tiền chờ đợi để đổ vào vàng. Trong dài hạn, không có dấu hiệu cho thấy thị trường lo ngại giá vàng sẽ quay lại mốc 1.100 USD/ounce hay thậm chí là 1.200 USD. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, giá vàng sẽ tái thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.300 USD/ounce

Bảo Hân