Giá xăng dầu trong nước hôm nay 30/5/2024

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu vào chiều nay (30/5) sẽ được áp dụng theo mức giá mới.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành chiều nay có thể giảm.

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng E5 RON 92 có thể giảm 530-580 đồng/lít, giá xăng RON 95 giảm 720-780 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel được dự báo giảm 50-150 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ bình ổn thì giá xăng có khả năng giảm ít hơn.

xang dau 1 662.jpg
Giá xăng có thể được điều chỉnh giảm. Ảnh: Nguyễn Huế

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 23/5), giá xăng dầu được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu diesel trong khi giữ nguyên giá dầu hỏa.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 160 đồng/lít, giá bán lên mức 22.270 đồng/lít. Giá xăng RON 95 tăng 80 đồng, giá bán là 23.210 đồng/lít.

Trái lại, giá dầu diesel được điều chỉnh giảm 40 đồng/lít, giá bán ở mức 19.830 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa được giữ ở mức 19.900 đồng/lít. 

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 30/5/2024 

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay 30/5 nhích tăng nhẹ sau khi giảm vào phiên trước.

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 8h30' ngày 30/5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được niêm yết ở mức 83,71 USD/thùng, tăng 0,13% so với phiên liền trước. Giá dầu WTI ở mức 79,33 USD/thùng, tăng 0,13% so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 29/5, giá dầu giảm khoảng 1%. Giá dầu đi xuống do lo ngại về nhu cầu xăng yếu của Mỹ và dữ liệu kinh tế có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 29/5, giá dầu Brent có thời điểm đã vượt mốc 84 USD/thùng.

Giá dầu đi lên trước kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ tiếp tục quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện tại cuộc họp trực tuyến vào cuối tuần này (ngày 2/6). Nhiều nhà phân tích dự báo tổ chức này sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày.

Cùng với đó, hi vọng về mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ bắt đầu tăng khi nước Mỹ bước vào mùa cao điểm tiêu thụ năng lượng hè cũng hỗ trợ giá dầu.

Trong khi đó, căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang ở Dải Gaza. Đây là một yếu tố hỗ trợ về giá dầu trong bối cảnh lo ngại xung đột sẽ lan rộng ở Trung Đông, nguồn cung dầu quan trọng của thế giới.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để tìm kiếm manh mối về định hướng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất neo cao trong thời gian dài hơn sẽ làm tăng chi phí đi vay, có thể làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Song sự mạnh lên của đồng USD đã làm hạn chế đà tăng của giá dầu.

Giá USD tăng trở lại sau khi Chủ tịch Fed Chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho hay, lãi suất của Mỹ sẽ được giữ ổn định ở mức cao như hiện tại lâu nhất có thể, thậm chí có thể tăng lên nếu cần thiết.

Đồng bạc xanh mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu bởi giá dầu được giao dịch bằng USD trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ bằng các loại tiền tệ khác.